Ăn khoai tây luộc và nướng, kiểu nào tốt cho sức khỏe?
Ăn khoai tây luộc và nướng đều có những lợi ích sức khỏe riêng biệt.
Khoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, người ta có thể tạo ra nhiều công thức nấu ăn khác nhau. Mặc dù loại rau này có những lợi ích riêng với vô số vitamin và khoáng chất thiết yếu, nhưng khoai tây chứa nhiều carbohydrate có thể làm tăng lượng đường trong máu và thúc đẩy béo phì.
Những món ăn như khoai tây chiên nổi tiếng là gây tăng cân và khiến người ta có nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và các bệnh mãn tính khác. Tuy nhiên, ăn khoai tây luộc hoặc nướng có thể là cách lành mạnh hơn để những người yêu thích món ăn này có thể thưởng thức.
Khoai tây luộc hay nướng, phương pháp nấu nào tốt cho sức khỏe hơn?
Theo tiến sĩ Archana Batra, chuyên gia dinh dưỡng và nhà giáo dục về bệnh tiểu đường Ấn Độ nếu phải lựa chọn giữa khoai tây luộc và khoai tây nướng, quyết định thường phụ thuộc vào sở thích cá nhân và mục tiêu ăn kiêng.
Cô nói: “Cả hai phương pháp chuẩn bị đều có những lợi ích riêng và hiểu được những lợi ích này có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt”.
Lợi ích sức khỏe của khoai tây luộc
Khoai tây luộc thường được coi là tốt cho sức khỏe hơn do hàm lượng calo thấp hơn. Khi luộc, khoai tây giữ lại hầu hết các vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như Vitamin C, B6 và kali, cần thiết cho các chức năng cơ thể khác nhau.
Ăn khoai tây luộc cũng làm tăng hàm lượng tinh bột kháng của khoai tây. Tinh bột kháng tiêu có lợi cho sức khỏe đường ruột bằng cách hoạt động như một prebiotic, nuôi dưỡng vi khuẩn tốt trong ruột của bạn.
Ngoài ra, khoai tây luộc có chỉ số đường huyết thấp hơn so với khoai tây nướng, nghĩa là chúng có tác động ít hơn đến lượng đường trong máu, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt hơn cho những người đang kiểm soát bệnh tiểu đường.
Lợi ích sức khỏe của ăn khoai tây nướng
Ăn khoai tây nướng lại có những ưu điểm riêng. Như nướng khoai tây làm cho một phần nước bay hơi, tập trung hương vị và chất dinh dưỡng.
Phương pháp nấu này cũng đảm bảo vỏ khoai tây trở nên giòn và thơm ngon trong khi vẫn giữ được hàm lượng chất xơ cao.
Chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa. Hơn nữa, khoai tây nướng chứa nhiều kali trong mỗi khẩu phần ăn khoai tây luộc, rất có lợi cho việc duy trì mức huyết áp khỏe mạnh.
Ăn khoai tây luộc hay nướng, cái nào ngon hơn?
Mặc dù sở thích của mỗi người là khác nhau nhưng nhiều người vẫn thấy khoai tây nướng có hương vị thơm ngon hơn khoai tây luộc.
Cả khoai tây luộc và nướng đều có những lợi ích sức khỏe và hương vị riêng biệt. Ăn khoai tây luộc có lượng calo thấp hơn và có chỉ số đường huyết thấp hơn nên thích hợp cho những người theo dõi lượng đường trong máu.
Ăn khoai tây nướng là một lựa chọn ngon và giàu chất xơ với hương vị đậm đà và hàm lượng kali cao hơn. Sự lựa chọn giữa hai điều này cuối cùng phụ thuộc vào mục tiêu sức khỏe và sở thích cá nhân.
PHƯƠNG LÊ
Nguồn PLO: https://plo.vn/an-khoai-tay-luoc-va-nuong-kieu-nao-tot-cho-suc-khoe-post793568.html