Bất ngờ với loại lá ở nước ngoài bán 7 triệu đồng/kg, về Việt Nam chỉ vài chục nghìn đồng
Nhiều người không khỏi sửng sốt khi cây hương thảo được bán ở Việt Nam có giá chỉ 60.000 đồng/cây trong khi loại lá cây gia vị này nhập khẩu bán trên thị trường vô cùng đắt đỏ lên tới vài triệu đồng mỗi kg.
Chị Hương, một đầu mối chuyên bán cây hương thảo trên chợ mạng cho biết, hương thảo là loại cây bụi có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải, lá hình kim.
"Hương thảo được các bà nội trợ săn đón bởi lá của loại cây này có vị đắng nhẹ cùng mùi thơm rất đặc biệt. Với các món chế biến từ thịt gà, cừu, bò hay cá... không thể thiếu loại lá cây gia vị này. Trên thị trường, lá cây hương thảo khô có giá tiền triệu. Đáng chú ý, một số cửa hàng còn bán lá cây hương thảo sấy khô nhập khẩu với giá 130.000 đồng/lọ trọng lượng 18 gram (tương đương với 7 triệu đồng/kg). Với mức giá đắt đỏ như vậy, nhiều chị em đã chuyển sang mua bụi cây hương thảo về trồng".
Chị Tuyết, chủ một shop cây cảnh văn phòng ở Minh Khai (Hà Nội) chia sẻ, mỗi cây hương thảo có giá tương đối rẻ nên lượng khách đặt mua khá nhiều.
"Trên thị trường, giá mỗi chậu hương thảo dao động từ 60.000-120.000 đồng/cây tùy từng kích cỡ. Cây hương thảo thường được các gia đình mua về trồng ở ban công, vừa có tác dụng trang trí lại có thể làm gia vị nấu ăn. Hương thảo bụi lớn thường được khách chọn mua nhiều hơn loại bụi nhỏ. Loại cây cũng không kén đất, có thể trồng cây trên nhiều loại đất khác nhau".
Từng trồng loại cây này, chị Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, "cây hương thảo có mùi thơm nhẹ nhàng, giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi. Ngoài ra, mùi tinh dầu còn giúp đuổi muỗi, côn trùng. Hơn nữa, tôi cũng có thể tận dụng để chế biến các món ăn như tôm nướng, bò nướng, cá nướng, pizza…Tôi đến tận vườn ươm, chọn những cây khỏe mạnh mua về thì thấy rất dễ sống và chăm sóc, thậm chí có thể tự cắt cành già nhân giống tại nhà", chị cho biết thêm.