Ăn gì để chữa chứng nôn nao do uống rượu?
Khi phải giao lưu, uống rượu, bạn thực sự cần một phương pháp ăn kiêng giúp giảm buồn nôn, phục hồi sinh lực, giảm tác hại của rượu.
Tác động của rượu đối với các cơ quan trong cơ thể
Trước khi đề xuất một chế độ ăn giúp giảm nôn nao, chúng ta cần biết một số kiến thức về rượu vang, các cơ quan khác nhau của cơ thể con người hoạt động như thế nào khi bạn uống rượu.
- Gan: 80% đến 90% rượu bị phân hủy bởi enzyme trong gan, mỗi giờ có thể phân hủy khoảng 14g rượu.
- Não: Nếu rượu hấp thu nhanh sẽ vào não trong vòng 5 đến 10 phút sau khi uống rượu, có thể khiến tâm trạng thay đổi, khó suy nghĩ và phối hợp, một số người có thể bị phân mảnh.
- Thận: 10% rượu được bài tiết qua nước tiểu. Rượu có thể là chất lợi tiểu. Một số người luôn đi vệ sinh sau khi uống rượu, điều đó có nghĩa là cơ thể sản xuất nhiều nước tiểu hơn để loại bỏ các chất thải có trong rượu. Vì vậy, việc bù nước sau khi uống rượu là rất quan trọng.
- Dạ dày: Uống khi bụng đói sẽ khiến thành dạ dày hấp thu nhanh, lúc này nồng độ axit dạ dày tiết ra cũng sẽ tăng lên, nồng độ cồn càng cao thì tổn thương dạ dày càng lớn.
Thực phẩm nên ăn để giải tỏa cơn say sau khi uống rượu
Đối với những người khác nhau, tình trạng nôn nao biểu hiện theo những cách khác nhau và có những phương pháp ăn kiêng khác nhau phù hợp với từng triệu chứng.
Dưới đây là những triệu chứng phổ biến:
Đau đầu
Đau đầu sau cơn say thực chất là dấu hiệu của tình trạng mất nước nên việc bổ sung nước là ưu tiên hàng đầu.
Phương pháp được đề xuất thứ nhất: Uống nhiều nước. Uống nước đun sôi, nước khoáng, nước trái cây hoặc sữa lắc đều có thể bổ sung nước.
Phương pháp được đề xuất thứ hai: Ăn chuối, bơ, dâu tây và quả việt quất. Những loại trái cây này có hàm lượng kali cao. Khi bị mất nước, bạn không chỉ mất nước mà còn mất chất điện giải. Thiếu kali có thể gây mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn và tim đập nhanh.
Phương pháp được đề xuất thứ ba: Uống nước dừa. Trong khi bổ sung nước, bạn cũng có thể bổ sung nhiều loại chất điện giải để giảm đau đầu, chẳng hạn như nước dừa.
Buồn nôn và khó chịu ở dạ dày
Phương pháp được đề xuất thứ nhất: Ăn gừng. Là một chất chống buồn nôn tự nhiên, gừng cũng có thể ngăn ngừa một số tình trạng viêm và tổn thương do uống rượu.
Phương pháp thứ hai được đề xuất: Ăn bánh quy, bánh bao hấp và lát bánh mì. Phương pháp này có thể trung hòa một phần axit dạ dày và làm giảm kích ứng niêm mạc dạ dày, từ đó làm giảm bớt cảm giác khó chịu ở dạ dày.
Chóng mặt và mệt mỏi
Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc chóng mặt dai dẳng, điều đó có thể liên quan đến lượng đường trong máu thấp.
Phương pháp khuyên dùng: cháo, bánh mì, bánh bao hấp. Ăn một bữa sáng bổ dưỡng vào sáng hôm sau có thể giúp duy trì lượng đường trong máu. Bạn nên ăn nhiều loại thực phẩm chủ yếu giàu carbohydrate.
Muốn bảo vệ gan sau khi uống rượu, bạn nên ăn những thực phẩm này:
Gan bị tổn hại nhiều nhất khi uống rượu, vì rượu chủ yếu bị phân hủy ở gan, uống một lượng lớn rượu có thể gây rối loạn chuyển hóa tế bào gan và gây tổn thương tế bào gan, lâu dài sẽ dẫn đến xơ gan, thậm chí là ung thư gan.
Thực phẩm khuyên dùng 1: yến mạch, đậu phộng, quả óc chó. Những thực phẩm này rất giàu vitamin B6. Vitamin B có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp tế bào gan mới và phục hồi chức năng gan.
Thực phẩm khuyên dùng 2: cà chua và dâu tây. Vitamin C còn có tác dụng bảo vệ gan và có nhiều nhất trong trái cây, rau củ.
Thực phẩm khuyên dùng thứ ba: trứng. Ăn trứng vào buổi sáng sau khi say rượu vì các axit amin có trong trứng như methionine và cysteine giúp gan phân hủy acetaldehyde trong rượu.
Ngoài ra, còn có một phương pháp khác dễ thực hiện hơn đó là vận động nhiều và đổ mồ hôi nhiều. Ngày hôm sau, sau khi uống rượu, hãy uống nhiều nước, sữa chua hoặc bột yến mạch, sau đó bắt đầu tập thể dục. Việc đổ mồ hôi nhiều sẽ giúp lượng cồn còn sót lại được thải ra ngoài, sau đó bạn sẽ cảm thấy đặc biệt thoải mái.
Tuyệt đối không được uống rượu trong khi dùng thuốc, kể cả aspirin, kháng sinh cephalosporin, thuốc hạ huyết áp và hạ đường huyết, thuốc an thần,v.v., có thể gây ra những tình huống rất nguy hiểm, thậm chí gây tử vong như chảy máu dạ dày.
Thay vì uống rượu đến mức nôn nao, tốt hơn hết bạn nên uống có chừng mực. Giới chuyên gia khuyến nghị cả nam và nữ không nên tiêu thụ quá 15g rượu nguyên chất mỗi ngày, tức là không quá 150ml rượu vang đỏ, 30ml rượu vang trắng hoặc 300ml bia mỗi ngày.
Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/an-gi-de-chua-chung-non-nao-do-uong-ruou-post713529.html