Cá chép giả đắt hàng trong ngày ông Công ông Táo

Nhiều sản phẩm xôi, bánh được tạo hình cá chép, mang đến cho người tiêu dùng sự lựa chọn mới trong mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo về chầu trời.

 Nhiều sản phẩm xôi, bánh được tạo hình cá chép

Nhiều sản phẩm xôi, bánh được tạo hình cá chép

Lễ cúng ông Công ông Táo vào 23 tháng Chạp hàng năm là tập tục truyền thống tốt đẹp được gìn giữ ngàn đời này của người Việt.

Cá chép vượt vũ môn, cá chép hóa rồng còn gửi gắm những mong ước về một năm mới bình an, phú quý.

Trong dịp lễ cúng ông Công, ông Táo năm nay, bên cạnh bộ cá chép vàng, chép đỏ còn sống, được bán để các gia đình thắp hương và thả phóng sinh theo phong tục truyền thống, trên thị trường còn có nhiều sản phẩm bánh, xôi được tạo hình cá chép vàng, cá Koi… được người tiêu dùng lựa chọn.

Bánh trôi cá nhân đậu xanh cốt dừa được làm hoàn toàn bằng màu tự nhiên từ gấc, tinh bột nghệ, tinh than tre có giá 60.000 – 70.000 đồng/set 3 con, kèm nước đường gừng ăn kèm

Bánh trôi cá nhân đậu xanh cốt dừa được làm hoàn toàn bằng màu tự nhiên từ gấc, tinh bột nghệ, tinh than tre có giá 60.000 – 70.000 đồng/set 3 con, kèm nước đường gừng ăn kèm

Nguyên vật liệu làm bánh trôi cá chép cũng giống như bánh trôi truyền thống, chỉ khác ở khâu xử lý và pha chế bột. Phần bột dùng là bột nếp Thái, khi trộn bột phải dùng nước nóng từ 50 độ trở lên, sau khi nhào xong thì phải treo bột cho thật khô từ 5 - 7 tiếng. Các nguyên liệu đều có nguồn gốc tự nhiên như màu đỏ được lấy từ bột gấc hay củ dền, màu vàng từ hoa dành dành, tinh bột nghệ, còn màu đen để làm mắt cá được lấy từ tinh than tre. Sau khi hoàn thiện các công đoạn, bánh được hấp chính hoặc cấp đông và bán cho khách.

Nguyên vật liệu làm bánh trôi cá chép cũng giống như bánh trôi truyền thống, chỉ khác ở khâu xử lý và pha chế bột. Phần bột dùng là bột nếp Thái, khi trộn bột phải dùng nước nóng từ 50 độ trở lên, sau khi nhào xong thì phải treo bột cho thật khô từ 5 - 7 tiếng. Các nguyên liệu đều có nguồn gốc tự nhiên như màu đỏ được lấy từ bột gấc hay củ dền, màu vàng từ hoa dành dành, tinh bột nghệ, còn màu đen để làm mắt cá được lấy từ tinh than tre. Sau khi hoàn thiện các công đoạn, bánh được hấp chính hoặc cấp đông và bán cho khách.

Sau khi hấp chín, bánh sẽ để được 2-3 ngày ở nhiệt độ phòng

Sau khi hấp chín, bánh sẽ để được 2-3 ngày ở nhiệt độ phòng

Bánh rau câu tạo hình cá chép cũng là lựa chọn của nhiều gia đình. Bánh có giá từ 45.000 - 55.000 đồng/con

Bánh rau câu tạo hình cá chép cũng là lựa chọn của nhiều gia đình. Bánh có giá từ 45.000 - 55.000 đồng/con

Bánh tổ hình cá chép là một món bánh của người Hoa. Bánh được làm từ gạo nếp, đúc khuôn khá công phu với màu sắc đẹp, trang trí cầu kỳ bắt mắt. Bánh tổ cá chép có thành phần chính là bột nếp ngào với nước đường vàng, rồi đem hấp chín, lúc ăn thì cắt miếng mỏng rồi chiên dầu cho giòn mặt và thưởng thức

Bánh tổ hình cá chép là một món bánh của người Hoa. Bánh được làm từ gạo nếp, đúc khuôn khá công phu với màu sắc đẹp, trang trí cầu kỳ bắt mắt. Bánh tổ cá chép có thành phần chính là bột nếp ngào với nước đường vàng, rồi đem hấp chín, lúc ăn thì cắt miếng mỏng rồi chiên dầu cho giòn mặt và thưởng thức

Bánh Tổ Cá chép và mâm vàng ý mang nghĩa tượng trưng cho tài lộc. Bánh có giá từ 285.000 đến 385.000 đồng/ổ.

Bánh Tổ Cá chép và mâm vàng ý mang nghĩa tượng trưng cho tài lộc. Bánh có giá từ 285.000 đến 385.000 đồng/ổ.

Set 3 cá chép cúng ông Công ông Táo với ý nghĩa cá chép vượt vũ môn hóa rồng có giá 145.000 đồng

Set 3 cá chép cúng ông Công ông Táo với ý nghĩa cá chép vượt vũ môn hóa rồng có giá 145.000 đồng

Những món bánh hình cá chép còn được kết hợp với các loại bánh dân tộc khác như bánh gai, bánh gấc, bánh bí đỏ...

Những món bánh hình cá chép còn được kết hợp với các loại bánh dân tộc khác như bánh gai, bánh gấc, bánh bí đỏ...

Hay kết hợp với những món xôi, chè truyền thống như xôi ngũ sắc, chè con ong, chè kho, chè hoa cau... Những set đồ này có giá hơn 200.000 đồng, được bán tại phố Gia Ngư, Hà Nội

Hay kết hợp với những món xôi, chè truyền thống như xôi ngũ sắc, chè con ong, chè kho, chè hoa cau... Những set đồ này có giá hơn 200.000 đồng, được bán tại phố Gia Ngư, Hà Nội

Với mức giá không quá đắt đỏ, lại có hình dáng bắt mắt và thưởng thức ngay sau khi dâng cúng, những món bánh tạo hình cá chép được nhiều gia đình lựa chọn trong dịp cúng ông Công, ông Táo cuối năm.

Tuy vậy, phần lớn những sản phẩm này được sản xuất theo dạng nhà làm, handmade. Vì vậy, khi lựa chọn sản phẩm, nên mua tại các địa chỉ uy tín, đảm bảo về nguồn gốc cũng như chất lượng sản phẩm, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn có những diễn biến phức tạp, hình thức mua bán hàng trên chợ mạng, chợ online đang được lựa chọn để đảm bảo an toàn phòng dịch, bạn càng cần lưu ý hơn về nguồn gốc và hạn sử dụng của hàng hóa, sản phẩm. Với những món bánh cá chép đặt hàng trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, bạn nên lưu ý:

- Nên đặt sản phẩm trước từ 1 đến 2 ngày để người bán có thời gian chuẩn bị, chế biến.

- Trao đổi kỹ với người cung cấp dịch vụ về menu, khẩu vị riêng của gia đình.

- Nên lựa chọn những sản phẩm sử dụng nguyên liệu và chất tạo màu từ rau, củ tự nhiên.

- Hẹn giao hàng trước giờ cúng ít nhất 30 phút để tránh tắc đường.

Vân Anh

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/ca-chep-gia-dat-hang-trong-ngay-ong-cong-ong-tao-2021020221361434.htm