An Giang công bố nguyên nhân gây ngộ độc do ăn chè đậu trắng
Chiều 10/2, Sở Y tế An Giang cho biết kết quả kiểm nghiệm xác định, nguyên nhân ngộ độc do nhiễm khuẩn và độc tố của vi khuẩn.
Chiều 10/2, TS. BS Trần Quang Hiền - Giám đốc Sở Y tế An Giang cho biết, kết quả kiểm nghiệm của Viện Y tế công cộng TPHCM xác định nguyên nhân khiến 88 người ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) bị ngộ độc thực phẩm là do nhiễm khuẩn và độc tố của vi khuẩn (độc tố của Bacillus cereus).
Cụ thể, độc tố ruột của Bacillus cereus: Dương tính/10g; Bacillus cereus: 7,2 x 104 CFU/g; Staphylococcus aureus: 5,2 x 104 CFU/g; Escherichia coli: 1,0 x 105 CFU/g; Coliforms: 2,5 x 106 CFU/g; Shigella spp: Phát hiện/25g (Shigella boydii). Tác nhân gây ngộ độc thực phẩm do vi sinh và độc tố của vi sinh.
Bacillus cereus là một vi sinh vật tiết ra độc tố có hại, có thể gây ngộ độc thực phẩm (B. cereus đường ruột) hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn (B. cereus không đường ruột).
Hầu hết những người bị ngộ độc thực phẩm do Bacillus cereus hồi phục trong vòng 24 giờ. Nhưng có nguy cơ bị biến chứng cao hơn nếu có hệ thống miễn dịch yếu hoặc đang bị tổn thương.
Trước đó, nhân Rằm tháng Giêng (ngày 3/2) bà N. A. T. (44 tuổi, ngụ ấp Long Hòa 2, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới) mua 20kg đậu trắng, 8kg nếp, 10kg nước cốt dừa, 24kg đường cát và 20.000 đồng nước tro tàu (chỉ sử dụng phân nửa) nấu chè. Sáng ngày 4/3, bà T. phát miễn phí chè cho người dân ở gần nhà và người đi đường.
Người dân nhận chè đậu trắng do bà T. nấu cho, một số người mang đi cúng, rồi chia nhau ăn vào khoảng thời gian từ trưa cho đến chiều 4/2 (chè không được hâm nóng lại trước khi ăn).
Sau khi ăn chè, có 88 người bị ngộ độc. Trong đó, có 35 người nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới (4/35 trường hợp nặng chuyển Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cấp cứu điều trị, 1 ca tử vong), 53 ca đau bụng nhẹ tự mua thuốc uống tại nhà.