Ăn rau mầm thường xuyên có tốt không?
Rau mầm là loại rau được cho là bổ sung hàm lượng dinh dưỡng và ăn ngon miệng.
Trong những năm gần đây, rau mầm trở thành món ăn khá phổ biến, thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Rau mầm có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn như sinh tố, nước ép, cháo… Đối với trẻ nhỏ, loại rau này cũng rất tốt bởi nó chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như sắt, protein… Thế nhưng, rau mầm thực sự có những lợi ích gì đối với sức khỏe của bé? Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này, hãy cùng Hello Bacsi xem qua những chia sẻ dưới đây nhé.
Rau mầm là loại rau non mới mọc mầm, được canh tác trong thời gian ngắn, thu hoạch trong 5 đến 7 ngày sau khi gieo hạt. Do là loại rau non nên hàm lượng dinh dưỡng trong rau mầm cao gấp 5 lần so với rau thông thường. Không những vậy, nhiều người còn nhận xét loại rau này thơm ngon hơn hẳn các loại rau khác.
Rau mầm thường được canh tác bằng các hạt giống như củ cải, cải bẹ xanh, cải ngọt, cải tần ô, rau muống, hành tây, đậu xanh, đậu đỏ… Rau mầm thường có 2 loại:
Rau mầm trắng: Hạt phát triển trong điều kiện không có ánh sáng nên có thân trắng và lá mầm nhỏ màu hơi vàng, phổ biến nhất là: giá đỗ xanh, giá đậu tương, mầm cỏ linh lăng…
Rau mầm xanh: Hạt phát triển trong điều kiện có ánh sáng nên thân trắng hơi xanh và lá mầm xanh như rau mầm các loại cải, một số loại đậu, đỗ…
Tác dụng của rau mầm với sức khỏe
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Một số loại rau mầm có chứa a xít béo omega-3 hữu ích trong đó làm giảm mức độ có hại của cholesterol xấu trong cơ thể có hại cho sức khỏe của bạn. Các đặc tính chống viêm cũng giúp giảm stress ô xy hóa và giảm nguy cơ phát triển các biến chứng tim mạch, nếu có thường xuyên. Hãy chắc chắn rằng bạn đưa rau mầm vào chế độ ăn uống của bạn, theo Times of Inida.
Thúc đẩy làn da và mái tóc khỏe mạnh
Các loại đậu và mầm cải thìa cũng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A, vitamin C, chất chống ô xy hóa cực tốt cho sức khỏe làn da và mái tóc của bạn. Người ta nói rằng vitamin A kích thích sự phát triển của các nang lông, tái tạo tế bào và giữ cho da luôn ngậm nước.
Trong khi đó, kẽm có thể kích thích lượng bã nhờn trên da đầu của bạn. Vì vậy, chúng rất tốt cho làn da và sức khỏe của bạn.
Có đặc tính chống ung thư
Chúng ta biết rằng rau mầm có chứa nhiều đặc tính giải độc, tốt cho tim và đường ruột. Điều mà nhiều người không biết là sự nảy mầm có chứa hàm lượng cao glucoraphanin, một loại enzyme cốt lõi bảo vệ cơ thể bạn khỏi nhiều loại ung thư, theo Times of Inida.
Tốt cho tiêu hóa
Rau mầm giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, kiểm soát quá trình trao đổi chất và cải thiện các phản ứng hóa học trong dạ dày khi tiêu hóa thức ăn. Rau mầm bổ sung chất xơ, giúp loại bỏ độc tố tích tụ khỏi cơ thể, giữ cho dạ dày sạch sẽ và khỏe mạnh.
Hỗ trợ giảm cân
Trái cây, rau, các loại hạt... là những sản phẩm giảm cân hiệu quả nhưng rau mầm cũng là một lựa chọn lành mạnh. Chúng không chỉ chứa các chất dinh dưỡng có lợi mà còn ít calo. Đó là lý do khiến nhiều người có xu hướng sử dụng rau mầm như một loạt đồ ăn nhẹ.
Chất xơ có trong rau mầm ngũ cốc có thể tạo cảm giác no. Rau mầm cỏ cà ri là những lựa chọn tốt cho việc giảm cân cùng với chế độ ăn kiêng lành mạnh.
Tốt cho khả năng miễn dịch
Rau mầm chứa một lượng vitamin và khoáng chất quan trọng như sắt, đồng, mangan và kali giúp tăng cường sản xuất hồng cầu trong cơ thể, thúc đẩy lưu lượng máu và cung cấp máu đến các cơ quan quan trọng của cơ thể. Ăn rau mầm cũng hỗ trợ hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tật và các bệnh nhiễm trùng.
Ai nên và không nên ăn rau mầm?
Theo bác sĩ Thúy Hường (Nhà thuốc Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường, hầu hết mọi người đều có thể sử dụng rau mầm, nhưng chế biến hợp lý sẽ an toàn cho sức khỏe. Để hạn chế một số nguy cơ độc hại từ rau mầm thì cần chú ý:
- Tự trồng, chế biến rau mầm sẽ loại trừ được nhiều nguy cơ (như phân bón, chất kích thích tăng trưởng…).
- Khi thu hái rau mầm thì cắt cây con ngay sát trên mặt giá thể khi đó cây có chiều cao 3 – 9 cm. Phần ăn được cấu thành bởi thân đơn có lá mầm và lá thật.
- Mua rau mầm ở các cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng. Không mua rau mầm có đặc điểm bất thường như màu sắc lạ, thân lá ngả vàng, lá rau to xanh bất thường hoặc quá bóng mượt…
- Rau hái xong, hoặc mua về cần ăn càng sớm càng tốt (trong 24 giờ), tối đa chỉ để 3-4 ngày trong ngăn mát tủ lạnh (nhưng phải để trong túi đựng rau, hộp nhựa).
- Rửa rau kỹ dưới vòi nước chảy nhiều lần để loại bỏ các nguy cơ, rồi ngâm nước muối loãng 10-15 phút để loại bỏ hóa chất. Rau mầm thân mỏng manh nên phải nhẹ tay rửa để tránh bị dập, chế biến sẽ mất ngon. Lượng muối hòa vào nước khoảng 1 thìa cà phê muối pha với 3 lít nước.
- Người lớn có thể ăn rau mầm sống, nhưng trẻ em, người già, phụ nữ mang thai thì cần nấu chín hãy ăn.