Bến Tre phát triển du lịch ẩm thực từ dừa
Thời gian qua, ẩm thực Bến Tre với các món ăn đậm đà hương vị từ dừa đã đi vào hoạt động du lịch của tỉnh. Một số món ăn của Bến Tre vừa được xác lập kỷ lục thế giới, với 222 món ăn từ dừa.
Ẩm thực đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động du lịch, nhất là loại hình du lịch cộng đồng. Khi đi du lịch, ngoài nhu cầu trải nghiệm vui chơi, ngắm cảnh thì điều trước tiên mà du khách quan tâm sẽ là ăn gì và ở đâu? Nhiều điểm du lịch, nhiều địa phương được du khách chú ý tới cũng bởi có món ăn ngon và muốn ăn món ngon thì nhất định phải đến đúng nơi để thưởng thức. Vì lẽ đó, du lịch ẩm thực đã và đang là một trong các xu hướng du lịch rất phát triển của xã hội hiện nay. Đặc biệt, phổ biến với phân khúc du khách gia đình, đi theo nhóm nhỏ.
Món ăn ngon được hình thành từ phong vị của một địa phương và địa phương đó cũng có thể trở nên nổi tiếng nhờ món ăn ngon. Thông qua ẩm thực, góp phần quảng bá hình ảnh của địa phương, giới thiệu văn hóa đặc trưng của địa phương đến với mọi người.
Theo Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch Bến Tre Nguyễn Thị Ngọc Dung: Trong phát triển du lịch, ẩm thực là một trong các giải pháp giữ chân du khách dài ngày hơn. Đặc biệt, giá trị ẩm thực từ dừa là đặc trưng nổi bật của tỉnh. Hiện chúng ta đang nỗ lực phát huy từ sau sự kiện xác lập kỷ lục thế giới, với 222 món ăn từ dừa để các món ăn ngon được giới thiệu đến du khách thưởng thức, trải nghiệm, hoặc cùng tham gia vào chế biến để giá trị ẩm thực xứ Dừa được chú trọng khai thác tại các điểm du lịch, lưu trú của tỉnh. Để tạo thành một trong các sản phẩm du lịch đặc biệt, điểm nhấn riêng có của tỉnh khi xác định du lịch sinh thái, ẩm thực mang lại giá trị thiết thực gắn với nông sản bản địa của địa phương.
Vừa qua, tại chương trình Ngày hội Ẩm thực xứ Dừa lần I năm 2023, do Chi hội Ẩm thực xứ Dừa Bến Tre tổ chức đã nỗ lực mang đến nhiều món ăn ngon từ dừa để phục vụ du khách trong đợt nghỉ lễ dài ngày.
Mặc dù ẩm thực từ dừa đã được khai thác rất nhiều trong du lịch Bến Tre nhưng cũng cần nhìn nhận rằng ở một số điểm đến, việc khai thác sản phẩm du lịch từ ẩm thực vẫn còn ở dạng “thô sơ” mà quên đi việc giới thiệu về nguồn gốc, phong tục tập quán của địa phương trong món ăn, nét tinh tế thể hiện trong sự kết hợp các nguyên liệu của người dân địa phương.
Để tiếp nối thành công từ sự kiện xác lập kỷ lục thế giới, với 222 món ăn từ dừa, ngành du lịch Bến Tre tiếp tục có những định hướng để khai thác tốt giá trị văn hóa ẩm thực địa phương. Chú trọng tuyên truyền và tổ chức các hoạt động, nhằm quảng bá, giới thiệu các món ăn ngon, đưa các món ăn ngon, nhất là các món ăn ngon từ dừa đến với du khách thập phương.
Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/ben-tre-phat-trien-du-lich-am-thuc-tu-dua-post246374.html