Bỏ hơn 10 triệu đồng mua một quả dứa, với nhiều người vẫn 'đáng'

Dù phải chi tiêu dè dặt do lạm phát và thất nghiệp, nhưng nhiều người vẫn sẵn lòng bỏ ra một khoản tiền lớn 'cho thứ gì đó đặc biệt', và đó là quả dứa Rubyglow - đỉnh cao của dòng trái cây sang trọng - với giá hơn 10 triệu đồng.

Với 400 USD (khoảng 10,2 triệu đồng), mọi người hoàn toàn có thể trải nghiệm một bữa tiệc sang trọng tại một nhà hàng cao cấp. Tại đó, nhiều người có thể chọn gọi món trứng cá muối hoặc những chai rượu vang thượng hạng.

Tuy nhiên, có người sẵn sàng bỏ gần 400 USD chỉ để mua một quả dứa.

Dứa Rubyglow được lai tạo để có bề ngoài màu đỏ đặc biệt và vị ngọt đặc trưng. Loại trái cây này có giá 395,99 USD và được bán tại Melissa's Produce – một nhà bán trái cây và rau củ có trụ sở tại bang California (Mỹ).

Loại dứa này là sản phẩm của Del Monte – công ty sản xuất nhiều loại sản phẩm nhưng chuyên về dứa. Del Monte phải mất 15 năm để phát triển quả dứa có màu đỏ đặc trưng này.

 Quả dứa Rubyglow. Ảnh: DEL MONTE

Quả dứa Rubyglow. Ảnh: DEL MONTE

Theo đài CNN, đây không phải là thời điểm thích hợp để kinh doanh trái cây đắt tiền ở Mỹ. Cách đây không lâu, giá hàng tạp hóa tăng vọt khiến người tiêu dùng phải tính toán lại chi tiêu. Nhiều người Mỹ hiện vẫn chi tiêu dè dặt, do lo lắng về lạm phát và tình trạng thất nghiệp.

Dù vậy, bà Cindy van Rijswick – chiến lược gia sản phẩm tươi sống của nhóm nghiên cứu toàn cầu thuộc ngân hàng Rabobank (Hà Lan) – cho biết: “Người tiêu dùng sẵn sàng trả tiền cho thứ gì đó đặc biệt”.

Bà Rijswick cho rằng khi nói đến các sản phẩm mang tính chất đặc biệt, “luôn có một thị trường nhỏ hướng đến các nhà hàng cao cấp, những người sành ăn hoặc một số kênh trực tuyến nhất định”.

Thị trường trái cây giá cao nở rộ

Người Mỹ đặc biệt quan tâm đến các loại trái cây mới và có phần đặc biệt trong những năm gần đây. Nhiều người sẵn sàng mua những loại trái cây đắt tiền như táo Honeycrisp, nho Cotton Candy, quýt Sumo và dâu tây Oishii. Giờ đây, nhiều người cũng sẵn sàng trả tiền để thử các loại trái cây mới, có hương vị lạ.

Khi táo Honeycrisp được giới thiệu cách đây hơn 30 năm, trên thị trường lúc đó không có nhiều loại táo.

Ông Jim Luby – GS khoa Khoa học làm vườn tại ĐH Minnesota (Mỹ) và là thành viên phát triển giống táo Honeycrisp – cho biết vào thời điểm đó, nếu người tiêu dùng muốn mua được nhiều loại táo khác nhau, họ phải đến tận các nhà vườn. Táo Honeycrisp ra đời đúng vào thời điểm nhiều người muốn thử hương vị mới lạ. Theo ông Luby, loại táo này có vị ngọt, giòn.

“Giống táo này trở nên phổ biến ở bang Minnesota. Không có nhiều nhà sản xuất giống táo này. Vì thế nó được định giá cao” – ông Luby nói.

Theo CNN, giới thiệu một sản phẩm trái cây mới ra thị trường là điều không dễ.

Các nhà nghiên cứu phải nhân giống và lai tạo, chờ đợi chu kỳ sinh trưởng để xem kết kết quả và phải bắt đầu lai tạo lại nếu quả không đạt như mong muốn. Việc cho ra những loại quả vừa ngon, vừa có ưu thế về mặt thương mại cần có thời gian và tốn rất nhiều công sức. Sau đó, các nhà khoa học phải thuyết phục các nhà vườn thử trồng loại trái cây mới này.

 Táo Honeycrisp. Ảnh: AFP

Táo Honeycrisp. Ảnh: AFP

Sau thành công của táo Honeycrisp, nhiều loại trái cây mới lạ khác đã được lai tạo. Theo Rabobank, trong khoảng thập niên qua, số lượng trái cây giá cao được bán ra đã tăng lên. Trong khi đó, nguồn cung trái cây giá rẻ về cơ bản không thay đổi.

Một số loại trái cây giá cao thậm chí còn được nhiều người yêu thích. Trong đó có nho Cotton Candy – xuất hiện vào năm 2011 – và quýt Sumo – một giống lai giữa cam navel, bưởi và quýt.

Một ví dụ điển hình khác là dâu tây Oishii. Loại trái cây này lần đầu ra mắt vào năm 2018. Nhà sản xuất thường đóng gói 8 quả vào 1 hộp, được trang trí đẹp và tỉ mỉ. Vào thời điểm mới ra mắt, giá của của mỗi hộp dâu tây Oishii là 50 USD (khoảng 1,2 triệu đồng).

Giám đốc điều hành của nhà sản xuất dâu tây Oishii cho biết: “Ngay cả ở mức 50 USD, chúng tôi vẫn liên tục có hàng ngàn người trong danh sách chờ mua”.

Có nên bỏ 400 USD để mua một quả dứa?

Các nhà nghiên cứu của Del Monte đã tạo ra nhiều loại dứa khác nhau trong nhiều năm qua. Vào năm 2020, công ty tung ra loại trái cây xinh xắn mang tên dứa Pinkglow. Loại trái này có thịt màu hồng và được đựng trong hộp đặc biệt.

Bà Melissa Mackay – Phó Giám đốc tiếp thị khu vực Bắc Mỹ của Del Monte – cho biết dứa Pinkglow chưa bao giờ được coi là mặt hàng phổ biến.

“Đó là một món quà dành cho chủ nhà khi bạn đến thăm họ, là một món quà trong Ngày của Mẹ” – bà Mackay nói.

Loại trái cây này cũng được nhiều người nổi tiếng trên các trang mạng xã hội dùng để xây dựng các nội dung truyền thông.

Lúc đầu, dứa Pinkglow được bán với giá khoảng 50 USD. Ngày nay, khách hàng có thể mua quả dứa với giá rẻ hơn nhiều, trong khoảng từ 8 USD (204.000 đồng) đến 29 USD (740.000 đồng). Đây là mức giá tương đối hời so với trước đây nhưng vẫn quá cao đối với một quả dứa.

 Dứa Pinkglow. Ảnh: DEL MONTE

Dứa Pinkglow. Ảnh: DEL MONTE

Tuy nhiên, giá của quả dứa này cũng chẳng thể sánh với dứa Rubyglow.

Website của nhà bán lẻ Melissa's Produce mô tả dứa Rubyglow như một "viên ngọc quý hiếm" và "đỉnh cao của trái cây sang trọng", đồng thời cho rằng "đối với những người sành ăn, đó là một món quà khó quên".

Theo ông Robert Schueller – Giám đốc quan hệ công chúng tại Melissa's Produce, họ đã thử bày bán 50 quả dứa. Cho đến nay, họ bán được khoảng một nửa trong số này trong vòng 1 tháng. Các bên mua quả dứa này là những nhà hàng ở Las Vegas và Nam California. Theo ông Schueller, họ mua dứa Rubyglow để trưng bày.

Theo đầu bếp Bo Corley, dứa Rubyglow “thật sự rất thú vị”. Tuy nhiên, ông Corley cho rằng nó không đáng giá 400 USD.

“Tôi nghĩ vào dịp Giáng sinh, Lễ Tạ ơn, bạn sẽ thấy Rubyglow được dùng như một vật trang trí trung tâm, đặc biệt là trong một ngôi nhà giàu có” – ông Corley nói.

Nói cách khác, theo CNN, mọi người có thể không chi tiền vì hương vị của quả dứa này, mà chỉ để khoe rằng họ có nó.

KHOA ĐIỀM

Nguồn PLO: https://plo.vn/bo-hon-10-trieu-dong-mua-mot-qua-dua-voi-nhieu-nguoi-van-dang-post791933.html