Bánh mì cứu đói tại dải Gaza
Liên quan tới tình hình dải Gaza, sau nửa năm xung đột giữa quân đội Israel và lực lượng Hamas, những cửa hàng bán bánh mì đầu tiên đã mở cửa trở lại ở phía Bắc Gaza, với sự phối hợp của Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc. Dù nguồn cung lương thực đã tăng lên trong những tuần gần đây, tuy nhiên nạn đói vẫn rình rập đe dọa cuộc sống của người dân.
Mỗi ngày, chị Asmaa al-Belbasi đều đi bộ một giờ đồng hồ đến tiệm bánh gần nhất để mua bánh mì cho gia đình. Đây là quãng đường dài, với nguy hiểm rình rập từ những đống ngổn ngang đổ nát hai bên đường, nhưng chị vẫn phải đi mỗi ngày để có được đồ ăn với giá thành rẻ nhất.
Trước khi bùng phát xung đột, có hàng trăm cửa hiệu bán bánh mì tại dải đất ven biển với hơn 2 triệu dân sinh sống này. Tuy nhiên, hầu hết trong số này đã bị chiến tranh phá hủy và không có đủ nguyên liệu, cũng như nhiên liệu để hoạt động. Phải 2 tháng sau khi quân đội Israel rút quân khỏi đây, với bột mì và nhiên liệu do Chương trình Lương thực Thế giới cung cấp, các tiệm bánh mì mới có thể mở cửa trở lại.
Gần 7 tháng tháng kể từ khi xung đột xảy ra, nhiều khu vực ở Gaza phải đối mặt với nạn đói và bệnh tật, trong khi gần như tất cả cư dân đều trở thành vô gia cư. Việc khôi phục các tiệm bán bánh mì và đảm bảo cung cấp thường xuyên bột mì, nước và nhiên liệu sẽ là yếu tố quan trọng để ngăn chặn nạn đói lan rộng khắp vùng đất nhỏ bé đông đúc này.
Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!
Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/banh-my-cuu-doi-tai-dai-gaza-220602.htm