Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khảo sát việc chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.Tân An

Đoàn giám sát của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Long An do Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh – Trương Văn Nam làm Trưởng đoàn tiến hành khảo sát việc chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TP. Tân An. Phó Chủ tịch UBND TP.Tân An - Nguyễn Minh Sang tiếp và làm việc với đoàn.

Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh khảo sát việc chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.Tân An

Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh khảo sát việc chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.Tân An

Trong 6 tháng đầu năm 2024, công tác quản lý ATTP trên địa bàn tuân thủ đúng quy định, quy trình; TP.Tân An hiện quản lý 5.267 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và 9 chợ. Theo phân cấp, UBND thành phố quản lý, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với cơ sở dịch vụ ăn uống (hộ kinh doanh) cho 237/278 cơ sở trước hạn, đạt 85,252%, không có cơ sở trễ hạn; quản lý 32 căntin trường học, 19 bếp ăn tập thể dưới 100 suất ăn (các lớp mầm non, nhóm trẻ) và hàng năm có tổ chức kiểm tra định kỳ 50/51 cơ sở, đạt 98,03%.

UBND các xã, phường quản lý và kiểm tra theo định kỳ từ 1 - 2 lần/năm đối với 564 cơ sở thuộc diện không cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Các đại biểu thành phố có ý kiến tại buổi khảo sát

Các đại biểu thành phố có ý kiến tại buổi khảo sát

Công tác kiểm soát nguy cơ mất ATTP và phòng, chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm được triển khai tích cực. Trong thời gian qua, TP.Tân An không xảy ra ngộ độc thực phẩm. Công tác thanh, kiểm tra, phối hợp liên ngành trong kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATTP, hậu kiểm được tăng cường, góp phần kiểm soát hiệu quả chất lượng ATTP trong cả quá trình sản xuất, chế biến, tiêu dùng thực phẩm; số cơ sở đạt yêu cầu về ATTP năm 2023 là 767/832 cơ sở (đạt 92,18%), 6 tháng đầu năm 2024 là 671/767 cơ sở (đạt 87,48%).

TP. Tân An cũng thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền và phổ biến chính sách, pháp luật về ATTP, hướng dẫn người tiêu dùng thực phẩm an toàn; tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh nâng cao nhận thức và chấp hành các quy định ATTP.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh - Trương Văn Nam ghi nhận những nỗ lực, cố gắng và chia sẻ những khó khăn của TP.Tân An trong việc chấp hành chính sách, pháp luật về ATTP trên địa bàn. Đồng thời ông đề nghị, TP.Tân An cần nghiên cứu tìm các giải pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại; tăng cường công tác tuyên truyền về ATTP tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động về ATTP; quan tâm công tác tập huấn cho cán bộ về ATTP theo ngành, lĩnh vực; tăng cường chỉ đạo, nâng cao hiệu suất hoạt động của Đội kiểm tra liên ngành về ATTP; phát huy công tác phối hợp giữa các ngành, địa phương; kiểm tra các trường bán trú về công tác đảm bảo ATTP; có lộ trình sắp xếp lại chợ Tân An, đảm bảo hoạt động có “quy củ”.

Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh - Trương Văn Nam đánh giá cao công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố

Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh - Trương Văn Nam đánh giá cao công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố

Được biết trước đó, Đoàn giám sát đã làm việc tại Ban Quản lý chợ Tân An và khảo sát thực tế tại chợ phường 2; khảo sát bếp ăn và việc mua bán thực phẩm bên trong và bên ngoài tại Trường Mẫu giáo Sơn Ca (phường 1, TP.Tân An) và Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực (phường 3, TP.Tân An); khảo sát hộ kinh doanh Kim Xoa (phường 2, TP.Tân An)./.

T.L – Lê Quang

Nguồn Long An: https://baolongan.vn/ban-van-hoa-xa-hoi-hdnd-tinh-khao-sat-viec-chap-hanh-chinh-sach-phap-luat-ve-an-toan-thuc-pham-tren-dia-ban-tp-tan-an-a182497.html