Buổi sáng ăn gì thì ăn nhưng chớ dại mà 'nạp' vào cơ thể 5 món này, cẩn thận tự đầu độc chính mình
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và là nền tảng để cung cấp dinh dưỡng có lợi nhất cho cơ thể. Tuy nhiên, có một số thực phẩm nên hạn chế ăn vào buổi sáng vì chúng sẽ gây hại đến sức khỏe.
Chuối
Trong chuối ngoài hàm lượng magie lớn, rất có lợi cho sức khỏe nhưng nếu ăn chuối trên một dạ dày trống rỗng sẽ khiến hàm lượng magie trong máu tăng cao gây ảnh hưởng xấu đến chức năng tim.
Ngoài ra, trong quá trình tiêu hóa, lượng đường có trong loại quả này có thể biến thành axit và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Vì vậy, khi dạ dày trống rỗng, chuối không phải là một ý tưởng tốt để lấp đầy cơn đói.
Nước hoa quả
Nước hoa quả không thích hợp làm món chính cho bữa sáng, vì chúng chủ yếu là đường và carbs. Bạn nên ăn món giàu protein và chất béo tốt, sau đó dùng nước hoa quả làm bữa nhẹ giữa buổi.
Đồ ăn cay
Ăn món ăn cay vào buổi sáng có thể làm gia tăng nồng độ axit trong dạ dày. Từ đó gây tổn thương lớp niêm mạc, dẫn tới các bệnh về dạ dày.
Trái cây chua
Hàm lượng axit trong các loại quả có vị chua có thể gây kích ứng lớp niêm mạc dạ dày nếu ăn vào buổi sáng. Nếu tình trạng kéo dài, nguy cơ bạn mắc chứng trào ngược axit dạ dày hoặc viêm loét dạ dày cao. Mọi người chỉ nên ăn các loại quả chua sau bữa sáng.
Bánh mì kẹp
Bánh mì kẹp là món ăn không lành mạnh vì thường làm từ những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, chất bảo quản, phụ gia và nước sốt gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Ngoài ra, bạn cũng "thuộc lòng" 2 điều cấm kỵ trong bữa ăn sáng:
1. Ăn sáng quá sớm
Rất nhiều người thức dậy sớm, sau khi vệ sinh cá nhân không cần để ý giờ giấc lập tức ăn sáng. Thực tế, ăn sáng quá sớm cũng không có lợi cho sức khỏe, còn vô tình gây tổn thương đường ruột.
Do con người trong quá trình ngủ vào ban đêm, các cơ qua trong cơ thể đều được nghỉ ngơi, nhưng cơ quan tiêu hóa vẫn phải hấp thu các thực phẩm từ tối hôm trước, thông thường đến sáng sớm mới được "thư giãn". Nếu ăn sáng quá sớm, không chỉ ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi mà còn có thể làm hỏng chức năng tiêu hóa.
Nhiều người ý thức bữa sáng quan trọng, do đó lựa chọn thực phẩm ăn sáng phong phú, giàu protein, nhiều chất béo, chẳng hạn như bánh mỳ kẹp thịt, cánh gà chiên,... thậm chí phô mai, đồ rán,… Nhưng lại không biết rằng, thực phẩm quá nhiều “dinh dưỡng” ăn vào buổi sáng sẽ tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, dẫn đến tổn thương cơ thể.
Vào buổi sáng sớm, lá lách của cơ thể con người mệt mỏi, yếu ớt, chất dinh dưỡng dư thừa trong chế độ ăn sẽ vượt quá khả năng hấp thu, gây khó tiêu. Theo thời gian dài, chức năng tiêu hóa suy giảm, gây nhiều bệnh nghiêm trọng và béo phì.
2. Ăn sáng sữa + trứng thay vì thực phẩm chủ lực
Rất nhiều người coi sữa và trứng như một sự kết hợp hoàn hảo cho buổi sáng vì nhiều protein và chất béo nhưng lại không biết rằng carbohydrate cũng rất cần thiết để bổ sung năng lượng.
Vì vậy, trứng, sữa kết hợp thêm một vài lát bánh mỳ sẽ là bữa sáng hoàn hảo và đủ năng lượng nhất mà lại vẫn tiết kiện tối đa thời gian chuẩn bị.