Ăn yến mạch có thể gây táo bón?
Yến mạch giàu chất xơ hòa tan. Thế nhưng thực phẩm này đôi khi gây táo bón do uống không đủ nước, tăng chất xơ đột ngột hoặc thiếu chất xơ không hòa tan.
Yến mạch thường được quảng cáo là siêu thực phẩm, giàu chất xơ, chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Đây là món ăn thân thiện với tim mạch, hỗ trợ giảm cân và hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, một số người cho biết, họ thường bị táo bón sau khi ăn yến mạch. Yến mạch có gây táo bón không? Bạn hãy tìm hiểu lý do và cách ngăn chặn những điều như vậy xảy ra.
Vai trò của chất xơ trong tiêu hóa
Yến mạch chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan, chủ yếu ở dạng beta-glucan, giúp điều chỉnh nhu động ruột bằng cách làm tăng khối lượng phân và tăng cường sức khỏe đường ruột. Chất xơ hòa tan trong nước và tạo thành chất giống như gel, làm chậm quá trình tiêu hóa và thậm chí gây táo bón nếu không được cân bằng lượng nước đầy đủ.
Tại sao yến mạch có thể gây táo bón?
Thiếu nước
Chất xơ trong yến mạch hấp thụ nước để tạo thành khối, giúp dễ dàng đi qua ruột. Nhưng nếu không có đủ nước, quá trình này có thể đảo ngược, làm phân cứng hơn và gây táo bón.
Tăng chất xơ đột ngột
Việc chuyển sang chế độ ăn nhiều chất xơ một cách đột ngột, đặc biệt là lấy yến mạch làm chủ đạo dễ khiến hệ tiêu hóa bị quá tải. Sự thay đổi đột ngột như vậy có thể tạm thời làm gián đoạn thói quen đại tiện và gây đầy hơi hoặc táo bón.
Thiếu chất xơ không hòa tan
Mặc dù yến mạch rất giàu chất xơ hòa tan nhưng lại tương đối ít chất xơ không hòa tan. Điều này rất quan trọng vì nó giúp phân có khối lượng lớn hơn và thúc đẩy quá trình đi qua đường tiêu hóa nhanh hơn. Điều này khiến việc phụ thuộc hoàn toàn vào yến mạch để cung cấp chất xơ có khả năng gây táo bón.
Yến mạch đã qua chế biến
Các sản phẩm yến mạch được chế biến ở mức độ cao, chẳng hạn như yến mạch ăn liền, có thể có ít chất xơ hơn so với các lựa chọn yến mạch nguyên hạt hoặc yến mạch cắt nhỏ. Hơn nữa, các sản phẩm yến mạch đã qua chế biến cũng có thể có chất phụ gia, chất làm ngọt nhân tạo hoặc chất bảo quản ảnh hưởng đến tiêu hóa ở những người nhạy cảm.
Điều kiện tiêu hóa
Đối với những người khác, đó có thể là trường hợp mắc hội chứng ruột kích thích hoặc nhạy cảm với một số hợp chất trong yến mạch có thể gây táo bón. Những người khác cũng có thể gặp khó chịu về tiêu hóa nếu yến mạch bị nhiễm chéo gluten trong quá trình chế biến.
Mẹo tránh táo bón khi ăn yến mạch
Uống nhiều nước
Uống nhiều nước trong ngày giúp chất xơ trong yến mạch phát huy tác dụng. Do đó hãy uống ít nhất 8-10 ly mỗi ngày, đặc biệt là sau khi ăn các bữa ăn giàu chất xơ.
Tăng dần lượng chất xơ
Đưa yến mạch vào chế độ ăn uống của bạn dần dần để hệ thống tiêu hóa thích nghi. Ban đầu, bạn nên kết hợp chúng với các thực phẩm giàu chất xơ khác để tạo ra lượng chất xơ cân bằng.
Chọn yến mạch ít chế biến
Hãy chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch cắt nhỏ hoặc cán mỏng, vì chúng giữ được nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ hơn so với yến mạch ăn liền.
Bổ sung chất xơ không hòa tan
Tăng cường bữa ăn yến mạch bằng các thực phẩm có chứa chất xơ không hòa tan, chẳng hạn như trái cây tươi, rau hoặc các loại hạt, để nhu động ruột dễ dàng hơn.
Hãy chú ý đến cơ thể của bạn
Hãy lắng nghe cơ thể bạn khi nó phản ứng với yến mạch. Nếu táo bón vẫn tiếp tục, hãy cân nhắc tư vấn với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để loại trừ mọi tình trạng tiềm ẩn.
Nguồn VOV: https://vov.vn/suc-khoe/an-yen-mach-co-the-gay-tao-bon-post1141846.vov