Bánh tôm Hồ Tây - nét văn hóa ẩm thực đi dọc thời gian của người Hà Nội
Không biết có tự bao giờ, bánh tôm Hồ Tây tồn tại mãi với thời gian, là nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của người Hà Nội. Ngon, lạ, thanh tao, có sức hút với du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến với Thủ đô yêu dấu.
Vào những ngày đầu đông, gió se lạnh, có dịp trở về Hà Nội, thả bộ trên đường Cổ Ngư xưa, đường Thanh Niên thơ mộng, chúng tôi rủ nhau ra Hồ Tây để thưởng thức món bánh tôm nổi tiếng. Bây giờ, bánh tôm hồ Tây đã có mặt ở nhiều nơi, nhưng phải đến với hồ Tây thưởng thức loại bánh mang dư vị của một mảnh đất với bao gió sương cùng những miền ký ức xưa còn đọng lại.
Thời sinh viên cách đây trên chục năm, chúng tôi đã có dịp thưởng thức bánh tôm hồ Tây. Cô bạn thân người Thủ đô đưa chúng tôi đến 1 quán sát ven hồ, thưởng thức món bánh tôm ngon đúng điệu trên đường Thanh Niên. Thưởng thức một lần rồi nhớ mãi không quên vừa ngon, thơm giòn gắn với khung cảnh, văn hóa người Hà Nội.
Ngày nay, theo nhu cầu cũng như sở thích của nhiều người mà bánh tôm Hồ Tây không chỉ là món đặc sản của riêng Hà Nội mà đã có mặt ở nhiều nơi. Nhưng dù đi bất cứ đâu, món ăn vẫn mang dư vị của một mảnh đất với những miền ký ức xưa còn đọng lại trong đó. Món bánh tôm Hồ Tây được bán nhiều và đông khách nhất vẫn phải kể đến nhà hàng nằm ở vị trí được coi là đẹp nhất Hà Nội, trên chính con đường Thanh Niên. Nhà hàng luôn đông khách vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày và cũng được coi là nơi lý tưởng để vừa thưởng thức món ngon này, vừa có thể thả mình thư giãn theo những làn gió ven Tây Hồ. Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khách đến thưởng thức giảm hơn trước, cũng để đảm bảo khoảng cách an toàn.
Bánh tôm Hồ Tây ngon không phải bởi nguyên liệu đắt tiền mà bởi chính sự khéo tay cùng tấm lòng của người Hà Nội. Tôm để làm món ngon này phải là tôm được đánh bắt từ Hồ Tây mới đem lại cho người thưởng thức cảm giác chắc thịt, ngọt ngào mà không đâu có thể tìm thấy. Thông thường, bánh tôm Hồ Tây chỉ có tôm chiên cùng một lớp vỏ bánh giòn tan, nhưng cũng có một số nơi ở Hà Nội người ta thêm khoai lang thái sợi vào món ăn này để tạo sự khác biệt trong mùi vị cũng như sự thay đổi của món ăn qua thời gian. Bánh tôm được chiên ngập dầu và khi ngả màu vàng cánh gián là đã có thể thưởng thức. Mùi vị thơm ngậy của tôm, giòn giòn của lớp bánh hòa cùng một chút chua chua, cay cay của nước chấm càng làm cho món ngon nổi tiếng của Hà Nội càng thêm phần hấp dẫn. Món ăn này thích hợp cho cả 4 mùa, nhưng có lẽ thích hợp nhất cho những ngày trở lạnh, Hà Nội vào đông. Những cơn mưa phùn hay những ngày nắng bất chợt, ngồi bên Tây Hồ, thưởng thức bánh tôm Hồ Tây thì quả là một thú vui xua tan bao mệt mỏi ngày thường. Bánh tôm Hà Nội ngon nhất là thưởng thức khi bánh còn nóng bởi lúc đó bánh vẫn giữ được độ giòn, tôm cũng không bị tanh như khi để nguội. Ăn kèm với bánh tôm còn có nước chấm, dưa góp và một ít rau sống, có thể thêm bún rối và rất hợp với bia, sẽ cảm thấy lâng lâng chếnh choáng giữa không gian đất trời phủ Tây Hồ.
Tinh hoa ẩm thực Hà Nội có nhiều món ngon, nhưng bánh tôm Hồ Tây như một sự kết tinh, một nét đẹp ẩm thực đã có từ lâu đời của những con người yêu thích sự mới mẻ nhưng cũng không kém phần cổ xưa. Dạo qua những con phố, ngắm nhìn quang cảnh Hà Nội phồn hoa và thưởng thức món bánh tôm chiên giòn, nóng nổi đã trở thành niềm vui của nhiều thực khách khi đến với nơi đây. Có lẽ bởi vậy khách đến với Hà Nội thưởng thức bánh tôm Hồ Tây một lần và nhớ mãi, người Hà Nội đi xa nhớ về món ăn đặc sắc của quê hương ngàn năm văn hiến.