Bị điếc đột ngột sau khi ăn lòng lợn tiết canh

Một bệnh nhân trung niên đã phải nhập viện trong tình trạng đau đầu, buồn nôn, nôn nhiều, giảm thính lực đột ngột, điếc hoàn toàn sau khi ăn lòng lợn tiết canh.

Khoa Bệnh lây đường tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) vừa điều trị cho một bệnh nhân bị viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn, khả năng cao do ăn lòng lợn tiết canh.

Bệnh nhân tên VT, làm nghề thợ xây, nhập viện với triệu chứng điếc hai tai đột ngột chỉ hai ngày sau khi ăn lòng lợn tiết canh.

Sau khi kết hợp thăm khám và xét nghiệm, bác sĩ (BS) chẩn đoán bệnh nhân bị viêm màng não do Streptococcus suis, loại vi khuẩn liên cầu khuẩn lợn, dẫn tới biến chứng điếc hai tai.

Sau một thời gian tích cực điều trị, bệnh nhân hiện đã ổn định, tuy nhiên thính lực vẫn cần thời gian lâu hơn để hồi phục.

Khoa Bệnh lây đường tiêu hóa của BV gần đây tiếp nhận nhiều trường hợp viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn. Đây là bệnh rất nguy hiểm với nhiều biến chứng nặng nề, trong đó mất thính lực là một biến chứng phổ biến.

“Đối với bệnh viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn gây nên, bên cạnh việc phát hiện, điều trị bệnh thì phòng ngừa bệnh vô cùng quan trọng. Streptoccus suis có khả năng lây truyền từ lợn sang người, có thể tìm thấy ở gia súc, chó, mèo, chim...” - BS Nguyễn Đăng Mạnh, Viện trưởng Viện truyền nhiễm, kiêm Chủ nhiệm khoa Bệnh lây đường tiêu hóa chia sẻ.

Một số triệu chứng của bệnh viêm màng não là mất thính lực; co cứng cơ (đặc biệt cứng vùng gáy); rối loạn ý thức (mê sảng, lơ mơ); kích thích, thậm chí hôn mê; run đầu chi; phát ban ngoài da như chấm xuất huyết, ban xuất huyết; sốt cao kèm rét run, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và nôn, đau mỏi cơ; hoại tử ngón tay và ngón chân.

BS Mạnh khuyến cáo người dân phòng chống dịch bệnh trên lợn, tiêm phòng cho lợn đúng quy trình. Chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y, rõ nguồn gốc. Tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Không giết mổ, ăn thịt lớn bị ốm, không rõ nguồn gốc.

Người dân nên ăn chín uống sôi. Không ăn lợn chết. Không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn, nem chua trong thời gian có dịch. Bảo quản các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn. Dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín. Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống.

“Đây là căn bệnh để lại di chứng nặng nề, thậm chí tử vong. Nếu gặp một trong các triệu chứng trên, người dân cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, xử trí kịp thời” - BS Mạnh khuyên.

THANH TÚ

Nguồn PLO: https://plo.vn/bi-diec-dot-ngot-sau-khi-an-long-lon-tiet-canh-post744673.html