Bữa tiệc cuối tuần với mâm cơm niêu đủ đầy dư vị
Mâm tiệc cơm niêu luôn là lựa chọn của một số thực khách trong trưa cuối tuần. Hôm nay, mâm tiệc gợi ý các món ăn mang phong vị ẩm thực dân dã.

Theo đó, thực khách bắt đầu bữa tiệc bằng các món khai vị đậu hũ chiên. Tiếp đến là các món chính như gà ta chiên, mắm kho, bò xào bí nụ và cuối cùng là tô canh tôm nấu bầu thanh ngọt.
Đậu hũ chiên: Đậu hũ chiên là món khai vị gần như có mặt trong thực đơn quán ăn bình dân và cả nhà hàng cao cấp. Đầu bếp chọn tàu hũ loại ngon và cắt thành miếng vừa ăn, tiếp đến, họ dùng kỹ thuật chiên khéo léo để lớp vỏ tàu hủ giòn rụm, nhân bên trong béo bùi thơm mềm từ đậu hũ. Một số nơi còn chế biến đậu hũ chiên thành các phiên bản khác như đậu hũ chiên sả, đậu hũ chiên nước mắm.
Gà ta chiên: Chọn lựa con gà ta loại ngon, đầu bếp chia nhỏ thịt thành các phần như ức, cánh, đùi… rồi đem chiên giòn. Nhờ áo lớp bột chiên giòn mà thành phẩm gà thơm ngon, chắc thịt và có độ giòn rụm đặc trưng. Có hai kiểu chế biến gà ta chiên: một là chiên không qua nêm nếm gia vị và thực khách chấm gà cùng muối tiêu. Kiểu còn lại là ướp hỗn hợp nước mắm và chiên gà như món gà chiên nước mắm.
Mắm kho: Đây là món ăn mang phong vị ẩm thực miền sông nước với thịt cá là chủ đạo. Cụ thể, người nấu dùng mắm cá (linh hoặc cá sặc) nấu đến khi mềm rục rồi lọc lấy nước cốt. Tiếp đó, kho với thịt ba chỉ heo, cá da trơn như cá hú, cá tra, cá basa… Theo cách ăn dân dã của người miền Tây thì nước được múc riêng ra, thêm ít tỏi ớt để làm nước chấm rau luộc, rau sống.
Bò xào bí nụ: Tương tự mắm kho, bò xào bí nụ hay bông bí là món ăn dân dã của người miền Tây Nam bộ, khi bông bí từ là rau nhúng kèm trong món lẩu dân dã đã trở thành nguyên liệu chính trong món bò xào. Theo đó, thịt bò chọn phần thăn mọng nước được xào cùng bông bí, thêm ít gia vị cơ bản gian bếp là đã có món ăn bắt mắt, thơm ngon.
Canh tôm nấu bầu: Để dung hòa hương vị các món kể trên, tô canh tôm nấu bầu là một lựa chọn phù hợp. Vị ngọt thanh của bầu hòa quyện cùng thịt tôm mọng nước, phần nước dùng húp đến đâu cảm nhận rõ vị ngọt đến đó.

Theo amthucvungmien, monanngon, shopeefood