Ăn dồi lợn mua ở chợ, người đàn ông phải cắt bỏ hai bàn chân

Một ngày sau khi ăn miếng dồi mua ở chợ về, anh T. sốt cao, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh nhiễm liên cầu lợn.

Ngày 1/11, Ths.BS Phạm Văn Phúc, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân Đ.V.T. (nam, 39 tuổi, Nghệ An) có tiền sử bị gout, phát hiện cách 7 năm và điều trị thuốc không thường xuyên.

Anh T. thích hay ăn nem, chạo, thịt lợn sống. Bốn ngày trước khi nhập viện, gia đình anh mua lòng lợn ở chợ về ăn.

Một ngày sau khi ăn miếng dồi lợn, anh T. sốt 39 - 40 độ, mệt nhiều. Anh đi khám tại phòng khám tư, được chẩn đoán sốt virus, kê đơn hạ sốt tình trạng không cải thiện, xuất hiện các ban toàn thân.

 Anh T. vào viện trong tình trạng sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, viêm phổi, phải can thiệp thở máy, lọc máy.

Anh T. vào viện trong tình trạng sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, viêm phổi, phải can thiệp thở máy, lọc máy.

Anh T. vào bệnh viện địa phương trong tình trạng sốt cao liên tục, xuất hiện ban hoại tử tăng dần vùng đầu chi, mũi mặt, chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết do liên cầu.

Anh chuyển đến Bệnh viện bệnh Nhiệt đới trung ương với chẩn đoán nhiễm khuẩn Streptococcus suis (liên cầu lợn) trên nền bệnh nhân gout, được chỉ định đặt ông nội khí quản thở máy.

Theo bác sĩ Phúc, người bệnh nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, viêm phổi, phải can thiệp thở máy, lọc máy. Hiện bệnh nhân đã thoát được cơn nguy kịch. Tuy nhiên các đầu chi ngón tay, ngón chân bị hoại tử.

Ngày 31/10, anh T. được chuyển sang khoa Ngoại Chấn thương, chỉnh hình và thần kinh cột sống của bệnh viện để phẫu thuật tháo khớp các chi hoại tử ở tay và chân.

Sau khi hội chẩn, anh được mổ cấp cứu để loại bỏ phần hoại tử. Sau 3 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ cắt bỏ 2 bàn chân và phần ngón tay ở 2 bàn tay. Hiện sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt.

Bác sĩ khuyến cáo, người dân nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y, tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Đặc biệt phải nấu chín thịt lợn khi ăn, không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn.

Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống; giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc,chế biến thịt lợn.

NHƯ LOAN

Nguồn VTC: https://vtc.vn/an-doi-lon-mua-o-cho-nguoi-dan-ong-phai-cat-bo-hai-ban-chan-ar831221.html