Bắt giữ nhiều vụ thực phẩm bẩn
Liên tiếp thời gian gần đây, Công an tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với các đơn vị liên quan bắt giữ nhiều vụ thực phẩm bẩn, đồng thời triển khai nhiều giải pháp, quyết liệt đấu tranh, ngăn ngừa các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.
Triển khai thực hiện "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2022, Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã đồng loạt ra quân đấu tranh mạnh với tội phạm này. Theo đó, ngày 21/4, tại xã Tân Tiến, Vĩnh Tường, Công an huyện Vĩnh Tường kiểm tra phát hiện Nguyễn Văn Hậu (SN 1980), trú tại xã Tân Tiến điều khiển xe ôtô, trên xe có chứa 200kg mỡ, xương trâu bò không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được kiểm dịch thú y.
Tiếp tục tiến hành kiểm tra tại cơ sở chế biến của Hậu, tổ công tác phát hiện 550kg sản phẩm động vật là mỡ, xương, nội tạng của trâu, bò để dưới nền nhà chưa qua chế biến, không được kiểm tra vệ sinh thú y theo quy định của pháp luật, nhiều chỗ bốc mùi hôi thối; tạm giữ 75 bao chứa 3.375kg mỡ thành phẩm.
Công an huyện Vĩnh Tường phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy số sản phẩm động vật trên. Đây là cơ sở chế biến thực phẩm không đầy đủ giấy tờ, không chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, đã được cơ quan chức năng nhắc nhở nhiều lần tuy nhiên cơ sở vẫn cố tình vi phạm. Sau khi kiểm tra, Công an huyện yêu cầu chủ cơ sở chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, lập biên bản xử lý.
Trước đó, ngày 18/4, tại xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương, qua công tác trinh sát, nắm tình hình, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra xe ôtô do Nguyễn Văn Xâm (SN 1999), ở xã Hoàng Lâu điều khiển, phát hiện trên xe chở 9 con lợn đã chết có tổng khối lượng khoảng trên 750kg. Toàn bộ số lợn trên đều có màu thâm đen, bề ngoài da có xuất huyết ở vùng bụng.
Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Xâm khai nhận lấy số lợn trên ở một trại chăn nuôi trên địa bàn xã Hoàng Lâu để mang đi tiêu thụ. Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường đã phối hợp với thú y xã Hoàng Lâu và chính quyền địa phương tiến hành phun khử khuẩn, rắc vôi bột tiệt trùng và tiêu hủy bằng hình thức chôn lấp đối với toàn bộ số sản phẩm động vật nói trên.
Ngoài ra, cơ quan Công an còn phát hiện, xử lý vụ đối tượng Phạm Văn Luận ở xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường thu mua, bán thịt lợn chết cho cơ sở sản xuất thịt sấy, lạp sườn, xúc xích ở xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường; vụ Vũ Quang Tiến, trú tại huyện Thường Tín, TP Hà Nội chở hơn 3 tấn mỡ và tóp mỡ trâu, bò bốc mùi hôi thối bị phát hiện, bắt giữ tại địa phận xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường…
Đáng chú ý, ngày 26/4, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh tiến hành kiểm tra kho hàng sản phẩm thực vật, sản phẩm động vật có tính dược liệu của Nguyễn Văn Minh (SN 1990), trú tại TP Vĩnh Yên.
Vào thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện tại kho hàng có 70 mặt hàng gồm sản phẩm thực vật, sản phẩm động vật được cho là có tính dược liệu, như: Mú từn, Dâm Dương Hoắc, Amacong, Tứn Khửn, thuốc gút, thuốc trị sỏi thận, lá Lạc tiên, trà sơn mật Hồng Sâm, trà Sâm bí đao, táo mèo khô, giảo cổ lam, Minh mạng thang, thuốc đau xương khớp, viên Hà thủ ô, rượu ngâm mối chúa, rượu ngâm xoa bóp, thảo dược ngâm chân và 20kg nhãn mác hàng hóa các loại được in sẵn có thông tin chung chung về công dụng sản phẩm, không rõ nơi sản xuất, chế biến, không rõ thời hạn sử dụng. Tổng khối lượng hàng hóa trên là 1,5 tấn.
Chủ kho hàng không xuất trình được bất cứ giấy tờ, hóa đơn gì liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ của số hàng hóa trên. Tổ công tác đã phối hợp với chính quyền địa phương, Công an TP Vĩnh Yên lập biên bản sự việc và tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nói trên. Hiện các vụ việc nêu trên, các đơn vị chức năng của Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.
Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, để đấu tranh với tội phạm này, Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, Công an các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền văn bản quy định của pháp luật trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm; phát động quần chúng nhân dân tố giác các hành vi buôn bán, vận chuyển, sử dụng các loại động vật, thực phẩm, các chất phụ gia nhập lậu không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất chế biến thực phẩm từ nguyên liệu kém chất lượng, quá hạn sử dụng gây độc hại cho sức khỏe con người.
Tập trung điều tra cơ bản các tuyến, lĩnh vực, địa bàn trọng điểm trên địa bàn tỉnh; lên danh sách các đối tượng, cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng không đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ...; đồng thời tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh.
Nguồn CAND: https://cand.com.vn/phap-luat/bat-giu-nhieu-vu-thuc-pham-ban-i652279/