Bánh khoái cá kình, kẹo cau dẫn đầu bình chọn 'Top 9 món Huế ấn tượng'

Bánh khoái cá kình, thịt luộc tôm chua, kẹo cau… là những món ăn đang dẫn đầu bình chọn 'Top 9 món Huế ấn tượng' trong khuôn khổ chương trình 'Top 9 sản phẩm du lịch Huế' do Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sài Gòn Tiếp Thị – một ấn phẩm của Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức.

Hến xào xúc bánh tráng

Ảnh: TL

Ảnh: TL

Nhắc đến món ăn từ hến ở xứ Huế, người ta thường nghĩ đến món cơm hến, bún hến nổi tiếng, nhưng ít người biết đến món hến trộn xúc bánh tráng – món ăn được người dân Cố đô ưa thích. Khi ăn hến trộn xúc bánh tráng, thực khách sẽ cảm nhận được thịt hến mềm mềm, dai dai, ngọt thanh đặc trưng, vị cay nồng của ớt, tiêu… đan xen với cái giòn giòn của bánh tráng.

Thịt luộc tôm chua xứ Huế

Ảnh: TL

Ảnh: TL

Thịt luộc tôm chua món ăn thân quen và giàu dinh dưỡng của các gia đình xứ Huế. Nhìn thoáng qua có vẻ đơn giản, nhưng chính sự mộc mạc ấy đã tạo lên hương vị đặc trưng cho món ăn này. Với hương vị chua chua của tôm ngâm lâu ngày, hòa quyện cùng thớ thịt ba chỉ luộc, ăn kèm theo một ít cơm mang đến cho thực khách hương vị khó quên.

Bánh khoái cá kình

Ảnh: TL

Ảnh: TL

Bánh khoái cá kình là một trong những món ăn nổi tiếng tại khu vực phá Tam Giang, đầm Chuồn. Da bánh khoái giòn rụm, vị cá kình mềm ngọt, cuốn cùng bánh tráng, rau sống chấm nước mắm cay cay… tất cả hòa quyện vào tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn.

Vả xứ Huế và món ngon từ vả

Cây vả, loại quả đặc trưng của miền Trung nắng gió, là nguyên liệu quen thuộc, sẵn có trong nhiều gia đình người Huế, được chế biến thành những món lạ miệng, góp mặt từ trong ẩm thực dân gian đến các món “ngự thiện” dâng lên vua chúa.

Đơn cử như vả trộn tôm thịt. Vị vả chan chát, ngọt bùi đặc trưng, tôm thịt tươi mới, ăn kèm bánh tráng mè đã nướng vàng giòn tạo nên hương vị đáng nhớ.

Ảnh: TL

Ảnh: TL

Trong khi đó, chả vả là món ăn thường thấy trong mâm cơm người Huế. Sau khi sơ chế và băm nhỏ, vả và các nguyên liệu khác được trộn đều thành hỗn hợp dẻo mịn, tạo hình thành miếng chả, cho vào ngăn mát tủ lạnh cho săn chắc rồi mới đem ra áp chảo hai mặt cho chín đều.

Kẹo cau

Kẹo cau không chỉ là một món ăn mà còn là giá trị tinh thần văn hóa của người Huế. Kẹo cau có hình dáng giống những miếng cau bổ nhỏ – một biểu tượng thân thuộc trong đời sống người dân xứ Huế.

Ảnh: TL

Ảnh: TL

Miếng kẹo được tạo hình cẩn thận, phần nhân của kẹo có màu vàng nhạt, được làm từ nước đường đông đặc lại, thể hiện cho nhân cau. Phần ngoài màu trắng, làm từ hỗn hợp bột gạo và đường, thể hiện cho vỏ cau.

Kẹo cau không chỉ là món quà tuổi thơ mà còn gợi nhớ về những khoảnh khắc sum họp gia đình, khi các thế hệ cùng nhau chia sẻ câu chuyện và niềm vui bên những miếng kẹo ngọt ngào.

Nem rán kiểu Huế

Nem rán – món ăn được chuyên trang ẩm thực Taste Atlas đưa vào danh sách 10 món ăn làm từ tôm ngon nhất thế giới – là món ngon quen thuộc ba miền. Trong đó, nem rán Huế mang hương vị riêng khó lẫn.

Ảnh: TL

Ảnh: TL

Phần vỏ nem là bánh tráng loại vừa, khi nhúng nước vừa đủ mềm dẻo để nem không cứng. Phần nhân là giò sống quết nhuyễn, thêm ít gia vị, cà rốt, nấm mèo. Nem được chiên ở lửa vừa sao cho vỏ ngoài vàng giòn, phần nhân vừa chín tới, đậm đà. Người Huế thường dùng nem rán với nước mắm chua ngọt, để món ăn thêm phần trọn vẹn.

Mặn mà cơm muối Hoàng Cung

Cơm muối Hoàng cung, được gọi là “cơm tiến vua”. Ngày xưa các quan ngự trù (đầu bếp nấu ăn cho vua) đã tạo ra món cơm muối độc đáo từ những nguyên liệu dân dã. Món ăn này nổi tiếng bởi sự cầu kỳ trong việc chọn nguyên liệu và hương vị đặc trưng.

Ảnh: TL

Ảnh: TL

Đúng như tên gọi, cơm muối Hoàng cung được làm với các loại muối khác nhau, thường là 9 loại muối, với số 9 tượng trưng cho sự trường tồn và vĩnh cửu. Ngoài ra, cách bày trí tinh tế của món cơm muối Huế cũng là một phần làm nên giá trị của nó.

Cá bống kho tộ

Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho xứ Huế vùng đầm phá Tam Giang với nhiều loại thủy hải sản phong phú. Trong đó, cá bống nơi đây có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng được người Huế chế biến thành cá bống kho tộ đặc trưng.

Ảnh: TL

Ảnh: TL

Cá bống sau khi được tẩm ướp kỹ càng với gia vị thì sẽ đem kho liu riu trên bếp lửa ít nhất một giờ liên tục thì thịt cá mới ngấm đều gia vị, vừa đủ cứng, đủ khô và có màu cánh gián bắt mắt.

Đăng Huy

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/banh-khoai-ca-kinh-keo-cau-dan-dau-binh-chon-top-9-mon-hue-an-tuong/