Ăn chay giúp phòng chống những căn bệnh nguy hiểm cụ thể nào, bạn đã biết ăn chay đúng cách chưa?
Có rất nhiều quan điểm khác nhau về việc ăn chay. Có nhiều người cho rằng ăn chay là hình thức ăn uống kiêng khem, gò bó bản thân bằng việc ăn những món đạm bạc, đơn giản, hình thức nấu nướng giới hạn. Tuy nhiên, sự thật ăn chay là gì và bạn đã hiểu đúng về ăn chay chưa?
Ăn chay là một trong những hình thức ăn uống rất phổ biến được nhiều người áp dụng. Không dừng lại ở vấn đề niềm tin hay quan điểm cá nhân, ăn chay còn là phương pháp lành mạnh mang đến rất nhiều lợi ích cho thể chất lẫn tinh thần.
Hãy cùng nhau tìm hiểu ăn chay là gì, những lợi ích của việc ăn chay và thế nào là ăn chay tốt cho sức khỏe.
Ăn chay là chế độ ăn uống các thực phẩm có nguồn gốc thực vật
Ăn chay hay còn được gọi là trai giới hoặc ăn lạt - là chế độ ăn uống chỉ bao gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như các loại trái cây, rau củ... Hoàn toàn không sử dụng các loại thịt (thịt đỏ, thịt gia cầm và hải sản,...) và các thực phẩm qua quá trình chế biến bằng cách giết mổ (như giò chả, mắm, chà bông,...). Có thể có hoặc không những sản phẩm từ sữa, trứng, phô mai...
Hiện nay, xu hướng ăn chay ngày càng được nhiều người quan tâm thực hiện bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe và tinh thần.
Tuy nhiên, việc ăn chay ngày nay xuất phát từ nhiều lý do khác nhau: tôn giáo, chính trị, môi trường, văn hóa, thẩm mỹ, sức khỏe... Tùy theo từng quan điểm của mỗi người mà những nguyên liệu ăn chay cũng khác có nét khác nhau.
Ăn chay mang đến nhiều lợi ích với sức khỏe
Mỗi chế độ ăn đều mang đến những lợi ích cho sức khỏe. Có thể chia lợi ích của ăn chay thành ba nhóm:
- Lợi ích về dưỡng chất
- Lợi ích về thể chất
- Phòng chống bệnh tật
1. Lợi ích về dưỡng chất
Thực đơn ăn chay thường có những loại rau củ quả và các loại hạt tự nhiên giàu dưỡng chất, mang lại những lợi ích lớn về dinh dưỡng cho cơ thể bạn thông qua những bữa ăn hằng ngày.
Giúp hạn chế chất béo: Những loại thực phẩm hiện nay chứa khá nhiều chất béo, chế độ ăn chay có thể giúp bạn giảm bớt chất béo không cần thiết, từ đó kiểm soát vấn đề về béo phì, cải thiện vấn đề về tim mạch.
Cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể: Chế độ ăn chay thường có nhiều chất xơ hơn hầu hết những thực đơn khác vì sử dụng đa dạng các loại rau củ quả. Chất xơ cực tốt và hỗ trợ tối đa cho đường tiêu hóa của bạn luôn khỏe mạnh.
Đảm bảo bổ sung đủ các loại vitamin thiết yếu: Rất nhiều người lầm tưởng ăn chay sẽ gây thiếu hụt chất. Tuy nhiên, nếu bạn có một thực đơn ăn chay khoa học, không những vẫn đảm bảo đủ chất mà còn cung cấp cho cơ thể một loạt các vitamin như C, E, B... và khoáng chất lành mạnh nữa đấy.
Ví dụ như magiê trong các loại hạt, đậu bắp, bông cải,... cung cấp vi lượng cho cơ thể. Kali chứa nhiều trong cà rốt, chuối, các loại khoai giúp cân bằng axit, loại bỏ độc tố. Folat chứa trong ớt chuông, củ dền, bắp cải giúp tạo ra hồng cầu, rất tốt cho máu.
Hỗ trợ chống ôxy hóa: Chất chống ôxy hóa là một trong những chất tốt nhất cho cơ thể, bảo vệ tế bào, mang đến cho bạn sức khỏe và sự tươi tắn có nhiều nhất trong các loại thực vật như rau củ quả và trái cây.
Vẫn cung cấp đủ chất đạm: Bạn lo lắng ăn chay sẽ thiếu đạm? Sự thật là, ngày càng có nhiều người thu nạp chất đạm hơn mức cần thiết qua chế độ ăn kém khoa học, dẫn đến tác dụng ngược. Các nguyên liệu từ các loại hạt đậu sẽ là nguồn thực phẩm cung cấp protein hoàn hảo cho bạn.
2. Lợi ích về thể chất
Ngoài giá trị dinh dưỡng, ăn chay còn mang lại cho bạn sư thay đổi thiết thực về thể chất:
Giúp đẹp da, tốt tóc: Các vitamin trong đậu, vitamin A và E trong rau củ giúp bạn có một làn da khỏe mạnh, hồng hào tự nhiên, một mái tóc dày dặn bóng mượt. Sau khi thực hiện chế độ ăn chay, nhiều người nhận thấy các vết thâm nám trên mặt dần mờ đi một cách hiệu quả.
Là một hình thức giảm cân hiệu quả: Rất nhiều người thực hiện ăn chay như một phương thức giảm cân nhờ sự hạn chế tối đa các protein không cần thiết, cung cấp nhiều chất xơ tăng cảm giác no nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng giúp cơ thể không bị mất sức.
Giảm mùi cơ thể và hơi thở: Giảm các thực phẩm bơ sữa và thịt sẽ giúp bạn giảm thiểu đáng kể mùi hôi cơ thể và mùi hơi thở mỗi sáng thức dậy.
3. Phòng chống bệnh tật
Thực đơn ăn chay bao gồm những loại thực phẩm lành mạnh, hỗ trợ cơ thể phòng chống lại các loại bệnh tật. Không ít người xem ăn chay như một chế độ ăn uống để chữa bệnh, mang lại sức khỏe tốt hơn.
Phòng chống hiệu quả và hỗ trợ chữa trị bệnh tim mạch, huyết áp và tiểu đường: Bổ sung các loại ngũ cốc, hạt đậu thay cho bơ sữa, sản phẩm có chất béo nguồn gốc động vật sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch, cân bằng cholesterol và ổn định huyết áp.
Chế độ ăn tốt cho xương:Xương của bạn có chắc khỏe hay không là phụ thuộc vào khẩu phần ăn của bạn có đảm bảo được protein, hàm lượng canxi hấp thụ, kali, natri… Chế độ ăn chay khoa học sẽ cung cấp dưỡng chất hoàn hảo cho việc ngăn ngừa cách bệnh về xương.
Ăn chay lành mạnh phòng chống các bệnh ung thư: Trong gian đoạn hiện nay, ăn uống thế nào là thông minh và phòng chống được các bệnh lý về ung thư là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Chế độ ăn chay cung chấp nhiều vitamins và khoáng chất giúp cơ thể có đủ điều kiện để chống lại các bệnh như ung thư vú, ruột, đại tràng...
Ăn chay thế nào để tốt cho sức khỏe?
Bất cứ chế độ nào cũng có điểm mạnh riêng. Ăn chay cũng vậy, muốn chế độ ăn mang lại kết quả tốt nhất, bạn cần phải đảm bảo được tiêu chí sau:
1. Thực đơn món ăn khoa học, cân bằng đầy đủ lượng dinh dưỡng cần thiết
Khi thiết kế cho mình và gia đình một bữa ăn, bạn cần cân nhắc kết hợp các nguyên liệu thế nào để món chay không chỉ đảm bảo sự thơm ngon mà còn phải cân bằng đầu đủ các chất dinh dưỡng, tránh tình trạng thiếu hụt chất.
Ví dụ trong một bữa cơm chay bạn cần có tinh bột (từ gạo, mì, hủ tiếu, bún,..); chất xơ và vitamin từ rau củ; chất đạm từ đậu hủ và các loại, khoáng chất từ trái cây,...
2. Chọn lựa nguyên liệu nấu ăn chất lượng, đảm bảo an toàn sức khỏe
Chế độ ăn nào cũng vậy, muốn mang đến một sức khỏe tốt, nguyên liệu cần phải tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo được vệ sinh, mang lại giá trị dinh dưỡng tối đa nhất.
3. Ăn uống vừa đủ, không lạm dụng bất cứ nguyên liệu hay hình thức ăn uống nào
Ăn uống vừa đủ luôn mang đến cho bạn kết quả mong đợi. Trái ngược lại, bạn lưu ý không nên quá lạm dụng nguyên liệu hay cách thức ăn uống nào tránh phản tác dụng.
Nếu bạn ăn chay theo giai đoạn xen kẽ với ăn mặn thì đây không những là phương pháp thay đổi khẩu vị và còn hỗ trợ tích cực cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn là người ăn chay trường hay trong một khoảng thời gian dài, hãy nhớ bổ sung các thực phẩm như sữa chua, sữa hạt,... vào thực đơn để có một sức khỏe toàn diện.
Ăn chay không chỉ đơn giản là một hình thức ăn uống đơn thuần mà nó còn mang đến cho bạn lối sống lành mạnh và một sức khỏe dẻo dai. Với nhiều người, ăn chay thường là những món xào nấu đơn điệu và thiếu vị. Nhưng chỉ cần một chút biến tấu, lựa chọn vài nguyên liệu tươi ngon, nêm nếm thêm một ít "gia vị", bạn sẽ cảm thấy món chay cũng đầy sự hấp dẫn.
Hãy tham khảo vài món chay ngon nhưng lại không kém phần bổ dưỡng và bắt mắt!
Hãy cùng thực hiện và chia sẻ bí quyết nấu những món chay ngon của mình đến cộng đồng những người yêu nấu ăn để cùng xây dựng bữa ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe.