Bị bệnh đái tháo đường, dùng mật ong có được không?
Bạn đọc QUỲNH DAO (ở Đắk Lắk) hỏi: Nghe nói mật ong tốt hơn đường ở tính kháng khuẩn. Người bị bệnh đái tháo đường có dùng mật ong được không, thưa bác sĩ?
PGS-TS-BS LÂM VĨNH NIÊN, Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, trả lời: Thành phần chủ yếu của mật ong là đường fructose, ngoài ra cũng chứa vitamin, chất khoáng (như kali, canxi, kẽm), vitamin C và các chất chống ôxy hóa, các chất có hoạt tính kháng sinh, kháng viêm. Trong khi đó, đường ăn chỉ chứa đường saccharose mà không chứa vitamin, chất khoáng nào.
Nhìn chung, việc dùng mật ong thay cho đường ở người bệnh đái tháo đường không mang lại lợi ích nào. Cả mật ong và đường đều ảnh hưởng lên mức đường huyết. Mật ong thường ngọt hơn đường, do đó có thể giúp bạn sử dụng ít đường hơn khi chế biến thức ăn, thức uống.
Tuy nhiên, một muỗng mật ong có thể có tổng lượng carbohydrate và tổng lượng calo cao hơn một muỗng đường. Người mắc bệnh đái tháo đường vẫn có thể dùng mật ong nhưng cần sử dụng có chừng mực và tính vào lượng carbohydrate trong kế hoạch ăn uống của mình.