Bí kíp giúp người viêm đại tràng tự do ăn uống không lo tái lại

Ăn uống không chỉ là nhu cầu của con người, mà với nhiều người ăn uống còn là đam mê, đặc biệt với những món khoái khẩu. Thế nhưng, đối với những người mắc bệnh viêm đại tràng, miếng ăn lại trở thành nỗi lo và đôi khi phải đắn đo có nên ăn hay không? Việc ăn uống kiêng khem khổ sở cùng nỗi ám ảnh bệnh tái đi tái lại khiến người bệnh luôn sống trong lo âu, chán nản.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Việc kiêng khem những món đồ mình yêu thích, đồ lạ miệng là nỗi lòng của rất nhiều người bị viêm đại tràng. Người bệnh luôn phải đặt câu hỏi: bị đau đại tràng kiêng ăn gì? Nghiệm trọng hơn, bệnh viêm đại tràng không chỉ ảnh hưởng tới việc ăn uống mà còn gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm như giãn đại tràng, thủng đại tràng, ung thư đại tràng.

Theo tổ chức ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) ước tính năm 2018, nước ta có 14.000 người mắc ung thư đại trực tràng và hơn 7.000 trường hợp tử vong vì bệnh này. Theo thống kê năm 2015, khoảng 20% người mắc viêm đại tràng mạn tính có thể biến chứng sang ung thư.

Bí kíp giúp người viêm đại tràng thoải mái ăn uống và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm

Theo cuốn “Các nhân tố enzym” của tác giả Hiromi Shinya (Nhật Bản), cơ thể con người có hơn 5.000 loại enzym, trong đó có khoảng 3.000 loại được tạo ra bởi lợi khuẩn đường ruột. Đặc biệt, lợi khuẩn giúp tái tạo niêm mạc đại tràng, làm lành vết loét, đồng thời tiết chất nhờn trám lên niêm mạc đại tràng giúp bảo vệ đại tràng và những ổ viêm loét mới chữa lành thành sẹo đang lên da non.

Như vậy, lợi khuẩn đóng vai trò đặc biệt quan trọng với việc hỗ trợ ổn định đại tràng, đặc biệt là lợi khuẩn Bifidobacterium (gọi tắt là Bifido) - loại lợi khuẩn đáng giá của đường ruột và cư trú ở đại tràng.

Lợi khuẩn Bifido cùng các lợi khuẩn khác sẽ tiết ra 3000 enzym tiêu hóa thức ăn giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn ở ruột non, các thức ăn khó tiêu hóa được di chuyển xuống đoạn đầu của đại tràng và ở đây lợi khuẩn tiếp tục tiết ra enzym tiêu hóa để xử lý thành các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể.

Đặc biệt, lợi khuẩn sẽ tiết kháng sinh nội sinh để xử lý các vi khuẩn có hại trong ổ viêm loét, đồng thời tiết ra dịch nhầy trám lên toàn bộ thành ruột, tạo thành lớp lá chắn bảo vệ các tác nhân xâm hại tấn công niêm mạc đường ruột, hạn chế tình trạng tái đi tái lại.

Tuy nhiên, Bifido là chủng lợi khuẩn vô cùng quan trọng đối với đại tràng, nhưng lại rất nhạy cảm với axit dạ dày, nên các loại men vi sinh thông thường ít có thành phần Bifido, hoặc có thì tỷ lệ đưa được Bifido qua axit dạ dày rất thấp nên không giúp được cho người bệnh.

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/bi-kip-giup-nguoi-viem-dai-trang-tu-do-an-uong-khong-lo-tai-lai-n181422.html