Bắc Hà: Hàng chục học sinh 'dị ứng thực phẩm' sau bữa ăn tối tại trường

Ngày 26/6, Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà tiếp nhận nhiều học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Cốc Lầu (xã Cốc Lầu) bị phản ứng như mẩn ngứa, nôn, tiêu chảy... sau khi ăn bữa tối tại trường.

Theo quan sát của phóng viên, đã có những học sinh khỏe, đi lại, vui đùa bình thường, nhưng vẫn còn một số phải truyền dịch, lộ rõ vẻ mệt mỏi, uể oải. Nhiều phụ huynh học sinh lo lắng cho con em mình bởi chưa bao giờ ở Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Cốc Lầu xảy ra vụ việc như thế này.

Bác sỹ khám cho học sinh có dấu hiệu đau bụng.

Bác sỹ khám cho học sinh có dấu hiệu đau bụng.

Em Hảng Thị Ly, học sinh lớp 4 sau khi truyền xong, tỉnh táo đi lại ở hành lang, trên tay vẫn còn băng dính cầm máu. Bố của em là anh Hảng A Sang, thôn Cốc Lầu, xã Cốc Lầu chia sẻ: Khoảng 21 giờ ngày 25/6, tôi nghe tin báo con gái tôi phải nằm viện nên vội vàng đi xe máy lên Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà. Tôi rất lo lắng cho con, thấy con bị mẩn đỏ, buồn nôn. Nhà xa trường nên con tôi ở bán trú để học, từ trước tới giờ con tôi chưa bị vấn đề gì về tiêu hóa khi ở tại trường.

Em Đặng Quang Độ, học sinh lớp 3A2 vẫn đang phải nằm truyền dịch, mẹ em là chị Lý Thị Lan, thôn Làng Mới, xã Cốc Lầu vô cùng lo lắng. Chị Lan cho biết: Ở nhà tôi vẫn cho con ăn tôm nhưng không hề bị sao, nên khi cháu bị như thế này tôi rất lo lắng, hiện cháu vẫn mệt mỏi.

Phụ huynh túc trực bên con với tâm trạng lo lắng.

Phụ huynh túc trực bên con với tâm trạng lo lắng.

Sự việc xảy ra vào khoảng 18 giờ 20 phút ngày 25/6, sau bữa ăn tối 20 phút, 2 học sinh có biểu hiện mẩn ngứa, phát ban, sau đó đã được các thầy cô giáo đưa đến Trạm Y tế xã Cốc Lầu để khám, điều trị. Lần lượt có thêm nhiều em khác cũng rơi vào tình trạng trên. Nhà trường yêu cầu tập hợp hết học sinh, đã có 77 học sinh có những triệu chứng trên. 40 học sinh được đưa vào Phòng khám Đa khoa khu vực Bảo Nhai, 45 học sinh được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà. Qua thăm khám, 20 học sinh có biểu hiện ngứa, mẩn ngứa, một số em có biểu hiện buồn nôn.

Nhiều phụ huynh túc trực tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà từ đêm 25/6.

Nhiều phụ huynh túc trực tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà từ đêm 25/6.

Đến 8 giờ ngày 26/6, có 65 trường hợp đã ổn định tâm lý và cho ra viện về tiếp tục đi học. 20 học sinh tiếp tục được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà. Bà Nguyễn Kim Phương, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà thông tin: Khoảng 22 giờ ngày 25/6, Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà tiếp nhận 45 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 của Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Cốc Lầu nhập viện trong tình trạng phát ban, ngứa, nổi mề đay, một số cháu có biểu hiện sốt, tiêu chảy. Sau khi được điều trị dị ứng, truyền giải độc, đến sáng 26/6, có 25 cháu sức khỏe ổn định đã xuất viện.

Đoàn công tác Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thăm hỏi học sinh.

Đoàn công tác Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thăm hỏi học sinh.

Bác sỹ Cư Seo Say, Trưởng Khoa Nhi là người trực tiếp điều trị cho các bệnh nhi chia sẻ: Trong tối 25/6, chúng tôi bố trí nhân lực để tiếp nhận, khám và điều trị cho các cháu học sinh. Trước những biểu hiện của bệnh nhi như mẩn đỏ, ngứa, một số cháu nôn, tiêu chảy, chúng tôi chẩn đoán và điều trị theo hướng trẻ bị dị ứng với thức ăn. Dị ứng với thức ăn có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó, có thể do cơ địa của trẻ khi ăn món lạ, hoặc do thực phẩm.

Khu vực bếp ăn Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Cốc Lầu.

Khu vực bếp ăn Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Cốc Lầu.

Được biết, bữa ăn tối 25/6 tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Cốc Lầu có 3 món ăn: Cơm trắng, tôm xào cà chua và rau muống luộc. Rau muống do nhà trường tự trồng và gạo được cung cấp theo chương trình quốc gia. Tôm thẻ và cà chua do Công ty TNHH MTV dịch vụ Huy Long (Công ty Huy Long), tại số nhà 293, đường Khánh Yên, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai cung cấp, có hợp đồng mua bán và phiếu giao hàng nhận thực phẩm hàng ngày. Cô giáo Nông Thị Mẫn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Tối 25/6, nhà trường có 153 em học sinh bán trú ăn tối tại trường. Thực đơn ăn hàng ngày của các em học sinh đều được nhà trường lên danh sách chi tiết theo từng tuần, quy trình chế biến luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều đáng nói, đây là lần đầu tiên nhà trường cho các cháu ăn tôm, thay vì các thực phẩm quen thuộc như thịt lợn, thịt gà, cá, trứng...

Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã cử đoàn kiểm tra, xác minh và xử lý vụ việc. Theo kết luận: Điều kiện cơ sở vật chất như phòng ăn phía trước khu ở bán trú của học sinh chưa đảm bảo; trang thiết bị dụng cụ sơ chế, chế biến còn thiếu; nhà trường có thực hiện lưu mẫu thức ăn, tuy nhiên, số lượng mẫu lưu ít... Các mẫu thực phẩm do nhà trường lưu lại đã được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh gửi về Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để tiến hành kiểm nghiệm. Theo thông tin, cần thời gian 1 tuần mới có kết quả kiểm nghiệm.

Hiện nay, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Hà đã chỉ đạo các trường học tạm dừng việc nhập nguyên liệu thực phẩm từ Công ty Huy Long cho đến khi có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng. Yêu cầu Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Cốc Lầu khắc phục các tồn tại về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ sơ chế, chế biến thực phẩm tại cơ sở và thực hiện nghiêm túc chế độ kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn. Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà đang tiếp tục theo dõi, điều trị cho các bệnh nhi, sau khi có kết quả kiểm nghiệm chính thức nguyên nhân vụ việc sẽ được làm rõ.

Phương Thảo – Thi Khanh

Nguồn Lào Cai: http://www.baolaocai.vn/xa-hoi/bac-ha-hang-chuc-hoc-sinh-di-ung-thuc-pham-sau-bua-an-toi-tai-truong-z5n20200626235630104.htm