Ăn 1 mớ rau này tốt ngang 'thuốc bổ tự nhiên', ở quê mọc um tùm như cỏ
Ở nhiều vùng quê có một loại rau chứa lượng vitamin C gần gấp đôi cam, lại nhiều công dụng 'thần kỳ'.
Những lợi ích tuyệt vời của rau diếp cá
Rau diếp cá là loại rau dân dã, mọc bạt ngàn ở Việt Nam. Tuy là loại rau giá rẻ nhưng lại ẩn chứa vô vàn lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp.
- Làm đẹp da: Rau diếp cá từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc chữa các bệnh về da do có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm. Sử dụng loại rau này để làm thuốc đắp có thể giúp giảm mụn nhọt, sưng tấy, mẩn đỏ, dị ứng, viêm da. Ngoài ra, rau diếp cá cũng có tác dụng dưỡng ẩm cho da, giúp da mềm mại, mịn màng, giảm tình trạng da khô, bong tróc. Vitamin A, C, E, K, B1, B2, canxi, kali,... trong rau diếp cá giúp nuôi dưỡng da từ sâu bên trong, làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường độ đàn hồi cho da.
- Thanh nhiệt, giải độc: Trong Đông y, rau diếp cá có vị cay, tính hàn, quy vào kinh phế, đại tràng, bàng quang. Do đó, rau diếp cá có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng, tiêu đờm hiệu quả. Nước ép rau diếp cá có thể giúp hạ sốt, giảm mụn nhọt, lở loét miệng do nóng trong người
- Tăng cường miễn dịch: Rau diếp cá chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, B1, B2, C, E, K, canxi, kali, photpho,... Các chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa, hỗ trợ quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể đào thải độc tố ra ngoài. Rau diếp cá còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như flavonoid, polyphenol, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
- Tốt cho sức khỏe phổi: Rau diếp cá thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị nhiễm trùng phổi. Do đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, rau diếp cá cũng có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn, virus gây bệnh hô hấp và bảo vệ phổi khỏi bị nhiễm trùng.
- Tốt cho máu: Rau diếp cá chứa các hoạt chất có khả năng ức chế hoạt động của enzym alpha-glucosidase, giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu, từ đó giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.
Ngoài ra, rau diếp cá còn giúp tăng cường độ nhạy cảm với insulin của cơ thể, giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn trong việc chuyển hóa glucose từ máu vào tế bào, từ đó giúp hạ lượng đường trong máu.
- Cải thiện trạng kinh nguyệt không đều: Một tác dụng rất tốt của diếp cá với phụ nữ là giúp cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều. Lương y Quốc Trung hướng dẫn, chị em dùng diếp cá 40g, ngải cứu 30g, sau đó rửa sạch, giã nhỏ lọc bằng nước sôi để nguội, lấy một bát nước thuốc. Uống làm 2 lần trong ngày, uống liền 5 ngày, uống trước kỳ kinh 10 ngày.
Theo vị lương y này, rau diếp cá và ngải cứu đều chứa những thành phần giúp làm ấm, làm sạch tử cung. Từ đó tử cung sẽ luôn trẻ khỏe, kinh nguyệt đều đặn hơn mỗi tháng. Chị em sau tuổi 30 mắc chứng kinh nguyệt không đều khiến da sạm nám, lão hóa nhanh nên sử dụng để bổ khí huyết, ngày càng hồng hào, nhuận sắc.
Mặc dù rau diếp cá tốt nhưng không nên lạm dụng rau diếp cá để làm sạch tử cung, đẹp da. Nếu muốn uống để cơ thể được giải nhiệt nên dùng 120-150ml nước diếp cá. Nên uống sau bữa ăn, tránh uống buổi tối.
Chế biến món ngon từ rau diếp cá
Sinh tố rau diếp cá
- Rau diếp cá mua về lặt lấy lá (bỏ cuống lá luôn nha). Rửa nước nhiều lần cho sạch cát bụi rồi ngâm nước muối trong 5ph. Vớt ra để ráo.
- Cho rau vào cối xay sinh tố theo lượng tùy thích. Ly mình uống là cỡ chừng 1 nắm tay rau diếp cá. Tùy theo bạn muốn uống lỏng hay đặc sẽ cho vào lượng nước lọc tương ứng. Mình cho nước lọc đến khoảng nửa ly sinh tố. Sau khi cho tất cả nguyên liệu vào rồi thì xay nhuyễn.
- Cho sinh tố ra rây lọc lấy nước.
- Đổ nước rau lại vào cối xay, cho thêm đường, đá, sữa tùy thích và xay lại lần nữa. Cuối cùng đổ ra ly và thưởng thức.
Cách chế biến rau diếp cá với thịt viên
Nguyên liệu:
Rau diếp cá nghiền: 250g thịt xông khói; 400-500g rau diếp quăn; 1kg khoai tây; 1/2 cốc sữa; 1 muỗng canh mù tạt; 2 muỗng canh bơ; 1 muỗng cà phê nhục đậu khấu; 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay; 1/4 muỗng cà phê muối; 1/2 muỗng cà phê dấm.
Thịt viên: 500g thịt bò xay và thịt lợn; 2 muỗng canh mù tạt; 2 quả trứng; 2 muỗng canh nước tương; 1/2 muỗng canhh đường nâu; 1/4 muỗng cà phê muối; 1/2 hạt tiêu đen; 1 muỗng đậu khấu xay; 1/3 cốc vụn bánh mì.
Cách làm:
Phần rau:
– Thịt xông khói thái miếng nhỏ.
– Cắt rau diếp cá quăn thành những miếng dài mỏng, sợi nhỏ. Rửa sạch với nước và để ráo nước.
– Khoai gọt sạch vỏ, thái thành những miếng vuông lớn, rửa sạch với nước
– Đun sôi dầu ăn trong một chảo vừa, cho thịt xông khói vào chiên giòn.
– Cho khoai tây vào một nồi ninh, thêm nước ngập khoai, bắc lên bếp đun trên ngọn lửa vừa đến khi khoai chín nhừ.
– Cho khoai tây vào một cái bát nghiền nhuyễn, trong lúc nghiền các bạn từ từ cho sữa tươi vào đến khi khoai mịn dẻo.
– Thêm thịt xông khói, 1 muỗng canh mù tạt, bơ, nhục đậu khấu, hạt tiêu đen, muối và trộn đều.
– Thêm rau diếp cá, giấm và trộn đều một lần cuối.
Phần thịt viên:
– Trộn tất cả các nguyên liệu trong phần làm thịt viên trong một bát tô lớn.
– Chia hỗn hợp thịt bằng 4 phần bằng nhau rồi nặn thành những viên thịt tròn.
– Bắc một cái chảo lên bếp, thêm một chút xíu dầu vào chảo để chống dính. Cho 4 viên thịt vào chiên.
– Thêm 1/4 tách bơ vào đun và chờ cho đến khi một mặt viên thịt có màu nâu vàng thì các bạn lật ngược lại để chiên tiếp phần mặt thứ hai.
– Thời gian đun sẽ mất khoảng 25-30 phút, các bạn sẽ đun ở mức lửa nhỏ.
– Lấy thịt viên ra ngoài, đặt vào đĩa để riêng.
– Vẫn chảo chiên thịt, các bạn thêm 1/4 chén nước vào đun để làm nước sốt. nếu bạn thích nước sốt hơi đặc sệt một chút thì có thể cho thêm bột.
– Múc rau diếp nghiền ra đĩa, tạo một miệng giếng rồi múc một muỗng nước sốt vào trong.
– Đặt một viên thịt chiên bên cạnh và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Cách chế biến gỏi rau diếp cá
Nguyên liệu: Rau diếp cá; Chả cá chiên; Tỏi, ớt, đường, chanh, dầu olive.
Cách làm: Rau diếp cá mua về loại bỏ những lá già rửa sạch sẽ và ngâm qua nước muối loãng rồi lại rửa đi rửa lại nhiều lần nữa cho sạch sẽ. Sau đó, rau diếp cá được để cho ráo nước và cất vào tủ lạnh để cho rau được giòn ngon hơn.
Chả cá cắt miếng mỏng tùy theo sở thích của bạn.
Lưu ý: Trước khi chế biến cần rửa sạch, ngâm kỹ để loại bỏ tạp chất, nhất là ký sinh trùng, giun sán. Ngoài ra, nếu xay dấp cá không nên để qua đêm rồi mới sử dụng, kể cả cho vào tủ lạnh cũng làm hàm lượng chất bị hao hụt, đồng thời tăng tính lạnh, gây hại sức khỏe
Trúc Chi (t/h)