Bảo đảm hàng hóa trong đợt giãn cách thứ tư

Từ ngày 6/9 đến 21/9, thành phố Hà Nội được chia thành ba vùng để phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 20/CT-UBND của TP Hà Nội, áp dụng các mức kiểm soát khác nhau. Ðể phù hợp với điều kiện mới, Sở Công thương Hà Nội đã xây dựng phương án bảo đảm nguồn cung, điều phối hàng hóa cho từng vùng.

Hàng hóa thiết yếu được đưa đến tận các khu dân cư.

Hàng hóa thiết yếu được đưa đến tận các khu dân cư.

Theo Chỉ thị số 20/CT-UBND của TP Hà Nội, khu vực đô thị trung tâm được xác định là phân vùng 1 (vùng đỏ). Tại khu vực này hiện có 78 siêu thị, 149 chợ, 5.095 điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu, 35 doanh nghiệp và 565 địa điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu có hình thức bán hàng trực tuyến, 927 địa điểm được trưng dụng làm kho, điểm bán hàng lưu động ngay khi cần thiết. Các hệ thống này bảo đảm cung ứng hàng hóa cho khoảng 3,78 triệu dân. Các doanh nghiệp phân phối đã chủ động dự trữ nguồn hàng hóa gấp từ hai đến ba lần so với nhu cầu sử dụng bình thường, tại các kho bên trong và ngoài phân vùng 1 và thường xuyên điều tiết, không để thiếu hàng cục bộ. Ðồng thời, phối hợp Ban quản lý chợ, các địa phương tổ chức bán hàng lưu động hoặc hỗ trợ vận chuyển cung ứng hàng hóa.

Ðối với các chợ trong phân vùng 1, tiểu thương chủ động lấy hàng từ nguồn đầu mối tại chỗ. Trong trường hợp nguồn cung chưa đủ, thành phố sẽ vận hành các điểm trung chuyển để làm điểm giao nhận cho tiểu thương các chợ. Các quận, huyện, thị xã, các lực lượng chức năng cho phép xe vận chuyển hàng hóa được lưu thông bình thường qua các chốt kiểm soát và các phân vùng, bảo đảm không đứt gãy nguồn cung. Các ngành chức năng rà soát danh sách phương tiện chở hàng hóa thiết yếu gửi Công an thành phố cấp mã nhận diện (đối với xe ô-tô) và cấp giấy phép đi đường cho xe máy. Xe ô-tô được phép hoạt động theo quy định, thực hiện cung ứng, vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh, từ vùng 2, vùng 3 vào vùng 1. Lực lượng nhân viên giao hàng chỉ được hoạt động trong phân vùng. Sở Công thương sẽ chỉ đạo điều tiết hàng hóa giữa các hệ thống, giữa các vùng và tăng cường bổ sung về các kho hàng và điểm bán.

Người dân trong phân vùng 1 được UBND quận, huyện phát phiếu mua hàng hai lần/tuần cho từng hộ gia đình. Các hộ cũng được phép mua hàng theo hình thức mua trực tuyến. Ðơn vị cung ứng giao hàng qua nhân viên theo địa bàn các quận, huyện. UBND phường, xã thông báo cụ thể thời gian, địa điểm… để người dân mua sắm. Ðối với các vùng đỏ, khu vực cách ly, phong tỏa, UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng phương án cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân (sử dụng lực lượng nhân viên, giao hàng, các lực lượng như cán bộ phụ nữ, đoàn viên, thanh niên, cán bộ tổ dân phố,… để đưa hàng hóa đến từng hộ dân hoặc đến các chốt).

Tại phân vùng 2 và phân vùng 3, đang có 23 siêu thị, 300 chợ, 4.451 cửa hàng tiện ích, 1.491 điểm bố trí bán hàng lưu động… Phương án vận chuyển và cung ứng hàng hóa thực hiện theo Kế hoạch số 181/KH-UBND ngày 7/8/2021 của UBND thành phố về việc bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm và cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng nhân dân phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian giãn cách xã hội.

Tính đến ngày 31/8/2021, thành phố Hà Nội có 51.111 xe ô-tô được cấp luồng xanh quốc gia; 26.133 xe máy được cấp mã QR của Sở Giao thông vận tải. Mỗi quận, huyện, thị xã còn huy động 5 xe tham gia vận chuyển, cung ứng hàng hóa. Sở Giao thông vận tải sẽ huy động 528 xe tải của doanh nghiệp tham gia cung ứng, vận chuyển hàng hóa.

Toàn bộ hệ thống sản xuất, phân phối hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tiếp tục đẩy mạnh khâu lưu thông, phân phối tới tay người dân. Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan khẳng định: "Thành phố bảo đảm đầy đủ nguồn hàng và điều phối, cung ứng đến người dân. Do đó, người dân yên tâm, không cần mua sắm tích trữ, chỉ mua đủ dùng cho khoảng ba ngày một".

An Nhiên

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tranghanoi-tin-chung/bao-dam-hang-hoa-trong-dot-gian-cach-thu-tu-663521/