Bộ đội Hậu cần làm theo lời Bác Hồ dạy: Vùng 4 Hải quân chăm lo công tác nuôi quân

Ngành hậu cần Vùng 4 Hải quân thời gian qua luôn bám sát yêu cầu nhiệm vụ, chủ động tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, Bộ tư lệnh Vùng nhiều chủ trương, biện pháp đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hậu cần, chăm sóc tốt sức khỏe bộ đội.

Phát huy tinh thần tự lực, tự cường

Vùng 4 Hải quân có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền khu vực biển rộng lớn, bao gồm quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa). Địa bàn đóng quân rộng, nhiều khu vực có khí hậu, thời tiết khắc nghiệt... Đại tá Nguyễn Trung Quảng, Phó chủ nhiệm Hậu cần-Kỹ thuật Vùng 4 Hải quân cho biết: Hằng năm, ngành hậu cần Vùng 4 Hải quân đều chủ động tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, Bộ tư lệnh Vùng xây dựng, triển khai kế hoạch tăng gia sản xuất (TGSX), bảo đảm hậu cần cho các đơn vị trực thuộc theo yêu cầu nhiệm vụ. Toàn Vùng đang triển khai dự án nâng cao hiệu quả công tác TGSX, chế biến. Đây là nội dung trong Đề án “Nâng cao hiệu quả TGSX, chế biến trong Quân đội đảm bảo phù hợp, an toàn, bền vững giai đoạn 2021-2025 và đến năm 2030” của Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần. Các đơn vị được đầu tư xây dựng chuồng chăn nuôi gia súc, gia cầm, vườn rau, khu chế biến theo phương pháp công nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật... Khi hoàn thành, dự án sẽ tạo nguồn thực phẩm tại chỗ có chất lượng, an toàn, bảo đảm cho các lực lượng trên bờ, trên tàu và ngoài đảo. Vùng 4 Hải quân cũng hiệp đồng chặt chẽ với Công ty TNHH Tân Cảng-Petro Cam Ranh cung cấp đầy đủ nguồn vật chất hậu cần cho các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất...

 Chiến sĩ đảo Trường Sa Đông chăm sóc vườn rau của đơn vị. Ảnh: HIẾU LÊ

Chiến sĩ đảo Trường Sa Đông chăm sóc vườn rau của đơn vị. Ảnh: HIẾU LÊ

Theo Đại tá Nguyễn Trung Quảng, yếu tố quan trọng để công tác TGSX, bảo đảm hậu cần được nâng cao, đạt hiệu quả rõ rệt chính là tinh thần tự lực, tự cường của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ. Nhiều khu đất khô cằn, kém dinh dưỡng đã được cải tạo, trở thành những chuồng chăn nuôi, vườn rau tươi tốt nhờ hàng nghìn ngày công của bộ đội. Toàn Vùng 4 Hải quân đến nay đã quy hoạch được hàng chục khu tăng gia, chế biến tập trung... Tính riêng năm 2023, tổng lãi thu từ TGSX là 13,7 tỷ đồng, đạt bình quân gần 1.600.000 đồng/người/năm (103,4% kế hoạch năm), góp phần cải thiện và giữ vững ổn định đời sống bộ đội trước biến động của giá cả thị trường.

Tại Lữ đoàn 162, công tác TGSX luôn được Đảng ủy, chỉ huy đơn vị quan tâm chú trọng. Khu TGSX nhà màng khép kín được thiết kế kiên cố, hiện đại với hệ thống tưới nước tự động trồng các loại rau chuyên canh theo mùa vụ và luân canh phù hợp với nhu cầu sử dụng của bộ đội. Bên cạnh là ao cá rộng 600m2 cùng khu chuồng trại chăn nuôi lợn, gà, vịt được xây dựng đồng bộ, khang trang, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Thiếu tá Đoàn Văn Công, Phó chủ nhiệm Hậu cần-Kỹ thuật Lữ đoàn 162 cho biết: “Được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của cấp trên và các đoàn thể, doanh nghiệp, khu tăng gia, chế biến tập trung của đơn vị hoạt động hiệu quả. Lữ đoàn duy trì và tái đàn liên tục hàng trăm con lợn thịt, lợn lai rừng; hàng nghìn con gà, vịt. Rau xanh thu hoạch gối đầu, bảo đảm cung cấp 100-200kg/ngày cho bếp ăn. Đây là nguồn thực phẩm tại chỗ cung cấp cho đơn vị cũng như các tàu thực hiện nhiệm vụ đột xuất”.

Nâng cao chất lượng bữa ăn, sức khỏe bộ đội

Với phương châm “Đổi mới phương thức phục vụ và xây dựng môi trường văn hóa trong ăn uống”, những năm qua, Vùng 4 Hải quân luôn tập trung nâng cao chất lượng bữa ăn, sức khỏe cho bộ đội. Trung tá Vũ Văn Thái, Trưởng ban Quân nhu, Phòng Hậu cần-Kỹ thuật Vùng 4 Hải quân chia sẻ: "Thực hiện nhiệm vụ được giao, chúng tôi luôn duy trì lượng vật chất hậu cần dự trữ theo đúng quy định, ưu tiên bảo đảm hậu cần cho các đảo, tàu làm nhiệm vụ trên biển và đối ngoại quốc phòng. Trong đó, công tác dự trữ, bảo quản thực phẩm tươi, sạch được đặc biệt chú trọng. Ngoài thực phẩm trữ đông, đơn vị thường xuyên thu mua cá tươi của ngư dân và Công ty TNHH MTV Hải sản Trường Sa đưa vào bổ sung, nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày cho bộ đội khối đảo. Hằng tuần, chỉ huy đơn vị, người phụ trách bếp ăn đều lắng nghe đề xuất, góp ý của bộ đội để thay đổi thực đơn linh hoạt, bảo đảm bữa ăn đúng, đủ tiêu chuẩn, định lượng, bảo đảm chất lượng".

 Kiểm tra chất lượng bữa ăn bộ đội ở Lữ đoàn 162. Ảnh: NGỌC LÊ

Kiểm tra chất lượng bữa ăn bộ đội ở Lữ đoàn 162. Ảnh: NGỌC LÊ

Vùng 4 Hải quân cũng quản lý tốt sức khỏe bộ đội trước, trong và sau khi thực hiện nhiệm vụ trên biển. Định kỳ, quân y các đơn vị phối hợp cùng Đội điều trị 486, Phòng Hậu cần-Kỹ thuật Vùng 4 Hải quân tổ chức khám sức khỏe cho 100% quân số nhằm chủ động dự báo, giám sát, phòng, chống dịch bệnh. Theo Thiếu tá Phạm Văn Luận, Chủ nhiệm Quân y Vùng 4 Hải quân, những năm qua, lực lượng quân y của Vùng đã phối hợp cùng Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa tổ chức các buổi truyền thông, nói chuyện sức khỏe cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ; phối hợp với Công đoàn Y tế Việt Nam, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức khám, tư vấn sức khỏe sinh sản miễn phí cho quân nhân nữ, thân nhân nữ của cán bộ, chiến sĩ toàn Vùng; cùng chuyên gia Bệnh viện Nội tiết Trung ương khám sức khỏe cho cán bộ cao cấp; chú trọng huấn luyện 5 kỹ thuật cấp cứu... Nhờ đó, tỷ lệ quân số khỏe toàn Vùng hằng năm luôn đạt trên 98,8%.

Được biết, ngành hậu cần Vùng 4 Hải quân còn tích cực triển khai các công trình cung cấp nước sạch, xử lý rác thải, trồng cây xanh...; phối hợp cùng chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn đóng quân bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác TGSX, bảo đảm hậu cần, giúp đời sống của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ ngày càng được cải thiện.

LÊ NGỌC

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/bo-doi-hau-can-lam-theo-loi-bac-ho-day-vung-4-hai-quan-cham-lo-cong-tac-nuoi-quan-768442