Bí quyết giữ ấm cơ thể, hạn chế 15% nguy cơ mắc ung thư nhờ uống thứ này mỗi sáng

Nghiên cứu của ĐH California, San Francisco (Mỹ) cho thấy, uống 1 cốc cacao nóng vào mỗi buổi sáng sẽ giúp bạn hạn chế 15% nguy cơ mắc các bệnh ung thư (nhất là ung thư đường ruột và dạ dày). Có được công dụng này là nhờ vào các vitamin (quan trọng hơn cả là vitamin B9), khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Cacao nóng có thể uống trước khi ăn sáng. Nó có thể giúp bạn bắt đầu ngày mới bằng cách cung cấp cho bạn năng lượng và giữ ấm cho cơ thể.

Cacao rất giàu chất sắt và do đó, tiêu thụ thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu.

Cacao rất giàu chất sắt và do đó, tiêu thụ thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu.

Lợi ích của cacao đối với sức khỏe

Tiêu thụ cacao thường xuyên có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe, những lợi ích chính là:

Cải thiện tâm trạng

Cacao rất giàu theobromine, caffeine, phenylethylamine và tyramine, là tiền chất của tryptophan, do đó là tiền chất của serotonin, là chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến việc điều chỉnh tâm trạng, nhịp tim, giấc ngủ và sự thèm ăn. Bằng cách này, cacao có thể giúp cải thiện tâm trạng và chống lại các dấu hiệu và triệu chứng trầm cảm và lo lắng.

Ngăn ngừa huyết khối

Cacao giúp ngăn ngừa sự phát triển của huyết khối vì nó giúp cải thiện lưu lượng máu, làm giảm nguy cơ đông máu do hàm lượng flavonoid của nó.

Giúp điều chỉnh cholesterol

Cacao rất giàu chất chống oxy hóa, giúp điều chỉnh mức cholesterol lưu thông, giúp ngăn ngừa sự lắng đọng chất béo trong mạch, ngăn ngừa sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch và sự phát triển của các bệnh tim mạch.

Ngăn ngừa thiếu máu

Cacao rất giàu chất sắt và do đó, tiêu thụ thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu, vì sắt rất cần thiết cho sự hình thành huyết sắc tố, một thành phần của các tế bào hồng cầu chịu trách nhiệm vận chuyển oxy đến cơ thể và thường với số lượng nhỏ hơn trong trường hợp thiếu máu.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ca cao có thể làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate ở cấp độ ruột, ngoài việc bảo vệ các tế bào chịu trách nhiệm sản xuất insulin trong tuyến tụy và cải thiện bài tiết insulin. Ngoài ra, nó cũng có thể làm giảm kháng insulin, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ

Cacao rất giàu theobromine, là một hợp chất có hoạt tính giãn mạch, ủng hộ lưu thông máu đến não, giúp ngăn ngừa các bệnh thần kinh như sa sút trí tuệ và Alzheimer. Ngoài ra, cacao rất giàu selen, một khoáng chất giúp cải thiện nhận thức và trí nhớ.

Điều hòa ruột

Cacao rất giàu flavonoid và catechin đến ruột già, có thể làm tăng lượng bifidobacteria và lactobacillus, là những vi khuẩn tốt cho sức khỏe và có tác dụng prebiotic, giúp cải thiện chức năng ruột.

Giúp giảm viêm

Bởi vì nó rất giàu chất chống oxy hóa, cacao có thể làm giảm tổn thương tế bào do các gốc tự do và viêm. Ngoài ra, một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ cacao thúc đẩy giảm lượng protein phản ứng C trong máu, đây là một chỉ số của viêm.

Giúp kiểm soát cân nặng

Cacao giúp kiểm soát cân nặng vì nó giúp giảm sự hấp thụ và tổng hợp chất béo. Ngoài ra, khi ăn ca cao có thể có cảm giác no hơn, vì nó giúp điều chỉnh insulin, tuy nhiên lợi ích này chủ yếu liên quan đến sô cô la đen.

Ngoài ra, bột ca cao không nên được tiêu thụ cùng với các sản phẩm giàu canxi như sữa, phô mai và sữa chua, vì nó có axit oxalic, một chất làm giảm sự hấp thụ canxi trong ruột, vì cách này có thể làm giảm lợi ích của cacao.

Giảm huyết áp

Cacao cũng có thể giúp giảm huyết áp, vì nó cải thiện các mạch máu bằng cách ảnh hưởng đến việc sản xuất oxit nitric, có liên quan đến sự thư giãn của các mạch này.

Ngăn ngừa lão hóa sớm

Do sự hiện diện của flavonoid trong thành phần của nó, ca cao có đặc tính chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do được tạo ra bởi tia UV mặt trời, làm đẩy nhanh quá trình lão hóa của da, mất độ đàn hồi và sự xuất hiện của nếp nhăn.

Ngăn ngừa ung thư

Các polyphenol có trong cacao, chẳng hạn như procyanidin, epicatechin và catechin, có tác dụng chống oxy hóa, ngăn chặn quá trình oxy hóa các gốc tự do.

Tránh dùng cacao cho những người bị bệnh tim, viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích.

Tránh dùng cacao cho những người bị bệnh tim, viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích.

Trước khi dùng ca cao, bạn nên biết những gì?

Để có được lợi ích, lý tưởng là tiêu thụ 2 muỗng cà phê bột cacao mỗi ngày hoặc 40g sô cô la đen, tương đương với khoảng 3 hình vuông.

_ Trước khi sử dụng, bạn nên chắc chắn rằng mình không bị dị ứng để nhận được tối đa tác dụng của bột cacao.

_ Bạn nên theo dõi huyết áp khi dùng cacao. Tránh dùng ca cao cho những người bị bệnh tim, viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích.

_ Tránh không để vật nuôi tiếp xúc với các sản phẩm chứa cacao vì đây là chất độc đối với chó, mèo.

_ Những quy định cho cây cacao ít nghiêm ngặt hơn những quy định của thuốc hoặc thực phẩm chức năng có chứa cacao. Cần có những nghiên cứu sâu hơn để xác định độ an toàn của cacao. Về liều lượng sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của chuyên gia sức khỏe trước khi sử dụng cacao.

Vân Lê

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/bi-quyet-giu-am-co-the-han-che-15-nguy-co-mac-ung-thu-nho-uong-thu-nay-moi-sang-397367.html