Bí quyết luộc khoai lang bở tơi, ngọt đậm

Khi luộc khoai lang, bạn nên cho khoai vào khi nước đã sôi, cách này vừa rút ngắn thời gian nấu vừa giúp khoai ngon hơn.

Mùa thu được coi là mùa ngon nhất của khoai lang bởi đây là thời điểm thu hoạch chính vụ, khoai đủ độ già, vị ngọt, nhiều dinh dưỡng. Với khoai lang, các bà nội trợ có nhiều cách chế biến, từ luộc, nướng, rán đến làm bánh, nấu chè... Trong đó, món khoai lang luộc được ưa thích nhất bởi vừa giữ được vị ngon ngọt của khoai, lại thích hợp cho các chế độ ăn kiêng, giảm cân, lại dễ thực hiện.

Bạn có biế bí quyết luộc khoai lang bở tơi, ngọt đậm? (Ảnh: Sohu)

Bạn có biế bí quyết luộc khoai lang bở tơi, ngọt đậm? (Ảnh: Sohu)

Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng khoai họ tự luộc tại nhà không được bở và ngọt như khoai luộc sẵn họ mua ngoài phố. Vậy bí quyết của người luộc khoai bán là gì?

Mẹo luộc khoai lang bở tơi, ngọt đậm

Khi mua khoai lang, bạn lưu ý chọn những củ tươi, không có vết sâu, nứt. Theo kinh nghiệm, củ khoai lang tròn sẽ chứa nhiều bột hơn so với củ khoai lang dài, những củ này thường bở tơi hơn khi luộc.

Những củ khoai lang "béo" thường sẽ ngon, bở hơn so với củ dài. (Ảnh: Sohu)

Những củ khoai lang "béo" thường sẽ ngon, bở hơn so với củ dài. (Ảnh: Sohu)

Sau khi mua khoai lang mới thu hoạch về, bạn đừng vội luộc ăn ngay. Thay vào đó, hãy để khoai ở nơi thoáng mát trong 5-7 ngày để khoai xuống nước, đạt được lượng đường cao và có vị ngọt đậm đà hơn, khi đó mới đem chế biến sẽ rất ngon.

Một bí quyết luộc khoai lang bở tơi, ngọt đậm là không gọt vỏ trước khi luộc, chỉ cần rửa sạch khoai và cắt bỏ hai đầu - khu vực có nhiều gân, xơ, vị nhạt. Việc gọt bỏ hai đầu giúp khoai chín nhanh hơn.

Bạn đổ nước vào nồi, đun cho nước sôi rồi mới bỏ khoai lang vào. Cách làm này sẽ rút ngắn thời gian luộc, đồng thời giúp khoai giữ được độ ngọt ban đầu.

Thời gian luộc khoai chín tới là khoảng 10-15 phút, sau đó bạn chuyển sang lửa nhỏ, để trong vòng 10 phút. Khi tắt bếp, bạn gạn toàn bộ nước trong nồi đi, để khoai trong nồi thêm 15 phút, hơi nóng của bếp sẽ làm khô vỏ khoai giúp khoai thêm mềm và ngọt.

Ngoài cách luộc trên, bạn có thể tận dụng nồi cơm điện để luộc khoai lang. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần cho nước ngập nửa củ khoai, đậy nắp và ấn nút. Khi đèn chuyển, nước trong nồi vừa cạn, bạn có thể cho thêm chút nước, tiếp tục ấn nút nấu. Đun hai lần nước cũng là bí quyết luộc khoai lang bở tơi, ngọt đậm bằng nồi cơm điện.

(Ảnh: Sohu)

(Ảnh: Sohu)

Khoai lang không chỉ ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng. Khi mua khoai, bạn cần nhớ 3 nguyên tắc sau để chọn được những củ khoai bở tơi, không bị hà, hỏng:

- Không mua những củ có vỏ bị sứt sát, không đều màu hoặc bị lõm, có lỗ côn trùng.

- Giữ củ khoai trong tay và ấn nhẹ; nếu nó mềm và xẹp xuống thì khoai đã cũ và có thể đã hỏng.

- Không mua khoai lang đã mọc mầm, héo vì đã không còn vị ngọt và giảm giá trị dinh dưỡng. Khoai có mùi lạ cũng tuyệt đối không nên mua.

MAI MAI (Nguồn: Sohu)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/bi-quyet-luoc-khoai-lang-bo-toi-ngot-dam-ar892545.html