An toàn bữa ăn cho công nhân

Với phương châm: 'Sức khỏe của người lao động là tài sản của doanh nghiệp', thời gian qua, việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các bếp ăn tập thể được đa số doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc.

Kết thúc ca làm việc buổi sáng, từng tốp công nhân của Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền rảo bước nhanh về khu nhà ăn. Không gian bếp ăn rộng rãi, thoáng mát và các món ăn còn nóng hổi với thực đơn gồm rau, thịt, cá… Anh Nguyễn Văn Khải, Phân xưởng Cơ điện cho biết: Các món ăn ở đây rất phong phú, đa dạng về dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh, giúp công nhân như tôi được tiếp thêm năng lượng sau giờ làm việc vất vả.

Ông Đinh Tiến, Chủ tịch Công đoàn Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền cho biết, chi nhánh có 5 bếp ăn phục vụ 975 công nhân, trong đó mỗi ca khoảng 70 - 80 suất ăn, với 2 đầu bếp phục vụ. Với phương châm: “Sức khỏe của người lao động là tài sản của doanh nghiệp”, chi nhánh luôn quan tâm đến từng bữa ăn ca của người lao động. Việc chế biến thực phẩm được thực hiện ngay tại bếp ăn của chi nhánh theo quy trình 1 chiều. Thực phẩm cung ứng cho mỗi bữa ăn đều có hợp đồng, giấy chứng nhận an toàn. Nguồn nước cung cấp cho các bếp ăn được kiểm soát, đảm bảo chất lượng. Tại bếp ăn có tủ bảo quản, lưu mẫu thức ăn của mỗi ca trong 24 giờ theo đúng quy định. Hằng năm, đội ngũ đầu bếp đều được tập huấn kiến thức về VSATTP.

Bữa ăn trưa tại Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền.

Bữa ăn trưa tại Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền.

Với các chị em làm nhiệm vụ cấp dưỡng tại các khu công nghiệp, nấu ăn không chỉ là trách nhiệm mà còn là tâm huyết và tình cảm với đồng nghiệp. Trò chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hoa, Phụ trách nhà bếp Chi nhánh Khai thác 1 của Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam - người đã có kinh nghiệm cấp dưỡng hơn 10 năm - cho biết: Công nhân đông và số lượng suất ăn lớn nên việc chế biến được chúng tôi tuân thủ nghiêm quy định về VSATTP. Cấp dưỡng phải xây dựng thực đơn theo mùa và cân đối về dinh dưỡng. Nguồn thực phẩm cũng phải có địa chỉ rõ ràng từ các đơn vị cung ứng uy tín. Bên cạnh đó, chi nhánh còn thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ quy trình từ nhập thực phẩm đến chế biến. Chính vì vậy, Chi nhánh Khai thác 1 chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Bữa ăn cho công nhân đang được các công ty, nhà máy đặc biệt quan tâm. Theo bà Trương Thị Thanh Vân, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có 34 bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp. Trong 6 tháng đầu năm 2019, chi cục đã kiểm tra 17 bếp ăn, phát hiện 1 bếp ăn không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh do cơ sở vật chất xuống cấp. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã phối hợp với các ngành liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể và các doanh nghiệp cung ứng thực phẩm; lấy mẫu thực phẩm để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm; tổ chức ký cam kết với các doanh nghiệp trên địa bàn về việc đảm bảo VSATTP trong các bữa ăn của công nhân; đảm bảo 100% đơn vị cung cấp các suất ăn ca có chứng nhận VSATTP. Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy, vẫn còn những doanh nghiệp chưa thực sự chú trọng đến an toàn thực phẩm trong bếp ăn. Một số cơ sở chưa ký cam kết đảm bảo VSATTP, như sử dụng bếp ăn không được thiết kế và tổ chức theo nguyên tắc một chiều; không đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường nơi chế biến, nấu ăn; không lưu mẫu thức ăn; thực phẩm còn mua bán, thu gom ngoài chợ…

Sự quan tâm đúng mức tới bữa ăn cho người lao động vừa thể hiện nét đẹp trong văn hóa doanh nghiệp, vừa tạo dựng niềm tin, giúp người lao động gắn bó với doanh nghiệp. Thời gian tới, các cơ quan liên quan cần tăng cường quản lý, chấn chỉnh, kiểm soát chất lượng bếp ăn tập thể, đồng thời nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong công tác đảm bảo VSATTP cho các bữa ăn.

Thanh Huệ

Nguồn Lào Cai: http://www.baolaocai.vn/xa-hoi/an-toan-bua-an-cho-cong-nhan-z5n20190619081622988.htm