Ăn gì tốt cho gan?
Gan được xem là một cơ quan quan trọng thực hiện rất nhiều chức năng như sản xuất protein, cholesterol và mật. Dưới đây là một số thực phẩm tốt nhất để cải thiện sức khỏe của gan.
Tỏi
Tỏi giàu chất selen được xem là rất tốt cho sức khỏe của gan. Nó tăng cường hiệu quả của chất chống oxy hóa và giải độc cho cơ thể. Tỏi cũng chứa arginine, là một axit amin làm giãn mạch máu và làm giảm huyết áp trong gan.
Dầu ôliu
Dầu ôliu cung cấp các chất lipid tiêu thụ chất độc trong cơ thể, do đó hỗ trợ chức năng của gan.
Các loại rau
Các loại rau lá xanh được biết đến để bảo vệ gan và làm trung hòa các kim loại, hóa chất và thuốc trừ sâu từ thực phẩm bạn ăn và từ môi trường. Những loại rau rất tốt cho gan như rau chân vịt, củ cải đường, súp lơ xanh, cải thảo và cải bắp.
Trà xanh
Trà xanh có chứa chất chống oxy hóa gọi là catechin thuộc nhóm hữu cơ flavonoid. Các nhà khoa học cho rằng những chất này giúp bảo vệ cơ thể chống lại các loại ung thư khác nhau và cũng bảo vệ sức khỏe của gan.
Bưởi
Bưởi chứa rất nhiều vitamin C cũng như chất glutathione được tiết ra bởi gan. Bưởi chứa hơn 70mg glutathione giúp gan tạo ra các enzyme giải độc.
Quả óc chó
Quả óc chó giàu chất chống oxy hóa và chất béo không bão hòa lành mạnh giúp ngăn ngừa mỡ tích tụ trong gan. Những chất béo lành mạnh này cần thiết để tạo màng tế bào mạnh xung quanh tế bào gan.
Táo
Táo có nhiều chất pectin cần thiết để làm sạch cơ thể và loại bỏ chất độc ra khỏi đường tiêu hóa và giúp ngăn ngừa gánh nặng lên gan.
Củ nghệ
Củ nghệ chứa một chất hoạt tính được gọi là curcumin, chất chống oxy hóa mạnh và chất chống viêm, giúp bảo vệ đường dẫn mật, tăng tốc độ lưu thông mật và làm sạch gan.
Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/doi-song/an-gi-tot-cho-gan/741932.antd