Cá lăng sông Sêrêpôk nướng than hồng

Sông Sêrêpôk được thiên nhiên ưu ái nuôi dưỡng nhiều loài thủy sản, trong đó có loài cá lăng đuôi đỏ tự nhiên ngon nức tiếng.

Từ nguồn nguyên liệu này, những đầu bếp tài hoa của núi rừng Tây Nguyên đã chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ khác nhau: Hấp chanh, xào măng, om dưa, kho nghệ, lẩu chua... Tuy nhiên, ấn tượng nhất vẫn phải kể đến món cá lăng nướng than hồng.

Theo như chia sẻ của người dân nơi đây, cá lăng khi mang về không những rửa sạch bằng muối ăn mà cần được ngâm với nước ấm pha chút rượu trắng. Có như thế cá không bị tanh mà thịt mềm ngon hơn.

Cá được cắt thành từng khoanh tròn cho đẹp mắt, dễ nướng. Băm nhuyễn sả, ớt, hành tím, hành lá; cho mật ong, dầu hào, nước mắm, ngũ vị hương, bột ngọt, hạt nêm, muối, đường và dầu ăn vào trộn đều. Để cá có màu vàng bắt mắt thì thêm chút dầu điều tạo màu.

Ướp khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị rồi xếp vào vỉ nướng trên bếp than hồng. Khi nghe tiếng mỡ chảy xèo xèo, miếng cá chuyển sang màu nâu cánh gián, dậy lên mùi thơm quyến rũ của thịt cá và mẻ là công đoạn nướng cá đã hoàn thành.

Tiếp đó, băm nhuyễn sả, lá rừng, muối và một ít tiêu, cho vào chảo đặt trên bếp rồi đảo đều tay. Thêm chút dầu điều, ớt xay rồi khuấy đều, sau đó tắt bếp là hoàn thành bát nước chấm “thần thánh”.

Đặt một miếng cá lăng nướng lên trên bánh tráng đã bày sẵn các loại rau thơm, thêm lát chuối xanh, khế chua, dứa (thơm, khóm) và ít bún tươi cuộn chặt tay, chấm nước mắm vừa độ cay và ngọt dịu những tỏi, ớt, chanh, đường.

Chưa hết, cá nướng than hồng còn dậy lên vị bùi ngậy của lạc rang (đậu phộng). Tất cả dư vị cứ lưu luyến để thực khách muốn hẹn ngày trở lại.

Đặng Văn Trung

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/ca-lang-song-serepok-nuong-than-hong-post666784.html