5 cách pha 5 loại nước sốt ngon dùng cho các loại món ăn, chị em từ nay khỏi phải đau đầu tìm kiếm
Nước sốt là linh hồn của món ăn, giúp tăng hương vị và tạo sự đặc biệt cho từng món. Dưới đây là 5 cách pha nước sốt thơm ngon, đơn giản, giúp bữa ăn thêm phần hấp dẫn.
1. Sốt chua ngọt – Hoàn hảo cho món chiên, nướng
Sốt chua ngọt có vị cân bằng giữa ngọt, chua và một chút mặn, giúp món chiên, nướng thêm phần hấp dẫn.

Nguyên liệu: 3 muỗng canh tương cà 2 muỗng canh giấm táo (hoặc giấm trắng) 2 muỗng canh đường 1 muỗng canh nước mắm ½ chén nước lọc 1 muỗng cà phê bột bắp (hòa tan với nước) Cách làm: Trộn đều tất cả nguyên liệu (trừ bột bắp) rồi đun nhỏ lửa. Khi nước sốt sôi, cho bột bắp đã hòa tan vào, khuấy đều đến khi sốt sệt lại.
2. Sốt tiêu đen – Tăng hương vị đậm đà cho món bò, gà
Sốt tiêu đen thơm nồng, cay nhẹ rất thích hợp với các món bò bít tết, gà áp chảo hoặc hải sản.

Nguyên liệu: 1 muỗng canh tiêu đen xay thô 1 muỗng canh bơ lạt 2 muỗng canh nước tương 1 muỗng canh dầu hào 1 muỗng cà phê đường 100ml nước lọc Cách làm: Đun bơ cho tan chảy, thêm tiêu đen xay vào đảo đều. Cho nước tương, dầu hào, đường và nước vào khuấy đều, đun nhỏ lửa đến khi sốt hơi sệt.
3. Sốt me – Thích hợp cho hải sản và món nướng
Sốt me có vị chua ngọt đặc trưng, rất hợp với tôm, cá nướng hoặc các món chiên giòn.

Nguyên liệu: 3 muỗng canh nước cốt me 2 muỗng canh đường thốt nốt (hoặc đường trắng) 1 muỗng canh nước mắm 1 muỗng canh tỏi băm 1 muỗng canh dầu ăn 1 trái ớt băm nhỏ (tùy thích) Cách làm: Phi thơm tỏi với dầu, sau đó cho nước cốt me, đường, nước mắm vào đảo đều. Đun nhỏ lửa đến khi nước sốt sánh lại, nêm nếm vừa ăn.
4. Sốt bơ tỏi – Hoàn hảo cho hải sản và bánh mì nướng
Sốt bơ tỏi béo thơm, rất hợp khi chấm hải sản hoặc phết lên bánh mì nướng.

Nguyên liệu: 2 muỗng canh bơ lạt 1 muỗng canh tỏi băm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh ½ muỗng cà phê muối ½ muỗng cà phê đường Cách làm: Đun chảy bơ, sau đó thêm tỏi băm vào phi thơm. Nêm muối, đường, nước cốt chanh vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
5. Sốt sữa chua – Thích hợp với salad và món cuốn
Sốt sữa chua giúp món salad tươi mát hơn và cũng rất hợp với gỏi cuốn.

Nguyên liệu: 3 muỗng canh sữa chua không đường 1 muỗng canh mật ong 1 muỗng cà phê nước cốt chanh ½ muỗng cà phê muối 1 muỗng canh dầu olive Cách làm: Trộn đều tất cả nguyên liệu, có thể thêm tiêu xay nếu thích. Mẹo nhỏ: Nếu muốn sốt sệt hơn, bạn có thể thêm một ít sốt mayonnaise.