'Bếp yêu thương' của bệnh nhân nghèo
Trước đây, các tổ chức thiện nguyện thường xuyên phát cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo ở ngoài khuôn viên Bệnh viện Chợ Rẫy (thành phố Hồ Chí Minh) trong điều kiện nắng nóng, khói bụi và bất tiện khi trời mưa gió. Để khắc phục khó khăn này, Bệnh viện Chợ Rẫy đã xây dựng 'Bếp yêu thương' khang trang và sạch sẽ, đặt ngay trong bệnh viện để việc cho - nhận cơm từ thiện được thuận lợi, an toàn, bảo đảm vệ sinh.
“Bếp yêu thương” phát cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo và người nhà bệnh nhân.
Những bữa cơm 0 đồng
Chúng tôi theo chân các bệnh nhân nghèo xếp hàng chờ đoàn phát cơm từ thiện “Bếp yêu thương” tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Bên ngoài khuôn viên, xe chở thức ăn chế biến sẵn của Chi hội từ thiện Bảo Hòa vừa đến, mọi người ồ lên vui vẻ. Những thùng đựng thức ăn bằng inox sạch sẽ được vận chuyển vào bên trong gian bếp. Bốn thành viên tổ phát cơm từ thiện mang tạp dề tiến hành công việc phát cơm từ thiện. Không để bệnh nhân và thân nhân phải chờ lâu, họ thoăn thoắt phân công nhau làm việc, người chia cơm, người múc canh, người lấy thức ăn. Từng lượt bệnh nhân và người thân xếp hàng, tay cầm sẵn cặp lồng, hộp đựng thức ăn để nhận các suất ăn miễn phí còn nóng hổi.
Bà Lê Thị Huệ, ngụ tại xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vui vẻ tiến vào khu bếp, nói với người phát cơm: “Cháu cho cô 1 suất ăn thôi, chồng cô nay mệt, không ăn cơm được”. Chồng bà Huệ là ông Đỗ Đình Mẫn, mắc bệnh u tụy được chuyển từ Bệnh viện đa khoa Vũng Tàu về Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị từ mấy ngày trước. Gia đình khó khăn, chồng lại mắc bệnh hiểm nghèo, thấy người nuôi bệnh rủ nhau xếp hàng nhận cơm, bà Huệ cũng làm theo. Nhờ có cơm miễn phí, bà tiết kiệm được 100.000 đồng/ngày để dành tiền lo chữa bệnh lâu dài cho chồng.
Bếp ăn hôm nay được góp sức từ các mạnh thường quân và qua tay của các “đầu bếp” giàu lòng thiện nguyện nên thơm, ngon và đong đầy nghĩa tình. Chị Nguyễn Thị Hạnh đến từ xã Bình Tân, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định xúc động kể với chúng tôi: “Bếp cơm mới xây khang trang, đồ ăn ngon và sạch sẽ, thức ăn phong phú, được đổi món liên tục. Chồng tôi mắc bệnh ung thư, tôi lo tiền chạy chữa cho chồng gần như kiệt quệ tài chính, có được những suất ăn miễn phí, tôi thấy biết ơn bệnh viện, biết ơn các nhà tài trợ vô cùng”.
Đứng xếp hàng cuối với tâm trạng khá hồi hộp, ông Nguyễn Văn To (51 tuổi, đến từ huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ) tỏ ra lo lắng sợ hết phần cơm miễn phí. Ông To kể với chúng tôi, giữa thành phố xa lạ, ông đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ bệnh viện đến các nhà hảo tâm nên tiết kiệm được chi phí ăn uống để tập trung tiền lo cho người mẹ già 88 tuổi đang điều trị bệnh tràn dịch phổi. Để có tiền lo cho mẹ, gia đình phải bán hết gia sản là 5 công đất ở quê để đưa mẹ lên thành phố Hồ Chí Minh chữa trị với hy vọng “còn nước, còn tát”. Sau một hồi chờ đợi, cuối cùng, ông To cũng có phần. Người đàn ông 51 tuổi, vẫn ăn cơm chay hằng ngày nhoẻn nụ cười khi nhận trên tay phần cơm nóng hổi, thêm niềm tin cùng mẹ già chống chọi bệnh tật.
Chung tay đùm bọc bệnh nhân nghèo
Chị Võ Thị Sấm, 55 tuổi là thành viên Chi hội từ thiện Bảo Hòa thường xuyên đến Bệnh viện Chợ Rẫy để phát cơm từ thiện từ năm 2009. Thấm thoắt đã 10 năm trôi qua, chị Sấm gắn với hoạt động phát cơm từ thiện cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Chị Sấm kể lại: “Chúng tôi nấu cơm từ thiện mỗi ngày, phát 2 cữ vào 7h30 và 13h30 tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Mỗi bữa ăn, nhóm sẽ huy động trên 10 người nấu, sau đó chuyển thức ăn lên xe đưa đến bệnh viện phát. Mới đầu phát cơm ở ngoài đường, nắng mưa, bụi bặm. Vừa qua, được bệnh viện xây bếp khang trang ngay trong khuôn viên bệnh viện, có được không gian sạch sẽ, thoáng mát, trang bị đầy đủ dụng cụ, phòng rửa tay, bàn ăn cho bệnh nhân nên người cho và người nhận đều vui”.
Hoạt động phát suất ăn miễn phí đã được Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cùng các tổ chức thiện nguyện triển khai từ năm 2009. Ban đầu, mỗi ngày có 1.500 suất ăn phát cho bệnh nhân nghèo. Qua thời gian, hoạt động ý nghĩa lan tỏa mạnh mẽ, những tấm lòng hảo tâm cùng chung tay đóng góp suất ăn miễn phí. Đến nay, mỗi ngày tại bệnh viện có khoảng 4.500 suất ăn phát cho bệnh nhân theo khung giờ: 5h, 6h, 8h, 14h, 16h. Đây là những phần ăn chay như cháo, bánh mì, cơm...
Từ năm 2019, Bệnh viện Chợ Rẫy giao cho Phòng Công tác xã hội của bệnh viện phối hợp với các đơn vị hỗ trợ như: Chi hội từ thiện Bảo Hòa, Chi hội bảo trợ bệnh nhân nghèo Nhơn Hòa, Hội Đạo Chợ Lớn và quán cơm Hạnh Dung xây dựng “Bếp yêu thương”.
Ông Lê Minh Hiển - Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Mỗi năm đơn vị ký kết với các tổ chức từ thiện, mạnh thường quân để chăm lo bếp ăn cho bệnh nhân nghèo. Không chỉ lo thức ăn ngon, giúp bệnh nhân và người nhà bệnh nhân dễ ăn mà bệnh viện còn phải lo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Bởi, những người bệnh điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy phần lớn mắc bệnh nặng, ốm yếu, kiệt quệ, nếu xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm rất nguy hại”.
Chính vì thế, bệnh viện vận động các mạnh thường quân, tạo điều kiện xây dựng bếp ăn khang trang, rộng rãi để các chi hội từ thiện thuận tiện phát cơm cho bệnh nhân. Bếp có khu rửa vệ sinh, có kho chứa đồ, có trang bị bàn ghế, ti vi, quạt mát. Ngoài ra, nơi đây còn đặt bàn ăn cho bệnh nhân, thân nhân có nhu cầu ăn tại chỗ. Căn bếp có đầy đủ khay, muỗng, đũa, chỗ ngồi sạch sẽ nên có không gian như căng tin thu nhỏ để bà con tranh thủ ăn luôn khi còn nóng. Mỗi khi có bà con, cô bác có nhu cầu ăn tại chỗ thì phòng công tác xã hội bố trí người hỗ trợ thu rửa, dọn dẹp.
Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, "Bếp yêu thương" vẫn “đỏ lửa”. Những suất cơm miễn phí sẽ tiếp tục cung cấp cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Cận Tết, các nhà hảo tâm lại nườm nượp đến “Bếp yêu thương” cho gạo, hỗ trợ tiền để nấu cơm cho bệnh nhân nghèo. Nhờ đó, những suất ăn miễn phí tiếp tục được nâng lên theo cấp số nhân. Bệnh nhân nghèo và người nhà thăm nuôi sẽ được tiếp thêm sức mạnh, họ có thể an tâm điều trị bệnh và tiết kiệm được một khoản chi phí ăn uống mà không phải lo cảnh cơm hàng, cháo chợ trong những ngày Xuân.