Béo phì làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2
Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Diabetologia mới đây cho thấy, béo phì làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 lên gấp 6 lần, bất kể khuynh hướng di truyền đối với căn bệnh này.
Nghiên cứu được tiến hành bởi TS Theresa Schnurr, Đại học Copenhagen, Đan Mạch.
Sử dụng dữ liệu từ đoàn hệ nghiên cứu về chế độ ăn uống, ung thư và sức khỏe ở Đan Mạch, các tác giả đã kiểm tra mối liên quan của bệnh béo phì, khuynh hướng di truyền và lối sống bất lợi với bệnh tiểu đường loại 2.
Nghiên cứu trên 5.402 người, độ tuổi trung bình của tất cả những người tham gia là 56,1 tuổi (từ 50 đến 65 tuổi), 49,6% là phụ nữ. Trong số những người tham gia có 21,8% được phân loại là béo phì, 43,0% là thừa cân và 35,2% là bình thường. Trong 14,7 năm quan sát, các nhà khoa học nhận thấy, so với những người có cân nặng bình thường, những người mắc bệnh béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao gấp 6 lần và những người thừa cân có nguy cơ cao gấp 2,4 lần. Đối với di truyền học, những người có GRS cao nhất (một chỉ số về nguy cơ di truyền của bệnh tiểu đường) có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần.
Đáng chú ý là ngay cả trong số những người có khuynh hướng di truyền thấp, béo phì có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên gấp 8,4 lần so với những người có cân nặng bình thường.
Nguyễn Ngân
(Theo MDF 4/2020)