Ăn nhầm nấm độc, 9 người bị ngộ độc, 1 người đã tử vong
Sự việc vừa xảy ra tại một gia đình ở huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Sau khi ăn nấm rừng, 3 thành viên trong gia đình gồm 2 vợ chồng và 1 người con gái có dấu hiệu bị ngộ độc phải nhập bệnh viện cấp cứu. Mặc dù được điều trị tích cực nhưng vì nhiễm độc quá nặng nên người chồng đã tử vong.
Ngày 4/6, người chồng là bệnh nhân C.H.H (SN 1980) vào rừng hái nấm về xào với mướp cho vợ và con gái 17 tuổi ăn. Người chồng ăn nhiều nhất, khoảng một nửa phần nấm và mướp, vợ và con gái ăn phần còn lại.
Khoảng 8 -12 giờ sau khi ăn, cả 3 người đều có dấu hiệu đau bụng, nôn ói, tiêu chảy nhiều lần và ngày càng nặng hơn. Đến khoảng 2h sáng hôm sau, 3 người được đưa đến bệnh viện địa phương và tiếp tục chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.
Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, đánh giá về tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân, TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân – Phó Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới cho biết khi tiếp nhận 3 trường hợp bị ngộ độc nấm trên, người chồng có tình trạng khó thở, suy hô hấp, được đặt nội khí quản, bóp bóng nhưng do ngộ độc quá nặng nên đã tử vong tại Khoa Cấp cứu.
Người vợ và con gái được chuyển lên Khoa Bệnh nhiệt đới trong tình trạng suy gan cấp, men gan rất cao kèm theo rối loạn đông máu.
“Chúng tôi nghi ngờ biểu hiện do ngộ độc sau khi ăn nấm. Hiện tại vẫn chưa xác định được các bệnh nhân bị ngộ độc nấm gì, độc tố nào vì cần thêm thời gian để thu thập thông tin từ gia đình”.
Sau 2 ngày điều trị, người con 17 tuổi có cải thiện đôi chút nhưng vẫn cần phải theo dõi thêm chức năng gan và rối loạn đông máu. Riêng người vợ vẫn đang nguy kịch, rối loạn chức năng gan vẫn diễn tiến xấu, chúng tôi đã thực hiện các biện pháp hồi sức như lọc máu, điều trị hỗ trợ gan, có thể nói tiên lượng rất dè dặt”.
Cũng theo TS.BS Thủy Ngân, theo thông tin từ bệnh nhân thì đây là lần thứ 2 gia đình đã ăn loại nấm này. Do lần đầu tiên ăn thì không bị gì nên lần này gia đình tiếp tục sử dụng.
Theo thông tin từ UBND huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, địa phương này cũng vừa ghi nhận 6 trường hợp ngộ độc sau khi ăn nấm rừng. Cả 6 trường hợp đều cư ngụ tại xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu, được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện vào các ngày 3, 6 và 7/6 trong tình trạng nôn ói, tiêu chảy, đau bụng, đau đầu. Hiện đã có 2 người xuất viện, 4 người đang được tiếp tục theo dõi, điều trị.
Các nạn nhân cho biết đã vào rừng hái nấm trứng gà, trứng ngỗng về ăn. Trong quá trình hái có xen lẫn vài loại nấm có màu đen xám không rõ tên, có hình dáng tương tự nấm than nên họ đem về chế biến cho gia đình, bạn bè cùng ăn.
Đến ngày 7/6, các nạn nhân bị nôn ói, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy nhiều lần nên gia đình đưa vào Trung tâm Y tế huyện cấp cứu và hiện phải đang truyền dịch. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cũng đã tiến hành kiểm tra, xác nhận thông tin về các trường hợp nghi ngộ độc do ăn nấm rừng.
TS.BS Thủy Ngân khuyến cáo người dân cần thận trọng khi sử dụng các loại nấm ở rừng khi chưa hiểu rõ về chúng. Có không ít trường hợp đã ăn nhầm nấm độc và bị ngộ độc nấm. Mùa mưa là thời điểm nhiều loại nấm sinh sôi nhất. Ngoài ra, nấm rừng dù không độc vẫn có thể bị nhiễm độc tố từ các loại nấm rừng khác hoặc con vật có độc tiết, chất độc dính vào nấm. Người dân cần thận trọng khi sử dụng nhằm tránh bị ngộ độc.
Thông thường, các trường hợp bị ngộ độc nấm sẽ có diễn biến rất nhanh, có thể đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, nếu có các triệu chứng ngộ độc nghi ngờ do nấm gây ra, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
Nguồn CAND: https://cand.com.vn/y-te/an-nham-nam-doc-9-nguoi-bi-ngo-doc-1-nguoi-da-tu-vong-i696332/