Bắc Hà: 60 học viên tham gia lớp bảo tồn ẩm thực phục vụ phát triển du lịch

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh vừa tổ chức 3 lớp trao truyền và thực hành bảo tồn văn hóa ẩm thực để phục vụ phát triển du lịch tại huyện Bắc Hà, có 60 học viên các xã: Tà Chải, Lùng Phình, Bản Phố tham gia.

Thực hành làm món xôi nhiều màu từ lá cây rừng.

Thực hành làm món xôi nhiều màu từ lá cây rừng.

Với mục tiêu lựa chọn các món ăn đặc trưng, tiêu biểu để tập luyện và thực hành trình diễn, chế biến, phục vụ quảng bá, giới thiệu ẩm thực. Cùng với đó, lựa chọn một số món đặc sản đưa vào thực đơn ở các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn huyện Bắc Hà, giúp du khách có thêm lựa chọn khi du lịch tại đây.

Tại mỗi lớp truyền dạy, người dân họp thôn và bầu chọn ra hai nghệ nhân truyền dạy. Các nghệ nhân đã truyền dạy cách thức, quy trình chế biến các món đảm bảo đúng truyền thống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phản ánh được giá trị sinh hoạt văn hóa của cộng đồng người Mông, Tày, Phù Lá nhằm phục vụ phát triển du lịch.

Các món ăn được lựa chọn chế biến, trình diễn để bảo tồn.

Các món ăn được lựa chọn chế biến, trình diễn để bảo tồn.

Theo đó, đã lựa chọn được 43 món ăn của 3 dân tộc: Mông, Tày, Phù Lá để trao truyền và thực hành chế biến. Các món ăn đều được cộng đồng người Mông, Tày, Phù Lá sử dụng các nguyên liệu tự trồng hoặc khai thác trong rừng, không dùng chất bảo quản, cách chế biến độc đáo, đảm bảo dinh dưỡng.

Thông qua việc trao truyền văn hóa ẩm thực, nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Mông, Tày, Phù Lá gắn với quảng bá phát triển du lịch trên địa bàn huyện Bắc Hà.

Nguyễn Ngọc Thanh

Nguồn Lào Cai: http://www.baolaocai.vn/xa-hoi/bac-ha-60-hoc-vien-tham-gia-lop-bao-ton-am-thuc-phuc-vu-phat-trien-du-lich-z5n20200802083823556.htm