Bí mật đằng sau miếng thịt 'ngủ đông' 15 năm giá gần trăm triệu

Không chỉ có mức giá cao ngất ngưởng mà để thưởng thức món thịt bò 'ngủ đông', khách hàng đôi khi phải đặt trước cả năm trời.

 Thịt bò "ngủ đông" có tên gọi là Blonde Aquitaine hay còn gọi thịt bò Polmard vì trên thế giới chỉ có duy nhất gia đình nhà Polmard cung cấp mặt hàng này. Ảnh: Insider

Thịt bò "ngủ đông" có tên gọi là Blonde Aquitaine hay còn gọi thịt bò Polmard vì trên thế giới chỉ có duy nhất gia đình nhà Polmard cung cấp mặt hàng này. Ảnh: Insider

Gia đình Alexandre Polmard kinh doanh ngành thịt bò từ năm 1846 và Alexandre Polmard là người kế vị thứ 6 trong dòng họ. Song mãi đến những năm 1990 thì ông nội và bố của Polmard mới khám phá ra bí quyết cho món thịt bò "ngủ đông". Ảnh: Insider

Gia đình Alexandre Polmard kinh doanh ngành thịt bò từ năm 1846 và Alexandre Polmard là người kế vị thứ 6 trong dòng họ. Song mãi đến những năm 1990 thì ông nội và bố của Polmard mới khám phá ra bí quyết cho món thịt bò "ngủ đông". Ảnh: Insider

Loại thịt này được đặt trước quạt thổi gió lạnh với vận tốc gió 120km/h trong không gian âm 43 độ C. Việc này giúp bảo quản thịt trong thời gian dài mà không hề giảm chất lượng. Ảnh: Getty

Loại thịt này được đặt trước quạt thổi gió lạnh với vận tốc gió 120km/h trong không gian âm 43 độ C. Việc này giúp bảo quản thịt trong thời gian dài mà không hề giảm chất lượng. Ảnh: Getty

Đáng chú ý, số tiền đầu tư cho lò mổ trong trang trại cũng lên tới một triệu Euro. Ảnh: Insider

Đáng chú ý, số tiền đầu tư cho lò mổ trong trang trại cũng lên tới một triệu Euro. Ảnh: Insider

Miếng thịt bò sẽ được "ngủ đông" trong thời gian dài và theo Polmard thì cách bảo quản này không làm mất đi chất lượng thịt. Ảnh: Getty

Miếng thịt bò sẽ được "ngủ đông" trong thời gian dài và theo Polmard thì cách bảo quản này không làm mất đi chất lượng thịt. Ảnh: Getty

Trong quá trình "ngủ đông", nước trong miếng thịt bò dần bị đẩy ra ngoài, các enzim sẽ phá dần các sợi cơ và mô liên kết giúp thịt bò mềm hơn và mang hương vị đặc biệt. Ảnh: Getty

Trong quá trình "ngủ đông", nước trong miếng thịt bò dần bị đẩy ra ngoài, các enzim sẽ phá dần các sợi cơ và mô liên kết giúp thịt bò mềm hơn và mang hương vị đặc biệt. Ảnh: Getty

Bò sau khi mổ sẽ được xử lý theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt, tạo lớp bảo vệ hữu cơ để ngừa vi khuẩn gây thối rữa, treo ngược lên trong điều kiện ít hoặc cách ly hoàn toàn độ ẩm. Ảnh: Insider

Bò sau khi mổ sẽ được xử lý theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt, tạo lớp bảo vệ hữu cơ để ngừa vi khuẩn gây thối rữa, treo ngược lên trong điều kiện ít hoặc cách ly hoàn toàn độ ẩm. Ảnh: Insider

Tại các nhà hàng 5 sao, thực khách có thể tìm thấy thịt ngủ đông từ 3 - 6 tháng, cao cấp hơn một chút là vài năm. Trong khi đó, loại thịt để đến 15 năm là sản phẩm độc quyền của gia đình Polmard. Ảnh: Insider

Tại các nhà hàng 5 sao, thực khách có thể tìm thấy thịt ngủ đông từ 3 - 6 tháng, cao cấp hơn một chút là vài năm. Trong khi đó, loại thịt để đến 15 năm là sản phẩm độc quyền của gia đình Polmard. Ảnh: Insider

Chỉ là một trang trại nhỏ ở miền Nam nước Pháp, nhưng đây là nơi duy nhất trên thế giới cung cấp món ăn lạ lùng này, với những quy tắc kỳ quặc không kém. Ảnh: Gènes Diffusion

Chỉ là một trang trại nhỏ ở miền Nam nước Pháp, nhưng đây là nơi duy nhất trên thế giới cung cấp món ăn lạ lùng này, với những quy tắc kỳ quặc không kém. Ảnh: Gènes Diffusion

Những chú bò được nuôi rất kỳ công, được mát-xa và trò chuyện hàng ngày, thư giãn, giúp thịt ngon hơn. Ảnh: Gènes Diffusion

Những chú bò được nuôi rất kỳ công, được mát-xa và trò chuyện hàng ngày, thư giãn, giúp thịt ngon hơn. Ảnh: Gènes Diffusion

Trang trại Polmard mỗi tuần chỉ làm thịt 4 con bò, sau đó lại mang đi ủ đông cả chục năm trời nên thành phẩm rất khan hiếm và đắt đỏ. Một miếng thịt làm bít tết từ phần cote de boeuf (phần thịt thăn ngoại, có dính kèm theo cây sườn) ngủ đông từ năm 2000 đến giờ có giá lên tới 3.200 USD, tương đương khoảng 74 triệu đồng. Ảnh: Insider

Trang trại Polmard mỗi tuần chỉ làm thịt 4 con bò, sau đó lại mang đi ủ đông cả chục năm trời nên thành phẩm rất khan hiếm và đắt đỏ. Một miếng thịt làm bít tết từ phần cote de boeuf (phần thịt thăn ngoại, có dính kèm theo cây sườn) ngủ đông từ năm 2000 đến giờ có giá lên tới 3.200 USD, tương đương khoảng 74 triệu đồng. Ảnh: Insider

Không chỉ có mức giá đắt đỏ, khách hàng muốn thưởng thức món thịt "ngủ đông" này còn phải đặt trước ít nhất 1 năm. Ảnh: Gifts

Không chỉ có mức giá đắt đỏ, khách hàng muốn thưởng thức món thịt "ngủ đông" này còn phải đặt trước ít nhất 1 năm. Ảnh: Gifts

Hoàng Minh (tổng hợp)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/bi-mat-dang-sau-mieng-thit-ngu-dong-15-nam-gia-gan-tram-trieu-2015001.html