Bánh xíu páo Nam Định
Văn hóa ẩm thực Nam Định phong phú, đa dạng với nhiều món ăn mang nét đặc trưng và bản sắc vùng miền như: nem nắm, cá chạch kho niêu, bánh gai, bánh nhãn, kẹo sìu châu… và không kể đến món quà vặt - bánh xíu páo.
Xíu páo hay xíu báo là đặc sản Nam Định có nguồn gốc Trung Hoa; không ai nhớ rõ món bánh này đã du nhập vào Nam Định từ khi nào nhưng nó đã trở thành một món ăn đậm đà tuổi thơ của nhiều thế hệ người dân nơi đây.
Bánh xíu páo giống bánh bao nhỏ, nhưng khác bánh bao là lớp bột vỏ bên ngoài của xíu páo giòn xốp vàng ươm, khi bẻ ra thấy lớp bột vỏ có nhiều lớp mỏng xếp chồng lên nhau, bên trong bánh, phần tiếp xúc với nhân bánh lại mềm, thấm vị nhân xá xíu rất thơm ngon.
Nguyên liệu để làm bánh gồm: bột mì, thịt, trứng, bột, mỡ lợn và một số gia vị đặc trưng tùy theo cách làm gia truyền của mỗi gia đình. Vỏ bánh được làm hoàn toàn từ bột mì và mỡ lợn. Trước tiên, đổ nước ấm vào hỗn hợp bột mì và mỡ lợn, sau đó nhào cho đến khi bột trở nên đàn hồi. Ủ bột khoảng từ 10 - 15 phút, tiếp tục nhào bột thêm một lần nữa, sau đó, chia thành từng phần nhỏ và cán mỏng. Lớp vỏ bánh được cán thật mỏng đều, từng lượt bột được xếp lên nhau để khi bánh chín, có thể bóc được từng lớp nhỏ. Vỏ bánh không được quá dày hay quá mỏng; khi bóp nhẹ, vỏ phải bong nhẹ chia thành từng lớp. Khi nặn vỏ bánh cần có kỹ thuật để khi chín bánh tạo ra từng lớp mỏng xếp chồng lên nhau. Chiếc bánh khi ra lò phải có vỏ giòn mà cắn không bị vỡ. Quá trình làm vỏ bánh rất quan trọng và đòi hỏi kỹ năng để đảm bảo bánh xíu páo có lớp vỏ ngàn lớp, giòn rụm và thơm ngon đúng chuẩn.
Nguyên liệu để làm nhân gồm: thịt lợn, mộc nhĩ, nấm hương, mỡ lợn và một số gia vị đặc trưng như húng lìu, ngũ vị hương, mật ong, dầu hào… Thịt lợn sau khi sơ chế sạch, thái hạt lựu rồi ướp cùng ngũ vị hương, dầu hào, mật ong, bột canh, tỏi, hạt tiêu… Riêng nạc vai dùng để làm thịt xá xíu, trộn thêm mộc nhĩ băm nhuyễn và hành củ đập dập, rán tới khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu sậm là được. Sau khi phần nhân nguội sẽ gói nhân vào bánh. Có thể thêm trứng hoặc mộc nhĩ vào nhân bánh để bán thơm ngon hơn.
Bánh xíu páo lại chín bằng nhiệt trong lò nướng, không phải là mang rán như nhiều người nghĩ. Khi nướng bánh có thể sử dụng trứng gà đã đánh tan để thoa lên bề mặt bánh giúp tạo màu sắc cho món ăn. Thời gian nướng bánh khoảng từ 10 - 20 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Khi bánh chin, vỏ bánh giòn rụm, màu bánh vàng ươm quyện cùng nhân thịt trứng béo ngậy, dậy mùi thơm nức mũi. Thưởng thức bánh ngay lúc nóng sẽ cảm nhận được vị thơm của thịt xíu, vị bùi, béo ngậy của thịt mỡ cùng vị cay cay của hạt tiêu. Sự hòa quyện các loại nhân bánh rất kích thích vị giác.
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Nam Định, các cơ sở sản xuất bánh xíu páo nổi tiếng tập trung tại phố Trần Hưng Đạo - Bà Triệu; giá từ 6 - 10 nghìn đồng/chiếc, tùy theo kích cỡ. Hương vị độc đáo, vị ngọt béo của nhân bánh cùng độ giòn rụm của vỏ làm cho người thưởng thức một lần rồi nhớ mãi.
Nguồn Cao Bằng: https://baocaobang.vn/banh-xiu-pao-nam-dinh-3167646.html