Bí kíp luộc gà cúng ngày Tết ngon, vàng căng bóng, không bị nứt da

Nguyên liệu và cách làm gà luộc khá đơn giản nhưng để có thành phẩm gà cúng Tết vàng ươm, căng bóng, da giòn bên ngoài, ngọt mềm không đỏ bên trong, đùi không bị nứt da đòi hỏi sự tỉ mỉ và bí quyết.

Gà cúng lễ, Tết. (Nguồn: Vietnam+)

Gà cúng lễ, Tết. (Nguồn: Vietnam+)

Gà luộc cùng với bánh chưng, dưa hành, nem rán... là những món ăn truyền thống của người Việt, đặc biệt là trong dịp lễ Tết, hiếu hỷ.

Gà trống hoa thường được lựa chọn trong các mâm cúng dịp này vì gắn với thần thoại xưa ''gà gọi mặt trời'' với ý nghĩa đánh thức vạn vật sinh sôi, thuận hòa.

Nguyên liệu và cách làm gà luộc khá đơn giản nhưng để có thành phẩm gà cúng Tết vàng ươm, căng bóng, da giòn bên ngoài, ngọt mềm không đỏ bên trong, đùi không bị tụt da... đòi hỏi sự tỉ mỉ và các bí quyết.

Cách chọn gà ngon

Muốn có gà ngon, khi chọn gà, nên chọn mua gà ta, nếu chọn mua gà sống thì nên chú ý chọn gà khỏe mạnh, có lông bóng mượt, áp sát thân, màu lông sáng.

Với gà ta đã làm sẵn, chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi.

Gà công nghiệp luộc thịt sẽ bị mềm bở, không giòn và ngon, vì vậy nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn.

Sơ chế

Gà sau khi cắt tiết, nhổ lông, bạn hãy làm sạch, giữ nguyên con. Sau đó, xát muối lên da gà và rửa sạch gà cả trong lẫn ngoài rồi cho vào rổ để ráo nước. Bạn nên chú ý rửa sạch tiết để tránh làm nước luộc bị đục và tiết đen bám vào thịt gà.

Bắt chéo cánh gà xuyên qua mỏ, nhét 2 chân gà vào phía sau bụng để tạo thế cố định gà luộc trong nồi, đây là cách luộc gà ngon được tạo dáng đẹp mắt khi bày trí ra mâm cỗ cúng nhé.

Cách luộc gà ngon

Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. Khi luộc gà chú ý để bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước vào nồi sao cho vừa ngập cả con gà là được, chọn nồi vừa phải không to và không nhỏ quá khi luộc.

Trong quá trình luộc gà tốt nhất là để lửa nhỏ, nếu nước sôi sùng sục sẽ khiến gà chín nhanh nhưng không được ngọt mềm và khi lửa quá to sẽ dễ làm phần thịt ở đùi gà bị co nứt lên rất xấu - tối kỵ với các loại gà luộc để cúng vì phải yêu cầu hình thức đẹp.

Khi thấy nước sôi tầm 5 phút nên vặn nhỏ lửa và đun thêm khoảng thêm 15 phút, để gà có thể chín vàng đều và da vàng óng.

Dùng tăm nhỏ chọc vào phần đùi gà, nếu không thấy nước đỏ chảy ra là gà chín. Khi bắc xuống bếp vẫn nên đậy kín vung trong khoảng 20 phút nữa.

Để gà luộc da vàng trông mọng, màu da vàng tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nên nhớ nước lạnh càng tốt.

Đến lúc gà nguội hẳn mới lấy ra đĩa nếu không da gà sẽ bị khô và xỉn màu không đẹp.

Sau đó, để thịt ráo nước, dùng 1 củ nghệ gọt vỏ rồi giã nhỏ vắt lấy nước trộn với phần mỡ gà đã chiên ra mỡ, quét một lớp lên da gà cho món gà luộc màu vàng bóng và căng mượt.

Khi bày gà cúng, bạn cần đặt gà ngay ngắn lên 1 chiếc đĩa to, tháo dây buộc (nếu có), phần tiết lòng đặt dưới bụng gà, mỏ gà ngậm bông hoa hồng đỏ./.

(Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/bi-kip-luoc-ga-cung-ngay-tet-ngon-vang-cang-bong-khong-bi-nut-da-post1007490.vnp