Bánh tam giác mạch, đặc sản làm từ loài hoa dại

Từ nguyên liệu bình dị là hạt tam giác mạch, người dân nơi đây đã tạo nên món bánh đặc sản thơm ngon, mềm xốp được du khách ghé thăm Hà Giang yêu thích.

Khi đến Hà Giang vào mùa hoa tam giác mạch nở chắc chắn du khách sẽ thấy nhiều điều thú vị, nhất là được thưởng thức loại bánh đặc biệt từ loài hoa nở bạt ngàn trên Cao nguyên đá. Loài hoa dại ấy cùng với bánh tam giác mạch dân giã đang góp phần lớn vào sự phát triển ẩm thực, du lịch của vùng Cao nguyên đá.

Nhắc đến Hà Giang là mọi người thường nghĩ ngay đến hoa tam giác mạch. Loài hoa được bao người yêu thích, bởi mỗi độ Thu về hoa phủ tràn sắc tím hồng khắp miền rẻo cao của Hà Giang. Được người dân vùng núi Hà Giang trồng làm lương thực cho gia súc, và làm thứ bánh tam giác mạch tuyệt ngon.

Bánh tam giác mạch làm từ nguyên liệu đơn giản nhưng đòi hỏi quá trình chế biến tỉ mỉ, công phu. Ảnh: @rinji_w00

Bánh tam giác mạch làm từ nguyên liệu đơn giản nhưng đòi hỏi quá trình chế biến tỉ mỉ, công phu. Ảnh: @rinji_w00

Khá nhiều người ngạc nhiên khi nghe tới bánh tam giác mạch. Bởi không phải ai cũng biết rằng, bên cạnh sự thích thú của mọi người bên sắc tím hồng đẹp, thì hoa tam giác mạch còn là cây lương thực để chăn nuôi gia súc, hạt là nguyên liệu dùng ủ men rượu và làm nên những chiếc bánh tam giác mạch độc đáo có một không hai ở miền sơn cước này.

Để làm được chiếc bánh tam giác mạch thơm ngon như vậy thì cũng phải tốn khá nhiều công đoạn thực hiện. Hạt tam giác mạch bé gần bằng nửa hạt đậu đen, khi mới hái về phải đem phơi khô đủ độ rồi mang đi xay bằng tay. Khi xay cũng phải thật cẩn thận, tỉ mỉ cho đến khi hạt tam giác mạch mịn đều ra thì bánh nướng lên mới không bị lợn cợn.

Người Mông làm bánh tại chợ phiên. Ảnh: baodantoc

Người Mông làm bánh tại chợ phiên. Ảnh: baodantoc

Bột sau khi được nhào và cho vào khuôn đúc thành từng tấm bánh tròn xoe bằng 2 bàn tay, sau đó bánh sẽ được hấp chín ở trên bếp lửa, hấp khoảng 30 phút. Công đoạn tiếp theo là nướng bánh trên bếp than, nướng trong 10 phút là bánh sẽ chín đều. Hiện nay đã có thêm bánh tam giác mạch giòn để được lâu hơn, phục vụ du khách mua về làm quà.

Bánh tam giác mạch mềm mềm, xôm xốp, vị ngọt thanh, càng nhai càng bùi, phảng phất hương thơm riêng của cây rừng. Những chiếc bánh tam giác mạch được xếp từng chồng, tất cả đều chung một màu tim tím rất ấn tượng và hấp dẫn với những du khách phương xa.

Bánh có lớp vỏ mỏng giòn, bên trong mềm, xốp. Cắn một miếng bánh, thực khách sẽ cảm nhận được vị bùi bùi, ngọt thanh xen lẫn chút hăng đặc trưng của tam giác mạch lan tỏa khắp khoang miệng. Ảnh: @224.tuaha

Bánh có lớp vỏ mỏng giòn, bên trong mềm, xốp. Cắn một miếng bánh, thực khách sẽ cảm nhận được vị bùi bùi, ngọt thanh xen lẫn chút hăng đặc trưng của tam giác mạch lan tỏa khắp khoang miệng. Ảnh: @224.tuaha

Dù không cao giá như nhiều món hàng ở những nơi khác nhưng bánh tam giác mạch đang góp phần lớn vào sự phát triển ẩm thực, du lịch và kinh tế của vùng cao nguyên đá. Mỗi chiếc bánh khá là to có giá khoảng từ 10.000 đến 15.000 đồng, không chỉ thoải mái thưởng thức tại chỗ, du khách có thể mua bánh về làm quà.

Nếu một lần có dịp ghé thăm Hà Giang vào mùa thu hoạch tam giác mạch, đừng quên ghé thăm những phiên chợ để thưởng thức loại bánh đặc trưng này. Món bánh được làm bởi bàn tay khéo léo của người dân tộc Mông, có sự kết tinh từ thiên nhiên của vùng Cao nguyên đá.

Lê Nguyệt

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/banh-tam-giac-mach-dac-san-lam-tu-loai-hoa-dai-334136.html