Bộ GD&ĐT yêu cầu tăng cường kiểm soát nguồn thực phẩm trong trường học

Để bảo đảm sức khỏe cho người học, Bộ GD&ĐT đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm soát bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong trường học.

Mới đây tại TP. Nha Trang đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Trường iSchool Nha Trang. Tính đến 11 giờ ngày 20/11, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh tiếp nhận tổng cộng 600 ca. Trong đó, các bệnh viện đã xử lý và điều trị, sau đó cho về nhà theo dõi 240 ca; tổng số ca nhập viện điều trị nội trú 360 ca, trong số này 93 ca đã được xuất viện, một ca tử vong.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong trường học.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong trường học.

Trước sự việc trên, để đảm bảo sức khỏe cho người học trong các cơ sở giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn số 6141/BGDĐT-GDTC gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Theo công văn, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở giáo dục và đào tạo, sở y tế, UBND các quận, huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các cơ quan liên quan tại địa phương hướng dẫn, chỉ đạo các các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Cụ thể, các cơ sở thực hiên nghiêm túc các quy định về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Các cơ sở phải kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu liên quan, tuân thủ quy trình giao nhận, sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi. Nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học.

Bên cạnh đó, các nhà trường cần tăng cường công tác y tế, vệ sinh môi trường trường học; tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.

Ngọc Thùy

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/bo-gddt-yeu-cau-tang-cuong-kiem-soat-nguon-thuc-pham-trong-truong-hoc-227928.html