An nhiên trên từng giọt đắng

Sản phẩm cà phê Thuần Trịnh (Đinh Lạc, Di Linh) đảm bảo 100% trồng hữu cơ và được rang xay tự nhiên, không pha trộn. Sản phẩm đã đạt OCOP 4 sao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của người tiêu dùng. Từ đây khẳng định được giá trị dòng cà phê Robusta trên cao nguyên Di Linh.

Vườn cà phê hữu cơ của gia đình ông Trịnh Tấn Vinh.

Vườn cà phê hữu cơ của gia đình ông Trịnh Tấn Vinh.

Cách đây hơn 10 năm trước, khi ấy, việc trồng cà phê theo hướng hữu cơ còn khá lạ lẫm đối với nông dân vùng cà phê Di Linh thì nông dân Trịnh Tấn Vinh đã học hỏi và thực hành vườn cà phê của mình theo hướng này.

Ông kể: “Mười ba năm là một quãng thời gian không ngắn nhưng cũng không quá dài, nghĩ lại cũng có nhiều kỷ niệm với những khát vọng cháy bỏng trong tôi.

Sau thời gian tham gia dự án “EDE Consulting - phát triển cà phê bền vững” ở Di Linh vào năm 2008 và được tiếp cận với các kỹ thuật chăm sóc cà phê cũng như kỹ năng kinh doanh cơ bản cho người trồng cà phê; lúc ấy tôi thấy rõ được con đường mình chọn, đó là phát triển nông nghiệp hữu cơ. Đây là một phương thức sản xuất nông nghiệp dựa trên cơ sở sử dụng các chu trình sinh học trả lại những gì tự nhiên nhất cho đất, giống như ở rừng sở dĩ đất tốt nhờ độ ẩm và lớp mùn từ lá cây. Qua đó, tôi nghiên cứu cải tạo nâng cao giá trị dinh dưỡng cho đất bằng cách phủ xanh cây lạc dại vào năm 2008, sau một năm trồng thấy hiệu quả từ loại cỏ này mang lại nên tôi quyết định nhân rộng ra hết 1 ha vườn cà phê của mình. Qua theo dõi hằng năm đã có một sự chuyển biến rõ rệt đó là, làm cho đất tơi xốp, giun nhiều, giữ ẩm tốt, tăng hàm lượng đạm cho đất, vườn cà phê đã giảm dần sâu bệnh, từ đó, tôi tiến hành ủ phân chuồng để bón thêm cho cây, rồi bỏ hẳn sử dụng phân, thuốc hóa học vào năm 2015. Chi phí chăm sóc cũng vì thế mà giảm đáng kể”.

Hiện tại, vườn cà phê của ông Vinh đang làm quy trình và test mẫu để được công nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn của Nhật.

Trồng cà phê sạch, thì sản phẩm không thể đánh đồng với các sản phẩm thông thường. Ông Vinh cho biết: “Đấy cũng là lúc tôi thấy cơ hội mở ra cho mình. Thời điểm ấy tôi nghĩ, nếu cho ra đời một sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng sẽ dễ dàng gặt hái thành công hơn. Tôi lập tức bắt tay vào làm cà phê rang xay chất lượng cao. Tôi mua một máy rang, xay, máy đo độ đường, độ ẩm, làm nhà kính phơi cà phê... để hiện thực hóa ý tưởng và từng bước xác lập thương hiệu cà phê sạch “Thuần Trịnh Coffee - An nhiên trên từng giọt đắng” của riêng mình”.

Trải qua một hành trình dài ban đầu mù mịt, nhưng đến khi tập trung và dồn hết sức mình cho cà phê thì “ánh sáng” đã xuất hiện. Ông Vinh tâm sự: “Càng làm tôi càng đam mê, khao khát cháy bỏng trong tôi là làm sao cho đời một sản phẩm đến tay người tiêu dùng phải an toàn vệ sinh và chất lượng, không những hạt cà phê mà là những ly cà phê tuyệt hảo”.

Ông Vinh chia sẻ với vẻ rất tự hào rằng, trời không phụ lòng người và Thuần Trịnh cà phê đã ra đời đem lại giọt cà phê đắng cho đời trên mảnh đất sạch, bằng những cây cà phê khỏe mạnh, bằng những hoa cà phê trắng xóa và bằng những hạt cà phê chín mọng. Thuần Trịnh nỗ lực hơn, góp một phần không nhỏ cho bảo vệ môi trường trong giai đoạn biến đổi khí hậu, và môi trường đang ô nhiễm nặng nề này.

Bên cạnh với phương pháp chế biến thông thường là cà phê rang mộc, Thuần Trịnh còn cho ra đời sản phẩm cà phê mật ong với phương pháp lên men tự nhiên không phải trực tiếp tẩm mật ong vào hạt cà phê, nhưng cà phê mang vị ngọt thanh tự nhiên và thơm ngon. Hiện nay, mỗi năm, ông Vinh sản xuất hơn 3 tấn cà phê thành phẩm, với giá bán 500.000 đồng/kg cà phê mật ong và 250.000 đồng/kg cà phê rang mộc.

Sở dĩ ông đặt tên cho sản phẩm của mình là Thuần Trịnh bởi vì “Trịnh” là họ của ông, còn “Thuần” ý chỉ cái tinh thần “tự nhiên” của sản phẩm không pha trộn, không hóa chất khi rang, không chất diệt cỏ, không thuốc trừ sâu khi trồng trọt. Để khi đến tay người tiêu dùng sẽ thưởng thức được hương vị tự nhiên nhất họ sẽ cảm nhận được “An nhiên trên từng giọt đắng”. Thuần còn là cái mong muốn bán ra sản phẩm đúng nghĩa là cà phê cho mọi người với giá cả nông dân nhất. Vừa qua, sản phẩm cà phê Thuần Trịnh của ông Vinh được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao và đã có mặt tại các thị trường lớn là Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội,... và trên kệ hàng của các cửa hàng cà phê, siêu thị và hệ thống thương mại điện tử Shoppee, Lazada...

HOÀNG YÊN

Nguồn Lâm Đồng: http://baolamdong.vn/kinhte/202204/an-nhien-tren-tung-giot-dang-3111483/