Bắt đầu từ 20 tháng Chạp, 6 chiếc lò của nhà ông Lê Phước Trực (54 tuổi, trú khu Nghĩa Hiệp, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) đều ở trạng thái đỏ lửa suốt ngày đêm
Ông Trực cho biết từ khoảng 20 tháng Chạp đến tận chiều 30 Tết, nhu cầu thị trường tăng mạnh, đơn hàng cũng bắt đầu “dồn dập”, thường lò bánh của ông sẽ gọi thêm người làm để kịp đơn
“Dịp giáp Tết này, mỗi ngày lò cho ra gần 3.000 bánh nên phải hoạt động hết công suất, bếp lúc nào cũng đỏ lửa để đủ số lượng bán giao cho các nơi”, ông Trực chia sẻ
Gia đình ông Trực với nghề làm bánh tổ truyền thống qua 3 thế hệ. Là một trong những hộ hiếm hoi còn lưu giữ nghề làm bánh tổ truyền thống trong dịp Tết
Năm nay, gia đình ông dự định cung ứng ra thị trường khoảng 30.000 chiếc bánh tổ phục vụ ngày ông Công ông Táo (23 tháng Chạp) và Tết cổ truyền. Thị trường tiêu thụ trong nội tỉnh Quảng Nam và cả ở các tỉnh, thành phố lớn: Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai...”
Các lò bánh đỏ lửa suốt ngày đêm. Sau khi hấp khoảng 4 tiếng, người nấu sẽ đưa bánh tổ ra khỏi nồi.
Bên cạnh những gia đình chuyên làm nghề bánh tổ thì nghề này cũng giúp cho nhiều lao động nhàn rỗi ở địa phương có thu nhập.
Bạn Đinh Dương Đạt (21 tuổi, trú thị trấn Ái Nghĩa) cho biết, tranh thủ thời gian về nghỉ Tết, bạn xin vào phụ làm để kiếm thêm thu nhập. “Mình được thuê làm các công đoạn như: đổ bánh vào khuôn, nhóm củi, canh lửa… một ngày thu nhập 400.000 đồng/người”, bạn Đạt chia sẻ.
Mọi người thường hay ví von chiếc bánh tổ nhìn như một tổ chim vì bánh được đổ trong khuôn tre đan hình tròn, bên trong lót 2 lớp lá chuối. Khi hấp bánh, lá chuối tươi chuyển sang màu xanh đen, giúp bánh tổ có hương thơm nhẹ nhàng. Đồng thời, khi hấp bánh phải luôn giữ lửa to, đỏ đều để bánh tổ chín tới, không bị sượng.
Một chiếc bánh tổ được gia đình ông Trực giao cho mối 18.000 đồng và được rao bán lẻ trên thị trường từ 25.000 - 35.000 đồng.
Được biết, hiện ở Quảng Nam, số người theo nghề làm bánh tổ không còn nhiều vì bánh chỉ tiêu thụ mạnh vào dịp Tết, mang tính thời vụ, thợ bánh khó sống và gắn bó được với nghề này. Chính vì thế, số người làm bánh tổ ở xứ Quảng hiện nay chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.
“Dẫu nghề còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng tôi vẫn cố gắng đỏ lửa nấu bánh tổ thường xuyên, góp phần gợi nhắc ý nghĩa cội nguồn những ngày Tết đoàn viên”, ông Trực nói
Với sự giản dị của riêng mình, bánh tổ vẫn là món quà nhiều ý nghĩa dịp Tết
Hạ Vĩ