BÀI 2: Các cơ sở sản xuất nhộn nhịp hơn khi tết chạm ngõBÀI 1: Làng nghề vào vụ tết

BÀI 1: Làng nghề vào vụ tết

Các cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang chạy “nước rút” để sản xuất hàng hóa trong những ngày cuối năm. Sức tiêu thụ bắt đầu tăng là động lực để các cơ sở đẩy mạnh sản xuất.

Thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn tỉnh đang bước vào “giờ cuối” để sản xuất phục vụ tết. Càng cận tết, khi nhu cầu mua sắm tăng cao, các cơ sở lại càng tất bật với công việc sản xuất hàng hóa.

VÀO MÙA CAO ĐIỂM

Cận tết là thời điểm Hiệu bánh Tân Xuân (TX. Gò Công) lại bước vào mùa sản xuất lớn nhất trong năm với 2 sản phẩm chủ lực là bánh bàn và bánh in. Do cơ sở sản xuất bánh truyền thống, thời gian bảo quản không lâu nên những ngày cuối năm là thời điểm cơ sở tất bật nhất. Năm nay, sản lượng bánh sản xuất dự kiến sẽ tương đương cùng kỳ năm trước, nhưng hiện sức tiêu thụ thấp hơn năm trước.

“Hồi xưa, tiểu thương lấy khoảng 500 cây bánh thì giờ lấy giảm khoảng 50%. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chưa thể đánh giá sức tiêu thụ. Do thường vào những ngày cuối năm, nhu cầu tiêu thụ bánh, đặc biệt là bánh bàn sẽ tăng cao” - cô Xuân, chủ Hiệu bánh Tân Xuân chia sẻ.

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Trí Sơn đang đẩy mạnh sản xuất hàng hóa tết.

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Trí Sơn đang đẩy mạnh sản xuất hàng hóa tết.

Thời điểm này, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Trí Sơn (TP. Mỹ Tho) đang bước vào cao điểm sản xuất tết. Lượng hàng hóa sản xuất phục vụ tết năm nay tăng khoảng 50% so với năm trước. Nguyên nhân tăng là do mức tăng trưởng về mặt thị trường ngày càng lớn của doanh nghiệp. Năm nay, các sản phẩm quà tết do công ty sản xuất rất đa dạng. Doanh nghiệp đã tung ra thị trường các dòng sản phẩm mới như: Yến lon, bánh yến…

Theo lãnh đạo doanh nghiệp, hiện công ty có gần 30 sản phẩm đạt chuẩn OCOP nên khi đưa vào các giỏ quà được các cơ quan, doanh nghiệp ủng hộ nhiều. Các giỏ quà có giá từ 350.000 đồng đến hơn 2 triệu đồng, tùy theo lựa chọn của khách hàng. Hiện nay, công ty tuyển thêm khoảng 20 lao động để phục vụ việc sản xuất hàng hóa tết.

“Năm trước, chúng tôi không ngờ sức tiêu thụ lại tăng đột biến vào giờ cuối. Do đó, năm nay, doanh nghiệp đã dự phòng hàng hóa sẽ hút hàng vào dịp cuối nên đã tăng sản xuất để dự trữ hàng hóa. Đến thời điểm này, sức mua đã tăng gấp đôi so với ngày thường” - lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết.

Sức tiêu thụ lạp xưởng đang tăng.

Sức tiêu thụ lạp xưởng đang tăng.

Còn đối với Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Đông Nghi (xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành), thời điểm tết đến, HTX nhận cung ứng các giỏ quà từ các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh với giá chỉ từ 300.000 đồng. Sản phẩm sữa dê sấy đạt chuẩn OCOP của HTX cũng được đưa vào giỏ quà. Do đó, những ngày qua, HTX đã tăng cường sản xuất mặt hàng này để phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong dịp tết.

SẼ HÚT HÀNG

Theo dự đoán của nhiều cơ sở sản xuất hàng tết, dịp cận Tết Nguyên đán 2023, một số loại thực phẩm bắt đầu hút hàng, đặc biệt là mặt hàng kẹo, mứt.

Thời điểm này, dù là cuối mùa sản xuất bánh, kẹo, nhưng Cơ sở kẹo, mứt Anh Quí (phường 8, TP. Mỹ Tho) vẫn tất bật với việc sản xuất. Nguyên nhân là do thị trường kẹo, mứt hút hàng vào cuối mùa. So với nhiều cơ sở sản xuất bánh, mứt khác, năm nay, cơ sở vẫn duy trì được sản lượng sản xuất như hằng năm. Ngoài tiêu thụ nội địa, gia công cho các đối tác, cơ sở còn xuất khẩu sang thị trường các nước như: Úc, Mỹ, Canada… Do cơ sở có nhiều nhà phân phối nên cơ sở khá yên tâm về mặt thị trường, hoạt động sản xuất đúng theo kế hoạch dự kiến. Do giá nguyên liệu, bao bì tăng nên giá bán các sản phẩm kẹo, mứt năm nay tăng khoảng 15% so với năm trước.

Cơ sở sản xuất lạp xưởng của ông Thạch đang tăng sản lượng sản xuất.

Cơ sở sản xuất lạp xưởng của ông Thạch đang tăng sản lượng sản xuất.

Còn tại “làng nghề” sản xuất lạp xưởng ven Quốc lộ 1 của huyện Cai Lậy, từ thời điểm năm 2016 - 2017, người dân khu vực này bắt đầu đẩy mạnh sản xuất lạp xưởng. Theo ông Nguyễn Văn Thạch, chủ hộ kinh doanh A Thạch (xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy), ngày thường, khoảng 3 ngày cơ sở mới sản xuất lạp xưởng 1 lần. Tuy nhiên, những ngày gần đây, ngày nào cơ sở cũng sản xuất khoảng 400 kg lạp xưởng.

Theo ông Thạch, từ nay đến tết, mỗi ngày cơ sở sẽ sản xuất hơn 500 kg lạp xưởng, tăng gấp nhiều lần so với ngày thường. Hiện có một số doanh nghiệp, cơ quan đã đặt hàng. So với thời điểm này của năm trước, sức tiêu thụ thấp hơn. Tuy nhiên, từ khoảng ngày 20 tháng Chạp mới biết sức tiêu thụ mạnh hay yếu. Hiện cơ sở đang bán lạp xưởng các loại với giá 100.000, 150.000, 170.000 đồng/kg.

“Ngoài sản xuất lạp xưởng, cơ sở còn sản xuất nem từ thịt heo. Do nhu cầu tổ chức tiệc và ăn uống cuối năm tăng cao nên cơ sở cũng đang đẩy mạnh sản xuất mặt hằng này. Càng gần tết, sức tiêu thụ sẽ mạnh hơn nên cơ sở đang đẩy mạnh sản xuất” - ông Thạch thông tin thêm.

ANH THƯ

Nguồn Ấp Bắc: http://baoapbac.vn/kinh-te/202301/san-xuat-tieu-thu-vu-tet-quy-mao-nong-len-khi-tet-da-can-ke-bai-2-cac-co-so-san-xuat-nhon-nhip-hon-khi-tet-cham-ngo-968958/