Bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể
Bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bếp ăn tập thể trong trường học và doanh nghiệp (DN) được xác định là nhiệm vụ quan trọng. Vì vậy, các đơn vị, ngành chức năng, cơ quan chuyên môn thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra việc chế biến và cung cấp bữa ăn nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho học sinh và công nhân, lao động (CNLĐ).
Cung cấp bữa ăn chất lượng, an toàn
Năm 2023, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Long An xây dựng mô hình điểm các bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP bao gồm các loại hình bếp ăn tập thể trường học, bếp ăn tập thể trong doanh nghiệp, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn tại các huyện: Bến Lức, Đức Hòa, Cần Đước và TP.Tân An. Năm 2024, Chi cục ATVSTP tỉnh, tiếp tục khảo sát, đánh giá để duy trì, nhân rộng các mô hình. Qua khảo sát, các mô hình đều được đánh giá đạt yêu cầu về điều kiện bảo đảm ATTP.
Tại Trường Mẫu giáo Hoa Sen (phường 7, TP.Tân An), cùng với đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy và học, công tác bảo đảm ATTP là một trong những vấn đề được nhà trường đặc biệt quan tâm. Trường được chọn làm điểm thực hiện mô hình Bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP từ năm 2023 đến nay.
Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Hoa Sen - Mai Thị Xuân Thắm cho biết: “Bếp ăn tập thể của trường mỗi ngày phục vụ 105 suất ăn cho trẻ. Nhằm bảo đảm bữa ăn chất lượng, an toàn cho trẻ, Ban Giám hiệu tăng cường quán triệt, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP trong nhà trường nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, kiến thức về ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm.
Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên được khám sức khỏe theo quy định. Nhà trường còn chú trọng thực hiện “5 chìa khóa vàng để có thực phẩm an toàn” theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới. Việc kiểm tra 3 bước và lưu mẫu thức ăn thực hiện đúng theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT, ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế. Từ đó, các bữa ăn bảo đảm vệ sinh, đủ dinh dưỡng”.
Nhân viên cấp dưỡng thực hiện nghiêm quy trình sơ chế, chế biến bữa ăn cho trẻ, bảo đảm thực phẩm không bị vi khuẩn, ruồi, muỗi xâm nhiễm. Trường ký hợp đồng với các đơn vị cung ứng thực phẩm dinh dưỡng đầu vào có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
Chị Trần Thị Cẩm Vân - phụ huynh bé Võ Ngọc Thiên Bình (lớp mầm, Trường Mẫu giáo Hoa Sen), chia sẻ: “Tôi an tâm gửi con ở đây vì bé được ăn uống đầy đủ dưỡng chất, có sức khỏe tốt để học tập và phát triển toàn diện”.
Bên cạnh các cơ sở giáo dục, các DN cũng ý thức tầm quan trọng của ATTP. Đến Công ty (Cty) TNHH Một thành viên Dịch vụ Thương mại Minh Anh AK trong Khu công nghiệp Đức Hòa III - Anh Hồng (huyện Đức Hòa) đúng vào lúc CNLĐ chuẩn bị ăn trưa. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là bếp ăn sạch sẽ và thoáng mát.
Theo ghi nhận của phóng viên, khu vực bếp ăn của Cty xây dựng theo quy trình vận hành 1 chiều, chia thành các khu riêng biệt như khu chứa nguyên liệu khô, khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn và khu để thức ăn đã nấu chín. Nguồn nước dùng chế biến thực phẩm đạt chuẩn theo quy định.
Ngoài ra, hệ thống thoát nước được đầu tư khép kín nhằm thoát nước bẩn và phòng tránh côn trùng. Nhân viên làm việc ở khu vực nhà bếp đều mặc đồng phục, đeo khẩu trang và găng tay khi sơ chế, chế biến cũng như phân chia khẩu phần ăn. Hàng năm, nhân viên đều được tập huấn về ATTP, có kiến thức về sơ chế, nấu ăn; được khám sức khỏe định kỳ để bảo đảm không mắc bệnh truyền nhiễm.
Giám đốc Cty TNHH Một thành viên Dịch vụ Thương mại Minh Anh AK - Phan Hoàng Anh cho biết: “Bếp ăn của Cty phục vụ khoảng 500 suất ăn mỗi ngày. Tôi rất vui vì Cty được chọn lựa, hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện mô hình điểm Bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP. Bảo đảm sức khỏe cho CNLĐ cũng là bảo vệ uy tín, thương hiệu của Cty. Vì vậy, để bữa ăn của CNLĐ đủ chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh, Cty kiểm tra chặt chẽ chất lượng nguồn thực phẩm đầu vào; giám sát tất cả các khâu chế biến, chia khẩu phần ăn, vệ sinh dụng cụ trước và sau khi nấu”.
Hàng năm, các đoàn kiểm tra liên ngành và chuyên ngành tăng cường thanh, kiểm tra các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm hoặc tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP theo quy định của pháp luật.
Chú trọng công tác truyền thông
Hiện nay, việc cung cấp bữa ăn tại các cơ sở giáo dục, DN rất phổ biến và đa dạng hình thức như tự tổ chức bếp ăn tại chỗ, mua suất ăn sẵn do đơn vị khác cung cấp, hợp đồng với các DN để tổ chức bếp ăn. Toàn tỉnh có hơn 870 bếp ăn tập thể trường học, tại khu công nghiệp và cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Trong đó, có hơn 200 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, hơn 60 bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp và nhiều nhất là bếp ăn tập thể trường học với hơn 600 bếp ăn.
Quyền Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh - Trần Hoàng Sơn thông tin: Nhằm bảo đảm ATTP, Chi cục tổ chức nhiều hội nghị, tập huấn triển khai văn bản quy định về ATTP cho bếp ăn tập thể và cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Chi cục thường xuyên hướng dẫn các DN, cơ sở giáo dục thực hiện các bước, quy trình, cách thức bảo đảm ATTP.
Ngoài ra, công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức ATTP, biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm, vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân được đẩy mạnh nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn về ý nghĩa, lợi ích của việc bảo đảm chế độ dinh dưỡng, ATTP cho học sinh và CNLĐ. Hoạt động biểu dương các cơ sở có bếp ăn tập thể, cung cấp suất ăn sẵn chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP được chú trọng.
Nhằm phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm cho học sinh, CNLĐ, Chi cục ATVSTP tỉnh tiếp tục xây dựng, duy trì, nhân rộng mô hình Bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP. Chi cục phối hợp tuyên truyền, vận động các cơ sở giáo dục và DN lựa chọn, ký kết hợp đồng với cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, giấy chứng nhận an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nhất là đối với các loại rau, củ, quả, thịt, cá. Đi đôi với công tác tuyên truyền, giáo dục, hoạt động thanh, kiểm tra luôn được chú trọng.
Bếp ăn tập thể là loại hình cung cấp suất ăn cho một tập thể đông người, nguy cơ mất ATTP và ngộ độc thực phẩm luôn tiềm ẩn. Vì vậy, các trường học, DN cần thực hiện nghiêm ngặt các quy định về ATTP để nâng cao chất lượng bữa ăn, bảo đảm sức khỏe cho học sinh và CNLĐ./.
Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về VSATTP:
Chọn thực phẩm an toàn; nấu chín kỹ thức ăn; ăn ngay sau khi nấu; bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín; nấu lại thức ăn thật kỹ; tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn; rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác; giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn; che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác; sử dụng nguồn nước sạch an toàn để chế biến thực phẩm.
Nguồn Long An: https://baolongan.vn/bao-dam-an-toan-thuc-pham-tai-cac-bep-an-tap-the-a185314.html