Bắc Hà nâng cao hiệu quả kinh tế từ trồng rau trái vụ, rau an toàn

Huyện vùng cao Bắc Hà đã và đang tập trung trồng và mở rộng diện tích rau trái vụ, rau an toàn, với nhiều loại ra đặc sản gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên 1 ha đất canh tác, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững cho nông dân địa phương.

Nông dân xã Lùng Phình tăng thu nhập từ trồng cải kale.

Nông dân xã Lùng Phình tăng thu nhập từ trồng cải kale.

Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” nhằm phát triển nông nghiệp hàng hóa gắn với thu hút các nhà đầu tư xây dựng nhà máy chế biến trên cơ sở khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của các địa phương, kết hợp với áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị nông sản. Giá trị cốt lõi của nghị quyết là mang lại cuộc sống ấm no cho người dân. Phát huy lợi thế vùng, có điều kiện tự nhiên, đất đai màu mỡ, khí hậu vùng trung tâm và thượng huyện mang tính chất ôn đới, vùng hạ huyện khí hậu cận nhiệt đới, nông dân các xã: Lùng Phình, Na Hối, Bản Phố, Thải Giàng Phố, Tà Chải và thị trấn Bắc Hà đã trồng mới 171 ha/250 ha rau trái vụ, đạt 68,4% kế hoạch năm 2022. Đặc biệt, tập trung chăm sóc, thu hoạch mô hình rau trái vụ với tổng diện tích 9 ha/6 loài cây, chia làm 3 đợt sản xuất rải vụ và liên kết tiêu thụ sản phẩm, gồm: Cải làn (2 ha); cải cầu vồng trái vụ (1 ha); cà rốt (1 ha); cải bắp trái tim nhật (2 ha); củ cải đỏ (1 ha); cần tây (2 ha)... Hiện đang trồng rải vụ đợt 1 tại các xã: Lùng Cải, Lùng Phình, Tả Van Chư, Tả Củ Tỷ, Hoàng Thu Phố, Bản Phố, Nậm Đét.

UBND huyện Bắc Hà đang chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với các xã tiếp tục vận động các hộ làm đất, chuẩn bị phân bón để khi cây giống đủ tuổi thì cấy ngay, bảo đảm khung thời vụ đã đề ra.

Huyện vùng cao Bắc Hà có nhiều điều kiện để phát triển các loại rau ôn đới, rau trái vụ. Vụ đông 2022 vừa qua, Bắc Hà đã trồng được 322 ha rau các loại, giá bán cao hơn so với các năm trước từ 5.000 - 7.000 đồng mỗi kg, trong đó sản phẩm cải kale có giá bán cao, ổn định; đầu vụ 30 - 40 nghìn đồng/kg, chính vụ 20 - 30 nghìn đồng/kg. Sản phẩm này được người tiêu dùng thị trường trong tỉnh và Hà Nội ưa chuộng, tiêu thụ khá thuận lợi, tăng thu nhập cho nông dân địa phương.

Nguồn: laocai.gov.vn

Nguồn Lào Cai: http://www.baolaocai.vn/bai-viet/360190-bac-ha-nang-cao-hieu-qua-kinh-te-tu-trong-rau-trai-vu-rau-an-toan