Xạ hương được chiết xuất từ tuyến nội tiết của loài hươu, thành phần này sẽ được pha lẫn với những thành phần khác để tạo nên các loại nước hoa cho con người. Loại nước hoa này được nhiều người yêu chuộng và sử dụng đã hơn 1.000 năm và nó có khả năng lưu giữ mùi hương lâu dài.
Một thành phần khác vẫn thường được pha trộn trong nước hoa chính là xạ hương của hải ly. Loại xạ hương này được hải ly sản xuất tại một tuyến gồm các túi nhỏ bên trong cơ thể, nằm giữa xương chậu và đuôi và có thể lấy từ hậu môn loài này. Phần lớn các dòng nước hoa hiện đại và sang trọng đều có thành phần này.
Cầy hương sống chủ yếu ở châu Phi và Ấn Độ., chúng có tuyến xạ rất độc đáo. Sau khi chiết xuất được xạ hương, thành phần này được trộn với những chất phụ gia khác để tạo ra nước hoa.
Mercaptans là một hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi có mùi nồng nặc và hôi thối. Chất hóa học thường được miêu tả giống như mùi của bắp cải thối. Vậy nhưng Mercaptans là một thành phần được ưa chuộng hàng đầu trong nhiều loại nước hoa.
Long diên hương thực chất là bãi nôn của cá voi, được các chuyên gia chế tạo nước hoa sử dụng để làm ra mùi hương đặc trưng và kéo dài. Long diên hương được tiết ra từ ống mật và ruột của cá nhà táng nhằm giảm bớt sự ma sát của những con mồi có vỏ cứng mà cá voi ăn.
Hyraceum là chất thải bị hóa đá của chuột Hyrax. Hyraceum có thể rắn và có màu nâu. Khi chúng vỡ, con người thu được một loại dầu tối màu với mùi như bị lên men, rất phức tạp và có cường độ mạnh. Cũng giống như tinh chất thu được từ các loài động vật khác, Hyraceum là một loại thuốc hãm màu rất tốt cho nước hoa.