Cá hồi làm bằng công nghệ in 3D vừa được bán ở các siêu thị, ngon như 'hàng real'
Cá hồi thuần chay, được làm bằng công nghệ in thực phẩm 3D, đã lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới và được bán ở các siêu thị. Loại cá hồi mà không phải cá hồi này có thành phần là gì, hương vị ra sao?
Cá hồi - món ăn ưa thích của rất nhiều người - vừa có phiên bản thuần chay, được tạo ra bằng công nghệ in thực phẩm 3D và được bán tại các siêu thị ở Áo, dự kiến sẽ mở rộng ra các siêu thị ở khắp châu Âu.
Sản phẩm này không phải là cả con cá hồi, mà chỉ là những miếng fillet cá, được nhà sản xuất Revo Foods gọi là “Lấy cảm hứng từ cá hồi”. Đây được cho là loại thực phẩm in 3D đầu tiên xuất hiện trên các giá hàng ở siêu thị.
Vẻ ngoài của cá hồi in 3D thì không khác gì miếng cá hồi bình thường, nhưng nó được tạo nên từ mycoprotein, có nguồn gốc từ nấm sợi. Về hương vị thì Revo Foods cho biết rằng giống y như cá hồi nguyên bản. Về dinh dưỡng, cá hồi in 3D có nhiều vitamin và axit béo omega-3 chẳng khác gì sản phẩm gốc. Tuy nhiên, hàm lượng protein của nó thấp hơn cá hồi bình thường một chút, dù vẫn được coi là loại thực phẩm giàu protein.
Theo các công ty công nghệ thực phẩm thì việc cố gắng tạo ra các thực phẩm in 3D là để ngành sản xuất thực phẩm có thể phát triển bền vững hơn, thân thiện với môi trường hơn. Revo Foods nói rằng, việc sản xuất những miếng cá hồi thuần chay in 3D này dùng ít CO2 hơn 77 - 86% và ít nước sạch hơn 95% so với việc bắt và chế biến cá hồi thông thường.
Về lý thuyết thì cá hồi in 3D có vẻ tốt toàn diện như vậy, lại phù hợp với cả người ăn chay, nhưng trên thực tế, sản phẩm này có bán chạy hay không thì cần chờ thời gian trả lời.
Còn các nhà kinh doanh thì tin rằng việc cá hồi in 3D được bán ở siêu thị như thế này có lẽ đã đánh dấu sự bắt đầu của một kỷ nguyên mới trong việc sản xuất thực phẩm rồi.
Thục Hân
Theo nhiều nguồn tin