Bưởi Diễn - đặc sản trái cây ưa chuộng nhất Thủ đô vào vụ Tết

Dù trên thị trường tràn lan bưởi Diễn giá rẻ, thế nhưng bưởi Diễn chính gốc trồng tại đất Phúc Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vẫn khẳng định thương hiệu riêng.

Vườn bưởi sai trĩu quả vào mùa thu hoạch cuối năm. Ảnh: Văn Đoan

Vườn bưởi sai trĩu quả vào mùa thu hoạch cuối năm. Ảnh: Văn Đoan

Cận Tết, tại vùng trồng bưởi Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), người dân đang tất bật thu hoạch bưởi để phục vụ thị trường cuối năm. Bưởi Phúc Diễn (hay còn gọi bưởi Diễn) nổi tiếng với hương vị ngọt thanh, tép bưởi mọng nước và lớp vỏ vàng ươm, căng mọng. Những đặc điểm này đã giúp bưởi Diễn trở thành trái cây ưa chuộng nhất trong dịp tết Nguyên đán.

Hiện nay, trên thị trường tràn lan bưởi Diễn với mức giá rẻ, nhưng bưởi Diễn chính gốc trồng tại đất Phúc Diễn vẫn giữ vững vị thế, với mức giá cao hơn gấp nhiều lần.

Với hương vị thơm ngon đặc trưng, tép mọng nước và vỏ mỏng, cùng với lịch sử lâu đời, bưởi Diễn chính gốc đã trở thành một đặc sản của Hà Nội và được người tiêu dùng sành ăn vô cùng ưa chuộng.

Từ khoảng tháng 11, bưởi đã bắt đầu vào mùa thu hoạch. Tuy nhiên, cao điểm của mùa bưởi thường là từ tháng 12 cho đến trước ngày 23 tháng Chạp. Vào thời gian này, nhiều người thường đến tận vườn để lựa chọn những trái bưởi tươi ngon, hoặc đặt mua trước để đảm bảo có được những quả bưởi ưng ý nhất.

Công việc của người trồng bưởi Phúc Diễn không chỉ dừng lại ở việc thu hoạch. Sau mỗi vụ, họ còn phải tỉ mỉ cắt tỉa cành, phun thuốc để cây khỏe mạnh. Ngoài ra, việc lựa chọn đất trồng cũng rất quan trọng. Đất cao, thoát nước tốt sẽ giúp cây bưởi phát triển và tạo vị ngọt cho bưởi.

 Anh Nguyễn Gia Dũng - chủ vườn bưởi Dũng Thu chia sẻ về các công đoạn chăm sóc bưởi. Ảnh: Văn Đoan

Anh Nguyễn Gia Dũng - chủ vườn bưởi Dũng Thu chia sẻ về các công đoạn chăm sóc bưởi. Ảnh: Văn Đoan

Anh Nguyễn Gia Dũng - chủ vườn bưởi Dũng Thu chia sẻ: “Để bưởi được ngọt, từ tháng 8, các nhà vườn phải cắt nước, không được tưới cho cây. Việc này giúp bưởi vào đường, tăng độ ngọt cho bưởi. Bưởi được thu hoạch trước Tết, sau đó sẽ được cắt tỉa chăm sóc cho vụ năm sau”.

Theo anh Nguyễn Gia Dũng, vườn bưởi gia đình hiện có diện tích 4ha, với 2.000 gốc bưởi hơn 30 năm tuổi. Năm nay, do mưa bão nên sản lượng sụt giảm khoảng 30% so với các năm trước. Trong đó, lượng bưởi to được bán với mức giá 40.000 đồng/quả; các loại nhỏ hơn sẽ bán ở mức từ 20.000 đồng tới 30.000 đồng/quả.

Bưởi Diễn ngon nhất là những quả được hái từ các cây có độ tuổi trên 15 năm. Sau khi thu hoạch, bưởi Diễn có thể để từ 2 - 3 tháng không cần bảo quản. Sau một thời gian, bưởi sẽ xuống nước, ăn vào sẽ cảm nhận được vị ngọt, thơm và đậm đà hơn so với khi vừa hái.

 Gia đình anh Nguyễn Gia Dũng phải thuê 10 nhân công phục vụ thu hoạch bưởi. Ảnh: Văn Đoan

Gia đình anh Nguyễn Gia Dũng phải thuê 10 nhân công phục vụ thu hoạch bưởi. Ảnh: Văn Đoan

Để tăng thêm thu nhập, người dân không chỉ trồng bưởi mà còn kết hợp chăn nuôi gà và trồng các loại rau ngắn ngày. Cách làm này giúp đa dạng hóa sản phẩm, tăng hiệu quả sử dụng đất và mang lại cuộc sống ổn định hơn.

Trước nhu cầu chụp ảnh “check-in” vườn bưởi của người dân, nhiều nhà vườn tại Phúc Diễn tổ chức các hoạt động tham quan, chụp ảnh, trải nghiệm. Dưới những cành bưởi sum suê quả, màu vàng bắt mắt trở thành điểm đến mới mẻ, lôi cuốn của nhiều du khách.

Du khách lựa chọn vườn bưởi để chụp ảnh kỷ niệm. Ảnh: Văn Đoan

Du khách lựa chọn vườn bưởi để chụp ảnh kỷ niệm. Ảnh: Văn Đoan

Trung bình, mỗi cuối tuần, nhà vườn Dũng Thu đón tiếp khoảng 100 - 150 lượt khách, con số này đã tăng lên so với những tuần trước. Với giá vé vào cửa là 50.000 đồng mỗi người, du khách có thể thỏa sức chụp ảnh mà không bị giới hạn về thời gian.

Những bức hình hoàn toàn tự nhiên và không gian yên bình, vườn bưởi Phúc Diễn hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm thú vị, khác biệt so với những vườn hoa xuân truyền thống.

Mộc Miên - Văn Đoan

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/buoi-dien-dac-san-trai-cay-ua-chuong-nhat-thu-do-vao-vu-tet-406965.html