Cá kho để qua đêm chuyển màu đỏ hồng, vì sao?

Sau khi để qua đêm, chị P. phát hiện số cá kho chuyển sang màu đỏ hồng. Trước đó, cũng có trường hợp thịt heo nấu xong để qua đêm cũng chuyển màu tương tự...

Ngày 26-5, các cơ quan chức năng huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã kiểm tra, lập biên bản, lấy mẫu cá bạc má có màu đỏ hồng để xét nghiệm, xác minh làm rõ nguyên nhân.

Trước đó, sáng 24-5, chị Phan Thị P. (ở tổ dân phố 3, thị trấn Nghi Xuân) mua 2kg cá bạc má ở khu vực chợ Giang Đình, thị trấn Nghi Xuân. Sau đó, chị đem về nhà để lại 7 con cá, số còn lại đưa cho ông bà ngoại ở xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân.

Đến chiều tối cùng ngày, chị P. đem số cá đi kho. Kho xong, chị P. và chồng đã ăn hết 4 con, còn lại 3 con để trong nồi (không bảo quản trong tủ lạnh).

Đến sáng 25-5, chị bất ngờ phát hiện cả 3 con cá này đã chuyển sang màu hồng đỏ.

Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh lấy mẫu cá bạc má gửi Viện kKểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để xét nghiệm

Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh lấy mẫu cá bạc má gửi Viện kKểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để xét nghiệm

Theo Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Hà Tĩnh, sở dĩ thực phẩm chuyển sang màu đỏ bất thường là do bảo quản không đúng cách, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, trong đó có vi khuẩn Serratia marcescens.

Đây là chủng vi khuẩn có sắc tố đỏ đặc trưng, rất dễ chẩn đoán và phát hiện trong phòng xét nghiệm; vi khuẩn có màu đỏ khiến thực phẩm biến thành màu đỏ...

Tuy nhiên, để đảm bảo tính xác thực, Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh cũng đã gửi mẫu cá bạc má chuyển đỏ ra Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để xét nghiệm.

* Trước đó, tại một hộ dân ở phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh sau khi mua thịt heo ở chợ về ăn, số thịt sau còn lại không ăn hết để qua đêm tự nhiên chuyển sang màu đỏ hồng, sự việc gây hoang mang dự luận.

Sau khi Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh lấy mẫu gửi Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia và kết quả kiểm nghiệm cho thấy thực phẩm có nhiễm vi khuẩn Serratia marcescens.

Vi khuẩn Serratia marcescens thường có trong đất, nước, thực vật và động vật… xâm nhập vào thức ăn từ môi trường không khí, nước, đất, người bệnh…

Serratia marcescens có thể gây bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não, đường ruột, nhiễm khuẩn bệnh viện, nhiễm trùng tiết niệu... nhưng ít có khả năng gây dịch.

DƯƠNG QUANG - HỒ TUẤN DŨNG

Nguồn SGGP: http://www.sggp.org.vn/ca-kho-de-qua-dem-chuyen-mau-do-hong-vi-sao-446977.html