Bật mí cách làm cơm tấm ngon đúng điệu
Cơm tấm - món ăn bình dân nhưng lại vô cùng thu hút, là lựa chọn yêu thích của nhiều người.
Nguyên liệu:
Cơm tấm:
500g gạo tấm
700ml nước
Muối
Sườn nướng:
500g sườn cốt lết
2 muỗng canh sữa đặc
1 muỗng canh đường thốt nốt
1 muỗng canh nước mắm
1 muỗng cà phê tiêu
1 muỗng cà phê hạt nêm
1/2 quả chanh
1 muỗng canh dầu ăn
Chả trứng:
200g thịt nạc xay
5 tai nấm mèo
3 quả trứng gà
2 bún tàu
Hành lá, hành tím
Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, nước tương
Bì:
300g da heo
Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt
Nước mắm chua ngọt:
100ml nước mắm
100ml nước lọc
50g đường
20g ớt băm
10g tỏi băm
1 quả chanh
Cà rốt, củ cải muối chua
Rau ăn kèm:
Dưa leo, cà chua, xà lách
Cách làm:
Nấu cơm:
Vo gạo tấm với nước sạch 3-4 lần cho đến khi nước trong.
Cho gạo vào nồi cơm điện, thêm nước và muối theo tỷ lệ 1:1.5.
Nấu cơm ở chế độ "Nấu cơm".
Nướng sườn:
Rửa sạch sườn, để ráo nước.
Ướp sườn với sữa đặc, đường thốt nốt, nước mắm, tiêu, hạt nêm, nước cốt chanh và dầu ăn trong 30 phút - 1 tiếng.
Nướng sườn trên than hoa hoặc vỉ nướng cho đến khi chín vàng đều hai mặt.
Làm chả trứng:
Ngâm nấm mèo và bún tàu trong nước ấm cho mềm.
Vắt ráo nấm mèo và bún tàu, băm nhuyễn.
Cho thịt nạc xay, nấm mèo, bún tàu, hành lá, hành tím băm, gia vị vào tô lớn, trộn đều.
Đánh tan lòng trắng trứng gà, cho vào tô thịt và trộn đều.
Cho hỗn hợp vào khuôn hấp, hấp trong 30-40 phút.
Khi chả chín, phết lòng đỏ trứng gà lên mặt và hấp thêm 10 phút.
Làm bì:
Da heo rửa sạch, luộc chín với muối.
Vớt da heo ra, để nguội và cắt thành sợi mỏng.
Trộn bì với gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt.
Pha nước mắm chua ngọt:
Cho nước mắm, nước lọc, đường, ớt băm, tỏi băm vào tô lớn, khuấy đều cho tan.
Vắt thêm nước cốt chanh vào tô nước mắm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Xếp cơm tấm, sườn nướng, chả trứng, bì, cà rốt, củ cải muối chua ra đĩa.
Rưới nước mắm chua ngọt lên trên và thưởng thức cùng dưa leo, cà chua, xà lách.
Mẹo để món cơm tấm ngon hơn
Nên chọn gạo tấm có hạt dài, đều, không bị vỡ vụn.
Để cơm tấm dẻo ngon, nên vo gạo với nước ấm và để ráo nước trước khi nấu.
Có thể thay thế sườn cốt lết bằng sườn non hoặc ba chỉ tùy thích.
Nên nướng sườn trên than hoa để có hương vị thơm ngon hơn.
Có thể thêm tóp mỡ, hành phi vào nước mắm để tăng thêm hương vị.